Phát động Cuộc thi viết về “Thảm họa da cam” tại khu vực Bắc Trung bộ

(PLVN) - Chiều 16/6/2020 tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, phối hợp UBND tỉnh Nghệ An, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về đề tài “ Thảm họa da cam và công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh Việt Nam”, lần thứ nhất, năm 2020-2021, các tỉnh Bắc Trung Bộ. 
Phát động Cuộc thi viết về “Thảm họa da cam” tại khu vực Bắc Trung bộ Trao quà hỗ trợ 8 nạn nhân chất độc da cam/ dioxin có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961- 10/8/2021), đã tổ chức tại Hà Nội, 

Về dự Lễ phát động có ông Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh- nguyên ỦY viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ông Đinh Viết Hồng – nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An. Đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Về dự còn có các cơ quan đại diện, Văn phòng thường trú các báo Trung ương, báo chí địa phương.

Nội dung của cuộc thi: phản ánh hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam. Các vấn đề trong đời sống của nạn nhân, những tấm gương vượt khó vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Công tác hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ nạn nhân chất độc da cam của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các nhà hảo tâm;

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh- nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát động Lễ cuộc thi Giải báo chí.

 

Công tác củng cố, xây dựng Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đối với nạn nhân chất độc da cam. Cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, nhất là các vụ kiện đòi các công ty hóa chất sản xuất và cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam, phải có trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam. 

Các tác phẩm tham gia Giải phải phản ánh khách quan, chân thực, chính xác người thật, việc thật, không hư cấu, có tính chất phát hiện, tổng kết, nêu gương, định hướng tư tưởng, có tính thuyết phục và đạt hiệu quả xã hội cao, có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo, có tác động tích cực, phục vụ thiết thực công tác chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ nạn nhân chất độc da cam.

Các tác phẩm dự thi gửi nguyên bản gốc, hoặc photocopy trên giấy khổ A4, dung lượng không quá 1.500 chữ, ghi rõ tên bài và thời gian đăng tải (không nhận tác phẩm đánh máy lại). Độ dài tác phẩm không quá 5 kỳ. Tác phẩm được xét trao giải phải đảm bảo không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm công bố. 

 Các đại biểu và phóng viên các báo Trung ương và địa phương về dự Lễ phát động.Các đại biểu và phóng viên các báo Trung ương và địa phương về dự Lễ phát động.

Các thể loại và loại hình báo chí được xét trao thưởng gồm: Loại hình báo in, báo điện tử, thể loại: phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra. 

Các tác phẩm báo in và báo điện tử gửi file vào địa chỉ Email: tapchidacam@gmail.com để Hội đồng Giải thuận tiện trong việc quảng bá tác phẩm. Điện thoại liên hệ: máy cơ quan: 0246.265.2654, Đại tá Chu Đình Út 0916.751.952. 

Tác phẩm báo chí được xét chọn và trao Giải là những tác phẩm bằng tiếng Việt, được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 01/1/2020 đến ngày 30/3/2021. Mỗi tác giả được lựa chọn gửi 3 tác phẩm.

Đối tượng dự Giải tất cả các nhà báo chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đội ngũ cán bộ Hội các cấp, hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, cựu thanh niên xung phong Việt Nam…

Những tác phẩm đạt giải trao thưởng vào dịp Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961- 10/8/2021). Các tác phẩm báo chí xuất sắc về đề tài, được trao tặng Bằng khen chứng nhận Giải A,B,C, khuyến khích kèm theo tiền thưởng. Cụ thể: Giải A: 3 giải, mỗi giải 15 triệu đồng. Giải B: 5 giải, mỗi giải 10 triệu đồng. Giải C: 10 giải, mỗi giaỉ 5 triệu đồng. 40 giải khuyến khích, mỗi giải 3 triệu đồng.  

Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng đã trao hỗ trợ cho 8 nạn nhân chất độc da cam/ dioxin có hoàn cảnh khó khăn. 

Hải Hưng
Cùng chuyên mục
Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Đọc thêm

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên
(PLVN) - Theo quan niệm của người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, tượng nhà mồ có vai trò như vị thần canh giấc ngủ ngàn thu cho người quá cố. Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả
(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 
Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬