Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng: Cán bộ phải chia sẻ khó khăn với đồng bào

(PLVN) -Chiều ngày 29/11, Đoàn công tác của Quốc hội do bà Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban thường vụ (BTV) tỉnh uỷ Đắk Lắk về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và quán triệt “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng: Cán bộ phải chia sẻ khó khăn với đồng bào
 Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh Tự Lập

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk đã trình bày báo cáo với Đoàn công tác của Quốc hội về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Cụ thể, kinh tế Đắk Lắk tăng trưởng 9,23%, thu ngân sách đạt gần 7.000 tỷ đồng. Trong 19 chỉ tiêu chủ yếu, có 16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 3 chỉ tiêu còn lại cơ bản đạt kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 9,35%, trong đó, số hộ nghèo là hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70%. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố và giữ vững ổn định. Các cơ quan chức năng chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch…

Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc cho biết, với 89,44% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.

Đây là lần đầu tiên, Quốc hội ban hành một nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tích hợp chính sách đồng bộ, thống nhất, thu gọn đầu mối quản lý, nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện, thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch về trình độ phát triển và mức thu, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và đánh giá cao tất cả các ý kiến từ phía trung ương và địa phương.

 Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao ý kiến của các đại biểu. Ảnh Tự Lập

Nhận thấy, Đắk Lắk là trung tâm của vùng Tây Nguyên, với hơn 1,8 triệu người, 49 dân tộc cùng sinh sống (trong đó dân tộc thiểu số chiếm 35,6%). Việc Quốc hội chọn tỉnh Đắk Lắk là tỉnh đầu tiên để triển khai đề án với khẳng định Đảng bộ, Chính quyền và đồng bào các dân tộc Đắk Lắk làm được thì các địa phương khác trên cả nước chắc chắn sẽ làm được.

Để đề án sớm đi vào cuộc sống, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị Ban Thường vụ tỉnh Đắk Lắk tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương huy động mọi nguồn lực trong và ngoài tỉnh, phục vụ cho phát triển sản xuất; Đẩy mạnh chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; Xây dựng nông thôn mới, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời coi trọng mục tiêu: Phát triển kinh tế phải đi đôi với việc thực hiện các vấn đề xã hội công bằng, tiến bộ, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững không gian văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Thủ tướng phải luôn luôn đổi mới sáng tạo, cập nhật những thông tin mới những thế hệ thiết bị mới nhất mà không ảnh hưởng đến môi trường mà nâng cao giá trị. Hơn nữa, không được trông chờ ỷ lại, phải cố gắng tự lực, tự cường. Mỗi huyện đổi mới một chút, mỗi đơn vị đổi mới một chút. Khi cải cách hành chính được nâng cao chất lượng thì chắc chắn chúng ta sẽ gần với dân hơn, công khai minh bạch hơn, hạn chế được những tiêu cực, phòng ngừa sai phạm trong Đảng, chống lãng phí, chống tham ô, tham nhũng”./.

Tự Lập
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài
(PLVN) - Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” (Đề án 281). 

Kỷ lục đoản thọ

Kỷ lục đoản thọ
(PLVN) - Ngay từ cuối năm 2016, khi TP Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm; đã lập tức xuất hiện những ý kiến hoài nghi băn khoăn.

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp
(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Quản lý thuế doanh nghiệp lớn: Cần có cơ chế riêng

Quản lý thuế doanh nghiệp lớn: Cần có cơ chế riêng
(PLVN) - Chỉ chiếm 0,33% số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động,  tuy nhiên số thuế nộp ngân sách của DN lớn đã chiếm 45,8% tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN). Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần thiết thành lập một đơn vị quản lý thuế (QLT) đối với các DN lớn với đầy đủ các chức năng. 
Phạm tội “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu như thế nào?

Phạm tội “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu như thế nào?

(PLVN) - Liên tục trong khoảng thời gian 10 tháng, 2 bị can đã thực hiện 7 vụ trộm cắp xe máy và một số tài sản khác của người dân. Vậy, ngoài tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần”, các bị can có còn bị áp dụng tình tiết định khung hình phạt “có tính chất chuyên nghiệp”?

“Soi” sở thích đồng hồ của ông Donald Trump và ông Joe Biden

“Soi” sở thích đồng hồ của ông Donald Trump và ông Joe Biden
(PLVN) -  Sở thích về đồng hồ của hai người đàn ông được quan tâm nhất nước Mỹ hiện nay khác biệt như quan điểm chính trị của họ: Trong khi bộ sưu tập của tổng thống Mỹ Donald Trump có các tác phẩm kinh điển của Patek Philippe và Vacheron Constantin, thì ứng cử viên Joe Biden  chọn chiếc Omega yêu thích của James Bond và “đồng hồ của tổng thống” Vulcain Cricket.

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng chống tham nhũng

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ  trong phòng chống tham nhũng
(PLVN) - Ngày 30/11, Đoàn Công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam về tình hình, kết quả công tác PCTN năm 2020.
Mặt trái của giảm giá khủng

Mặt trái của giảm giá khủng

(PLVN) - Trước đây, các chương trình khuyến mãi, đẩy hàng thường diễn ra vào những ngày lễ lớn và tập trung lớp nhất ở dịp cuối năm, bao gồm Black Friday, Noel, Tết Dương lịch và âm lịch. Tuy nhiên, những năm qua việc mua sắm online nở rộ, nhiều nhà bán hàng có những quy định riêng về thời điểm giảm giá. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬