Phòng chống dịch Covid 19 tại Thái Nguyên: Xét nghiệm tìm virus bằng thiết bị sẵn có

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Tình uỷ, UBND, sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng, cùng với những trang thiết bị sẵn có Thái Nguyên đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, tạo sự yên tâm cho người dân và nhà đầu tư. 
Phòng chống dịch Covid 19 tại Thái Nguyên: Xét nghiệm tìm virus bằng thiết bị sẵn có Lực lượng chức năng đo thân nhiệt đối với người qua chốt kiểm tra (nguồn thainguyen.gov.vn)

Không lơ là, chủ quan

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cơ bản đã đi vào nề nếp, tuy nhiên ở địa phương này, sau một thời gian tình hình dịch bệnh có chiều hướng giảm nên đã xuất hiện tư tưởng chủ quan của một bộ phận người dân trong công tác phòng, chống dịch. Ý thức chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của một bộ phận chủ cơ sở kinh doanh và người dân cũng được đánh giá còn chưa thực sự nghiêm túc.

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết: Không để tình trạng lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, theo ông Huy, các cấp, các ngành của Thái Nguyên tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”.  Huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên, hiện nay, địa phương đã xây dựng 3 điểm cách ly tập trung tại: Trung đoàn 832, Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Đại học Thái Nguyên; Tiểu đoàn 3 - Trường Quân sự Quân khu 1 và đã có kế hoạch tiếp nhận, cách ly đối với từng khu vực; Đã thành lập Đội phản ứng nhanh của tỉnh, chốt kiểm tra liên ngành, Tổ công tác tự quản, thành lập 28 chốt kiểm tra liên ngành tại các cửa ngõ của tỉnh, thành lập 2.598 Tổ công tác tự quản tại 2.336 thôn, xóm, bản, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

“Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh; xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và đơn giản hóa thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả, tránh tập trung đông người”, ông Huy cho biết. 

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên 

Không đầu tư mới mà tận dụng các máy xét nghiệm có sẵn 

Liên quan đến việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với người nghi nhiễm COVID-19, báo cáo của Sở Y tế Thái Nguyên cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đã lấy mẫu xét nghiệm là 2.034 người, trong đó: 545 người nhập cảnh từ ngày 01/3/2020; 803 người liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai; 81 người liên quan đến ca bệnh số 178; 191 người liên quan đến ca bệnh số 262, 414 người nghi nhiễm khác. Kết quả chỉ có 01 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (ca bệnh số 178).

Theo ông Đặng Ngọc Huy, là trung tâm của khu vực Đông Bắc bộ, hiện nay trên địa bàn có có nhiều khu công nghiệp trong điểm thu hút lao động lớn như Sam Sung ở Yên Bình, Sông Công 1, Sông Công 2, Núi Pháo và có số lượng sinh viên của Đại Học Thái Nguyên lớn. Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại địa phương này cũng ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 từ bệnh viện Bạch Mai di chuyển về. 

Trong công tác phòng, chống dịch cần sàng lọc nhanh các trường hợp nghi ngờ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, rất cần có các phòng xét nghiệm có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên không đề xuất với UBND tỉnh việc mua sắm mới hệ thống máy xét nghiệm trang bị cho các đơn vị trực thuộc để thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.  

Theo ông Huy, do tỉnh Thái Nguyên hiện có Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đóng trên địa bàn. Phòng xét nghiệm sinh học phân tử của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc tăng cường nâng cao năng lực xét nghiệm tại các địa phương,  Sở Y tế đã chỉ đạo 2 đơn vị trực thuộc là trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện A triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 trên cơ sở: Không nhập máy xét nghiệm Covid-19 mới mà tận dụng các máy xét nghiệm có sẵn như Máy đo tải lượng Virus được trang bị nhiều năm trước để xét nghiệm virus HIV, viêm gan, các loại virus khác để đưa vào xét nghiệm Covid-19. Đồng thời cơ sở vật chất bảo đảm tiêu chuẩn quy định, cán bộ đã được đào tạo đủ năng lực thực hiện xét nghiệm để thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 chống dịch. 

“Mặc dù không mua sắm mới hệ thống xét nghiệm Covid-19 đặc biệt là đơn vị trực thuộc Sở trên địa bàn chưa có cơ sở nào được đầu tư mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động của hãng Quiagen – Đức nhưng bằng cách vận dụng khoa học hiện tại Thái Nguyễn vẫn đủ khả năng để thực hiện công tác này. Vì thế, một trong những nhiệm vụ trong tâm tới của tỉnh là tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi nhiễm. Chuẩn bị đủ chỉ tiêu giường bệnh đảm bảo sẵn sàng thực hiện công tác phòng, chống dịch ở 5 cấp độ theo quy định”, ông Huy nhấn mạnh.

Thời gian qua, Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành rà soát, lập danh sách, tổ chức theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày đối với 1.347 người nước ngoài, 4.144 người Việt Nam, người Thái Nguyên trở về từ vùng có dịch cư trú trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.  Các trường hợp liên quan đến ca bệnh số 178, 243, 262, Bệnh viện Bạch Mai và các trường hợp nghi nhiễm khác được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Điểm cách ly tập trung tại Trung đoàn 832 (xã Lục Ba, huyện Đại Từ) đã hoàn thành việc tổ chức tiếp nhận 181 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Gia Khánh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Có hay không các vết nứt mới tại hầm Hải Vân?

Có hay không các vết nứt mới tại hầm Hải Vân?

(PLVN) - Trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin phản ánh về việc thời gian gần đây tài xế lưu thông qua hầm Hải Vân nơm nớp lo sợ mất an toàn khi phát hiện các vết nứt trên hầm ngày một nhiều hơn. Vấn đề này, Báo Giao thông đã trao đổi với chuyên gia và cơ quan chức năng để làm rõ tính xác thực, bản chất của vấn đề mà dư luận đã thông tin.

Đọc thêm

Có hay không các vết nứt mới tại hầm Hải Vân?

Có hay không các vết nứt mới tại hầm Hải Vân?
(PLVN) - Trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin phản ánh về việc thời gian gần đây tài xế lưu thông qua hầm Hải Vân nơm nớp lo sợ mất an toàn khi phát hiện các vết nứt trên hầm ngày một nhiều hơn. Vấn đề này, Báo Giao thông đã trao đổi với chuyên gia và cơ quan chức năng để làm rõ tính xác thực, bản chất của vấn đề mà dư luận đã thông tin.

Lễ tang đồng chí Vũ Mão được tổ chức theo nghi thức Lễ tang Cấp cao

Lễ tang đồng chí Vũ Mão được tổ chức theo nghi thức Lễ tang Cấp cao
(PLVN) -  Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể giáo sư, bác sĩ, y tá và gia đình hết lòng chăm sóc cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Vũ Mão đã từ trần hồi 01 giờ 39 phút ngày 30 tháng 5 năm 2020 (tức ngày 08 tháng 4 năm Canh Tý) tại Nhà riêng.
Loading...
Vụ tai nạn giao thông liên quan bị cáo nhảy lầu tự vẫn tại trụ sở TAND: Bình Phước từng “xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp”

Vụ tai nạn giao thông liên quan bị cáo nhảy lầu tự vẫn tại trụ sở TAND: Bình Phước từng “xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp”

(PLVN) - Chiều 29/5, tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước đã xảy ra sự việc ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ khu phố Suối Đá, TP Đồng Xoài) nhảy lầu tự vẫn. Ông Phước là bị cáo trong phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào sáng cùng ngày, tuyên ông bị phạt 3 năm tù. Bị cáo đang được tại ngoại.

Những điều luật nào phải thay đổi khi thực thi EVFTA?

Những điều luật nào phải thay đổi khi thực thi EVFTA?
(PLVN) - Ngày 8/6 tới đây, Quốc hội sẽ thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - châu Âu. Theo cam kết trong Hiệp định này, Việt Nam sẽ phải sửa đổi một số điều Luật cho phù hợp. Xung quanh vấn đề này, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đã có những trao đổi với báo chí.

Niềm vui trở thành chiến sĩ

Niềm vui trở thành chiến sĩ
(PLVN) - Những ngày qua, các đơn vị trong toàn quân đã tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2020. Qua 3 tháng huấn luyện, với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng thực hành, các đơn vị đã hoàn thành 100% nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch. Qua kiểm tra, nhiều đơn vị 100% khoa mục đạt khá, giỏi, đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Kì thi Trung học phổ thông 2020: Đừng để lặp lại những bài học buồn

Kì thi Trung học phổ thông 2020: Đừng để lặp lại những bài học buồn
(PLVN) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được giao cho các địa phương tổ chức khiến nhiều người lo ngại khả năng xảy ra các bê bối gian lận như ở Hòa Bình, Sơn La... Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019 -2020, theo đó kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ lùi từ 8/8 đến 11/08/2020.

Phá dỡ hàng loạt nhà tập thể “ổ chuột” để xây chung cư mới: Quyết sách linh hoạt táo bạo của Hải Phòng

Phá dỡ hàng loạt nhà tập thể “ổ chuột” để xây chung cư mới: Quyết sách linh hoạt táo bạo của Hải Phòng
(PLVN) - Hải Phòng không chỉ nổi tiếng là thành phố Cảng, là cửa ngõ đường biển kết nối Việt Nam với quốc tế, mà còn có tiếng TP có số lượng nhà tập thể cao tầng nhiều thứ 3 cả nước (chỉ sau Hà Nội, TP HCM). Có phường như Vạn Mỹ, Đổng Quốc Bình từng “nổi tiếng” bạt ngàn những khu nhà xập xệ, đa phần sinh sống trong đó là các hộ hoàn cảnh khó khăn. Ai từng sống cảnh nhà cửa lụp xụp, ra đụng vào chạm, mới thấu hiểu nỗi khổ “nhà ổ chuột”:  Cuộc sống cứ nhỏ nhen đi, bẳn gắt phát sinh mâu thuẫn, tệ nạn phát sinh…

Hàng không khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa

Hàng không khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa
(PLVN) - Tại cuộc tọa đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự hồi phục nền kinh tế” vừa diễn ra tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không, cho biết: “Trong tâm dịch Covid-19, chúng ta bàn luận làm sao để chống dịch nhưng không một giây phút lơ là bảo dưỡng, khai thác và đảm bảo có thể khai thác bất cứ lúc nào, khai thác an toàn. Ngày 23/4, mạng đường bay nội địa bắt đầu được nối lại. Ngày 28/4, ngành hàng không bắt đầu nâng dần tần suất”.

Bệnh nhân số 91: Kỳ tích của ngành Y

Bệnh nhân số 91: Kỳ tích của ngành Y
(PLVN) - Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân (BN) số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc, thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. BN bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.

Thanh tra đề nghị xử lý sai phạm tại Đại học Điện lực

Thanh tra đề nghị xử lý sai phạm tại Đại học Điện lực
(PLVN) - Bên cạnh những vi phạm trong việc thu, chi học phí, thu tiền “chống trượt tốt nghiệp” của sinh viên trái quy định, Thanh tra Bộ Công Thương còn chỉ ra hàng loạt vi phạm của Đại học Điện lực (ĐH Điện lực) trong công tác bổ nhiệm cán bộ, mua sắm thiết bị, quản lý đất đai… Trường còn bị chỉ ra đào tạo một số ngành nghề không hiệu quả.

Nan giải chuyện bảo vệ trẻ em

Nan giải chuyện bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Hôm nay, 1/6 – Ngày Quốc tế thiếu nhi. Dường như bên tai ai cũng vang lên tuyên ngôn “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. 

TP.HCM luân chuyển cán bộ để chặn tham nhũng

TP.HCM luân chuyển cán bộ để chặn tham nhũng
(PLVN) - Trong báo cáo vừa ban hành về kết quả sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 10 của Thủ tướng trong tăng cường xử lý, ngăn chặn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân, DN, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nhận định tình trạng tham nhũng còn tiềm ẩn phức tạp. Dù đã chỉ đạo quyết liệt song tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN vẫn tồn tại, chưa có chuyển biến mạnh.
Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

(PLVN) -Trong khi thị trường bất động sản năm 2020 được nhận định sẽ trầm lắng,  nhiều nghiên cứu đã “đặt cược” vào bất động sản công nghiệp khi cho rằng đây sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬