Phiên tòa giả định: Nâng cao kiến thức pháp luật cho sinh viên

(PLVN) - Thời gian qua, các hành vi phạm tội do những mâu thuẫn “vặt” đang có chiều hướng gia tăng. Những tình huống rất nhỏ trong đời sống nhưng vì phút giây nóng giận, thiếu kiểm soát  của một bộ phận giới trẻ đã biến những câu chuyện tưởng chừng vô hại thành “bi kịch”, để rồi từ đó không ít người vướng vòng lao lý.
Phiên tòa giả định: Nâng cao kiến thức pháp luật cho sinh viên Phiên tòa giả định được thực hiện nghiêm túc từ nội dung đến hình thức

Ngày 31/3, Đoàn Khoa Luật phối hợp Đoàn Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua Phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích”. Tham dự phiên tòa có đại diện sở, ngành địa phương, gần 2.000 sinh viên Trường Đại học Cần Thơ cùng tham dự.

Hiểu luật để tự bảo vệ mình

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên những vụ việc xảy ra thực tế trong xã hội. Tình huống được tái hiện trong lúc “chén chú, chén anh” chỉ vì hơn thua nhau qua lời ca, tiếng hát mà bị cáo đã dùng vũ lực để gây thương tích cho bị hại.

Cụ thể, trong buổi tiệc, bị cáo thấy bị hại đến lấy micro của những người đang hát nhiều lần nên cảm thấy tức giận. Đồng thời, bị cáo cũng bị bị hại giành micro trong lúc đang hát, do bực tức, bị cáo đã lấy ly thủy tinh để trên bàn đánh vào trán bị hại gây thương tích 24%. Bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phần phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Đồng thời, thông qua phiên tòa muốn truyền tải thông điệp “Tuân thủ quy định của pháp luật cũng chính là bảo vệ chính mình”.

Phiên tòa giả định mang tính trực quan sinh động, sát với thực tế và phù hợp với độ tuổi. Qua đó, giúp sinh viên nhận diện được hành vi phạm tội, các yếu tố cấu thành tội phạm, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Từ đó, giúp hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, ý thức được chuẩn mực ứng xử cũng như biết cách phòng, tránh để tự bảo vệ bản thân, cho gia đình và xã hội.

Em Nguyễn Thế Huy (sinh viên năm 4, Khoa Khoa học Chính trị) cho biết, tuy là phiên tòa giả định nhưng nếu không được biết trước thì em cứ nghĩ đây là phiên tòa thật. “Nhờ phiên tòa giả định hôm nay giúp em dễ dàng tiếp cận, trang bị cho bản thân những kiến thức pháp luật hết sức cần thiết để tự bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh”, em Huy chia sẻ.

Tuyên truyền là “công cụ hữu hiệu” phòng ngừa tội phạm 

Phiên tòa giả định có ý nghĩa thiết thực góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật hình sự cho sinh viên và mọi người dân. Trang bị những kiến thức cần thiết để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Là người trực tiếp tham gia phiên tòa giả định ở vị trí Đại diện Viện kiểm sát, em Nguyễn Thị Kiều Linh (sinh viên năm 3, Khoa Luật) cho biết, tuy là phiên tòa giả định nhưng được chuẩn bị rất nghiêm túc.

Tham dự buổi tuyên truyền, ngoài việc nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật thì đây còn là dịp để thực hành những kiến thức đã học trên lớp. “Thông qua phiên tòa ngày hôm nay em hy vọng đã góp một phần nhỏ vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Qua đó, mong muốn mỗi bạn sinh viên tham dự sẽ là “tuyên truyền viên” truyền tải những kiến thức được trang bị nhằm tạo tính lan tỏa rộng hơn trong xã hội”, em Linh chia sẻ.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đoàn trường Đại học Cần Thơ khẳng định, tuyên truyền là công cụ hữu hiệu để chủ động phòng, ngừa các loại tội phạm trong sinh viên hiện nay. Vì vậy, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các em.

Qua phiên tòa, mong rằng sinh viên sẽ là người đi đầu trong việc tự giác chấp hành pháp luật, góp phần chung tay gìn giữ an ninh trật tự, an toàn chung cho xã hội. “Thông qua phiên tòa này mong các bạn trẻ hãy giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, kiềm chế bản thân mình để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc”, anh Tùng nhắn nhủ. 

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬