​Phát triển BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Kết quả ấn tượng

(PLVN) - Để có lương hưu yên tâm an hưởng tuổi già mà không trở thành gánh nặng cho con cháu, nhiều người dân ở Quảng Nam đã lựa chọn cách tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện… 
​Phát triển BHXH tự nguyện ở Quảng Nam: Kết quả ấn tượng Anh Nguyễn Văn Phúc cho biết, tôi tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và BHYT khi về già

Là một nhân viên tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Đức Hòa (trú xã An Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đủ tuổi về hưu vào tháng 2/2019. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, ông mới có 17 năm 8 tháng tham gia BHXH bắt buộc, chưa đủ thời gian hưởng lương hưu. Vì vậy qua tìm hiểu, thay vì nhận BHXH một lần, ông Hòa đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện để được lương hưu, yên tâm an hưởng tuổi già.

“Tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện ngay từ đầu. Gia đình, bạn bè khi biết quyết định của tôi đều ủng hộ bởi đây là quyết định đúng đắn. Tôi cũng có nhờ bạn bè tính toán, nếu nhận một lần tôi được khoảng 120 triệu, tiêu là hết nên tôi thấy việc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu lâu dài tốt hơn”, ông Hòa chia sẻ.

Vì vậy, sau khi suy nghĩ, ông Hòa đã bỏ ra khoảng 41 triệu đồng để đóng BHXH tự nguyện cho 3 năm 4 tháng còn thiếu và hiện đã nhận lương hưu hàng tháng. “Xung quanh tôi có một số người khi về già mà không có tiền lương hưu liền trở thành gánh nặng cho con cái, chưa kể khi ốm đau không có bảo hiểm y tế (BHYT) thì cuộc sống rất khó khăn”, ông Hòa nói.

Cũng như trường hợp của ông Hòa, bà Huỳnh Thị Liễu (trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) từng làm hộ lý tại Trung tâm điều dưỡng người tâm thần tỉnh Quảng Nam. Trong quá trình làm việc, bà tham gia BHXH bắt buộc từ năm 2004 và đến thời điểm nghỉ hưu, tháng 4/2018, bà Liễu mới có 14 năm 3 tháng tham gia BHXH bắt buộc. Do vậy khi đến tuổi nghỉ hưu, bà băn khoăn không biết là nên nhận BHXH một lần hay là tiếp tục BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu. Trước những băn khoăn đó, chính chồng và các con của bà Liễu đã động viên để bà tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Trong câu chuyện chia sẻ của bà Liễu, phần nào chúng tôi có thể cảm nhận được niềm vui của bà khi nhắc đến việc được cả gia đình động viên tham gia BHXH tự nguyện. Bởi với bà, đây không chỉ là việc bà sẽ có được đồng lương hưu khi về già, mà đó còn là tình cảm của chồng, của con lo cho tuổi già của bà.

“Con tui bảo, má cứ tham gia BHXH tự nguyện để tuổi già có đồng ra đồng vào cũng vui. Má còn được BHYT nữa”, bà Liễu vui vẻ nói. Chính nhờ sự động viên của chồng con, bà Liễu đã quyết định đóng một lần gần 72 triệu đồng cho số thời gian 5 năm 9 tháng còn thiếu để đủ điều kiện nhận lương hưu. Và đến tháng 4/2019, bà đã nhận tháng lương hưu đầu tiên. “Nhận một cục rồi cũng tiêu hết. Giờ tôi ưng nhận lương hưu rồi”, bà Liễu nói. 

Ở một hoàn cảnh khác, mặc dù chưa từng có thời gian tham gia BHXH bắt buộc như ông Hòa, bà Liễu, tuy nhiên, khi được tư vấn về BHXH tự nguyện, vợ chồng anh Nguyễn Văn Phúc (làm nghề chăn nuôi ở xã Đại Quang, huyện Đại Lộc), cũng đã quyết định tham gia với mức đóng trung bình hơn 300 nghìn đồng/người/tháng và chọn hình thức đóng 6 tháng một lần.

Nói về lựa chọn của mình, anh Phúc chia sẻ: “Tôi làm nghề chăn nuôi và đã tham gia BHXH tự nguyện được 5 năm. Lúc trước tôi chưa biết nhiều về BHXH tự nguyện, sau đó có con cái thông tin và cán bộ tư vấn giúp tôi hiểu đóng BHXH thì khi về già có lương hưu, có BHYT. Nhân viên tư vấn tận tình và dễ hiểu nên tôi sẽ theo BHXH tự nguyện và chỉ theo bảo hiểm này thôi”. Ở tuổi 51 và tham gia BHXH được 5 năm, anh Phúc cho biết sẵn sàng đóng một lần cho số năm còn thiếu khi đến tuổi nghỉ hưu để được hưởng lương hưu và BHYT khi về già.

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Quảng Nam, tính đến tháng 10/2019, toàn tỉnh có 4.674 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 2.304 người so với năm 2018. Đáng chú ý, số người tăng mới trong 10 tháng năm 2019 bằng kết quả 10 năm thực hiện chính sách này trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được kết quả ấn tượng này, ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, từ đầu năm 2019, BHXH và Bưu điện tỉnh đã phố hợp tổ chức các đợt “ra quân” phát triển BHXH tự nguyện, mang lại hiệu quả tích cực. Chỉ sau hai đợt “ra quân”, toàn tỉnh đã có thêm 1.600 người tham gia mới.

Gần đây, chị Phan Thị Hoài Thủy (nhân viên đại lý Bưu điện xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc), mỗi khi ra đường thường mang theo máy tính, cuốn phiếu thu, tập tờ rơi về chính sách BHXH tự nguyện. Chị chia sẻ, ngày đầu “ra quân”, chị có mặt tại chợ từ sáng sớm để bắt chuyện làm quen với mọi người, khéo léo lồng ghép tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện trong câu chuyện. Nếu họ quan tâm, chị sẽ phân tích cụ thể về mức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước, quyền lợi được hưởng của chính sách để người dân cân nhắc. Kết thúc đợt “ra quân”, chị Thủy đã tiếp xúc được 70 người và có 25 người tham gia BHXH tự nguyện.

Đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 10 tháng qua, hai ngành Bưu điện và BHXH tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tổ chức trên 100 cuộc hội nghị truyền thông, tư vấn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Dự kiến đến hết năm 2019, hai cơ quan sẽ phấn đấu phát triển đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh lên 6.100 người, vượt 15% kế hoạch được giao.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 20 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)

Hơn 20 người bị bắt  trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)
(PLVN) - Hàng chục người biểu tình quá khích đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát.

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬