Phòng chống dịch Covid 19 tại Thái Nguyên: Xét nghiệm tìm virus bằng thiết bị sẵn có

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Tình uỷ, UBND, sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng, cùng với những trang thiết bị sẵn có Thái Nguyên đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, tạo sự yên tâm cho người dân và nhà đầu tư. 
Phòng chống dịch Covid 19 tại Thái Nguyên: Xét nghiệm tìm virus bằng thiết bị sẵn có Lực lượng chức năng đo thân nhiệt đối với người qua chốt kiểm tra (nguồn thainguyen.gov.vn)

Không lơ là, chủ quan

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cơ bản đã đi vào nề nếp, tuy nhiên ở địa phương này, sau một thời gian tình hình dịch bệnh có chiều hướng giảm nên đã xuất hiện tư tưởng chủ quan của một bộ phận người dân trong công tác phòng, chống dịch. Ý thức chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của một bộ phận chủ cơ sở kinh doanh và người dân cũng được đánh giá còn chưa thực sự nghiêm túc.

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết: Không để tình trạng lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, theo ông Huy, các cấp, các ngành của Thái Nguyên tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”.  Huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên, hiện nay, địa phương đã xây dựng 3 điểm cách ly tập trung tại: Trung đoàn 832, Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Đại học Thái Nguyên; Tiểu đoàn 3 - Trường Quân sự Quân khu 1 và đã có kế hoạch tiếp nhận, cách ly đối với từng khu vực; Đã thành lập Đội phản ứng nhanh của tỉnh, chốt kiểm tra liên ngành, Tổ công tác tự quản, thành lập 28 chốt kiểm tra liên ngành tại các cửa ngõ của tỉnh, thành lập 2.598 Tổ công tác tự quản tại 2.336 thôn, xóm, bản, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

“Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh; xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và đơn giản hóa thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả, tránh tập trung đông người”, ông Huy cho biết. 

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên 

Không đầu tư mới mà tận dụng các máy xét nghiệm có sẵn 

Liên quan đến việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với người nghi nhiễm COVID-19, báo cáo của Sở Y tế Thái Nguyên cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đã lấy mẫu xét nghiệm là 2.034 người, trong đó: 545 người nhập cảnh từ ngày 01/3/2020; 803 người liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai; 81 người liên quan đến ca bệnh số 178; 191 người liên quan đến ca bệnh số 262, 414 người nghi nhiễm khác. Kết quả chỉ có 01 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (ca bệnh số 178).

Theo ông Đặng Ngọc Huy, là trung tâm của khu vực Đông Bắc bộ, hiện nay trên địa bàn có có nhiều khu công nghiệp trong điểm thu hút lao động lớn như Sam Sung ở Yên Bình, Sông Công 1, Sông Công 2, Núi Pháo và có số lượng sinh viên của Đại Học Thái Nguyên lớn. Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại địa phương này cũng ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 từ bệnh viện Bạch Mai di chuyển về. 

Trong công tác phòng, chống dịch cần sàng lọc nhanh các trường hợp nghi ngờ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, rất cần có các phòng xét nghiệm có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên không đề xuất với UBND tỉnh việc mua sắm mới hệ thống máy xét nghiệm trang bị cho các đơn vị trực thuộc để thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.  

Theo ông Huy, do tỉnh Thái Nguyên hiện có Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đóng trên địa bàn. Phòng xét nghiệm sinh học phân tử của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc tăng cường nâng cao năng lực xét nghiệm tại các địa phương,  Sở Y tế đã chỉ đạo 2 đơn vị trực thuộc là trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện A triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 trên cơ sở: Không nhập máy xét nghiệm Covid-19 mới mà tận dụng các máy xét nghiệm có sẵn như Máy đo tải lượng Virus được trang bị nhiều năm trước để xét nghiệm virus HIV, viêm gan, các loại virus khác để đưa vào xét nghiệm Covid-19. Đồng thời cơ sở vật chất bảo đảm tiêu chuẩn quy định, cán bộ đã được đào tạo đủ năng lực thực hiện xét nghiệm để thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 chống dịch. 

“Mặc dù không mua sắm mới hệ thống xét nghiệm Covid-19 đặc biệt là đơn vị trực thuộc Sở trên địa bàn chưa có cơ sở nào được đầu tư mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động của hãng Quiagen – Đức nhưng bằng cách vận dụng khoa học hiện tại Thái Nguyễn vẫn đủ khả năng để thực hiện công tác này. Vì thế, một trong những nhiệm vụ trong tâm tới của tỉnh là tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi nhiễm. Chuẩn bị đủ chỉ tiêu giường bệnh đảm bảo sẵn sàng thực hiện công tác phòng, chống dịch ở 5 cấp độ theo quy định”, ông Huy nhấn mạnh.

Thời gian qua, Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành rà soát, lập danh sách, tổ chức theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày đối với 1.347 người nước ngoài, 4.144 người Việt Nam, người Thái Nguyên trở về từ vùng có dịch cư trú trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.  Các trường hợp liên quan đến ca bệnh số 178, 243, 262, Bệnh viện Bạch Mai và các trường hợp nghi nhiễm khác được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Điểm cách ly tập trung tại Trung đoàn 832 (xã Lục Ba, huyện Đại Từ) đã hoàn thành việc tổ chức tiếp nhận 181 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..
Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT
(PLVN) -Bằng cách khai báo giá trị nhập khẩu thấp, khi xuất khẩu khai báo giá trị rất cao, lô hàng có trọng lượng nhỏ nhưng khai giá trị lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, Tổng cục Thuế vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬