Phong trào “3 tiết kiệm – 3 tương trợ” tại TP HCM: Nhiều mô hình hay được lan tỏa

(PLO) - Ngày 2/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “3 tiết kiệm – 3 tương trợ” giai đoạn 2011-2016. 5 năm triển khai thực hiện phong trào đã nhanh chóng tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp... 
Phong trào “3 tiết kiệm – 3 tương trợ” tại TP HCM: Nhiều mô hình hay được lan tỏa Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu trao đổi với các hộ dân được nhận phương tiện làm ăn.

Các phong trào được thể hiện qua những việc làm cụ thể như tiết kiệm điện, tiết kiệm trong chi tiêu công, tiết kiệm không tiêu dùng hàng xa xỉ; tương trợ người nghèo, gia đình chính sách, tương trợ công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tương trợ người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi... Từ phong trào, các tổ chức, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo có hiệu quả như chương trình gia đình thi đua tiết kiệm điện; vận động các chủ nhà trọ hưởng ứng không tăng giá cho thuê phòng trọ, giá điện, giá nước; vận động các doanh nghiệp có đông công nhân hỗ trợ thêm các khoản chi phí ngoài lương, giúp công nhân, người lao động vượt qua khó khăn; tổ chức các chương trình, tăng các điểm bán bình ổn giá; tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động tại các khu vực có đông công nhân, người lao động...

Trên địa bàn quận, huyện cũng có nhiều giải pháp hay, mô hình mới như vận động hỗ trợ hàng tháng 2 tấn gạo cho người nghèo; mỗi khu phố nhận hỗ trợ một hộ dân nghèo; tổ chức bếp ăn tình thương, suất cơm nhân ái phục vụ cho người nghèo, công nhân lao động có thu nhập thấp, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí, áo quan cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn có người qua đời; nuôi heo đất nghĩa tình; vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia đóng góp ủng hộ để chăm lo Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách khó khăn...đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp kinh tế, xã hội, tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn TP.

Chỉ trong 5 năm, “Quỹ Vì người nghèo” của TP đã chi chăm lo trên 639 tỷ đồng để xây dựng 425 nhà tình thương, sửa chữa và chống dột hơn 4000 căn nhà, trao tặng gần 104.000 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ và 1900 phương tiện đi học, trợ cấp khó khăn chăm lo  gần 11.000 lượt công nhân, học sinh, người lao động nghèo, tặng gần 42.000 thẻ BHYT cho người già neo đơn, trẻ khuyết tật, thành viên hộ nghèo…

Cũng tại hội nghị, Ủy ban MTTQ TPHCM cũng đã trao tặng phương tiện làm ăn là hàng chục xe máy, xe bán hàng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn  nhằm giúp các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Vì những thành tựu trong quá trình thực hiện phong trào, Ban vận động “Vì Người nghèo” TP HCM vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM và ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Bí thư Quận ủy Phú Nhuận, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân; UBND TP HCM tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 24 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tặng Bằng khen cho 39 tập thể và 27 cá nhân đã có thành tích tham gia phong trào “3 tiết kiệm – 3 tương trợ” giai đoạn 2011-2016.

 

 

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬