Phát triển BHXH, BHYT: Dấu ấn ở Bắc Giang

(PLVN) - Đầu năm 2020, công tác phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Không ít địa phương số người tham gia bảo hiểm xã hội giảm so với năm trước. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp, cách làm hay, bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang đã đạt được kết quả tốt trong công tác này – hiện là một trong số ít địa phương vẫn duy trì được mức tăng số người tham gia theo từng tháng.
Phát triển BHXH, BHYT: Dấu ấn ở Bắc Giang Cán bộ bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân trên địa bàn

Cụ thể, đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh Bắc Giang có 278.742 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, tăng 4.795 người so với tháng trước; tham gia BHXH tự nguyện đạt 10.251 người, tăng 360 người. 

Về bảo hiểm y tế (BHYT), hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 1.640.760 người tham gia, tăng 2.327 người. Tính tổng thể từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn có sự gia tăng so với năm 2019. Hiện Bắc Giang là một trong 5 tỉnh, thành phố vẫn duy trì được mức tăng cao về phát triển người tham gia BHXH.

Để đạt được kết quả này, bà Nguyễn Thị Xuân Hồng - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Bắc Giang) cho biết, ngay sau khi BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang đưa các nhiệm vụ này vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương; huy động cả hệ thống chính trị triển khai các “Tháng cao điểm” vận động, phát triển BHXH, BHYT.

Trong đó, công tác truyền thông, thay đổi nhận thức của người dân, người lao động về chính sách BHXH, BHYT được BHXH tỉnh Bắc Giang xác định là nhiệm vụ trọng tâm và không ngừng đổi mới, cải cách. 

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong điều kiện phải hạn chế tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, BHXH tỉnh Bắc Giang đã phối hợp Bưu điện tỉnh, Hội Phụ nữ tổ chức các hội nghị nhỏ, theo nhóm nhằm đảm bảo giãn cách xã hội. Hay các hình thức truyền thông mới, qua mạng xã hội facebook, Youtube… được tăng cường thu hút, hấp dẫn được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân, người lao động, nhất là tầng lớp trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm nhiều năm triển khai “Tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia BHYT” của địa phương vào tháng 11 hằng năm nên vừa qua, BHXH tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” bằng nhiều hoạt động như: Truyền thông lưu động; hội nghị trực tuyến; treo băng rôn, áp phích… 

Kết quả, chỉ tính riêng ngày ra quân (23/5/2020), BHXH tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp vận động được 356 người tham gia BHXH tự nguyện và trong tháng 5 - tháng cao điểm triển khai BHXH toàn dân đã vận động được 770 người tham gia BHXH tự nguyện…

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang Thân Đức Lại, để đạt được những kết quả trên, trước hết đến từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT. 

Từ năm 2016, Bắc Giang là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai “Tháng cao điểm BHYT” đã cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐNĐ, UBND; cũng như sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, đoàn thể trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Tinh thần đó tiếp tục được nối tiếp với “Tháng cao điểm triển khai BHXH toàn dân” tạo nên sức mạnh tổng hợp trong truyền thông, vận động người dân, người lao động, đơn vị sử dụng lao động tham gia, thực hiện các chính sách này.  

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác BHXH, BHYT; mở rộng hệ thống đại lý; đổi mới công tác truyền thông...

“Hiện, mỗi cán bộ BHXH tỉnh Bắc Giang là một tuyên truyền viên về chính sách BHXH, BHYT. Tôi tâm niệm, khi nói chính sách này hay, hấp dẫn, ưu việt thì chính bản thân mình phải hiểu, tham gia, thụ hưởng, trải nghiệm trước. Do đó, tôi yêu cầu mỗi cán bộ trước hết phải làm tốt công tác truyền thông, vận động chính gia đình, người thân của mình tham gia. Để khi người dân hỏi có thể khẳng định, tạo được niềm tin, lan tỏa chính sách trong cộng đồng” - ông Lại chia sẻ.

Tuệ An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬