Phát động chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương

(PLVN) - "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" là thông điệp tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Nghệ An năm 2020.
Phát động chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu tại Lễ phát động

Ngày 9/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Nghệ An năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Chương trình được tổ chức tại huyện miền núi Con Cuông, nơi tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em diễn ra khá gay gắt.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và thu được những kết quả đáng kể. Tỷ lệ phụ nữ trên địa bàn tỉnh chiếm hơn 50% lực lượng lao động, đóng góp ngày càng to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 30,8%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 27,5%, cấp huyện đạt 29,2%, cấp xã đạt 28,1%; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp có 28%. 

 Các đại biểu ký cam kết hành động vì bình đẳng giới

Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng triệu gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống. Đến nay có hàng trăm mô hình gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học, hàng trăm Câu lạc bộ gia đình không có bạo lực được hình thành và duy trì.

Tỉnh Nghệ An đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn.

Thực tế còn các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, nhiều vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân, gây bất bình trong dư luận; Vẫn còn tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, nạn tảo hôn, chung sống không kết hôn... đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và xã hội, mà trong đó nạn nhân tổn thương nhất vẫn là phụ nữ và trẻ em.

 Với thông điệp "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" Lễ phát động nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều tổ chức, tầng lớp nhân dân.

Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 429 vụ bạo lực gia đình; 19 vụ mua bán người; các cơ quan chức năng đã giải cứu được 27 nạn nhân. Ngày càng có nhiều phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bị bạo lực đã dũng cảm lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực, nhiều thủ phạm gây bạo lực đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm, thể hiện tính răn đe của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long hy vọng thông qua Tháng hành động này, các thông điệp về bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.

“Quan trọng nhất là bản thân phụ nữ và trẻ em phải chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại đồng thời phải được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại, để một xã hội bình đẳng là một xã hội không có bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Để mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đây cũng là dịp vận động toàn xã hội tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. 

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...
Phụ nữ có thực sự muốn xe bán tải?

Phụ nữ có thực sự muốn xe bán tải?

(PLVN) - Xe bán tải không còn gắn liền với hình ảnh của cánh đàn ông mà ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam đến với dòng xe này dù cho họ có cá tính, mạnh mẽ hay nhẹ nhàng, nữ tính.

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa
(PLVN) - MacKenzie Scott - vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos và người giàu 22 thế giới - đã kêt hôn với Dan Jewett - một giáo viên khoa học ở Seattle.

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”
(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬