Phát động chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương

(PLVN) - "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" là thông điệp tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Nghệ An năm 2020.
Phát động chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu tại Lễ phát động

Ngày 9/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Nghệ An năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Chương trình được tổ chức tại huyện miền núi Con Cuông, nơi tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em diễn ra khá gay gắt.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và thu được những kết quả đáng kể. Tỷ lệ phụ nữ trên địa bàn tỉnh chiếm hơn 50% lực lượng lao động, đóng góp ngày càng to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 30,8%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 27,5%, cấp huyện đạt 29,2%, cấp xã đạt 28,1%; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp có 28%. 

 Các đại biểu ký cam kết hành động vì bình đẳng giới

Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng triệu gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống. Đến nay có hàng trăm mô hình gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học, hàng trăm Câu lạc bộ gia đình không có bạo lực được hình thành và duy trì.

Tỉnh Nghệ An đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn.

Thực tế còn các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, nhiều vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân, gây bất bình trong dư luận; Vẫn còn tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, nạn tảo hôn, chung sống không kết hôn... đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và xã hội, mà trong đó nạn nhân tổn thương nhất vẫn là phụ nữ và trẻ em.

 Với thông điệp "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" Lễ phát động nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều tổ chức, tầng lớp nhân dân.

Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 429 vụ bạo lực gia đình; 19 vụ mua bán người; các cơ quan chức năng đã giải cứu được 27 nạn nhân. Ngày càng có nhiều phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bị bạo lực đã dũng cảm lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực, nhiều thủ phạm gây bạo lực đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm, thể hiện tính răn đe của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long hy vọng thông qua Tháng hành động này, các thông điệp về bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.

“Quan trọng nhất là bản thân phụ nữ và trẻ em phải chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại đồng thời phải được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại, để một xã hội bình đẳng là một xã hội không có bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Để mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đây cũng là dịp vận động toàn xã hội tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. 

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬