Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.
Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai được thành lập theo Quyết định số 6189/QÐ-BGDÐT, là cơ sở giáo dục Đại học công lập, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, với chức năng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ yêu cầu phát triển của xã hội; nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Phân hiệu trực thuộc Đại học Thái Nguyên, chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục - Đào tạo và hoạt động theo quy chế của Ðại học Thái Nguyên.

 Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai

Hiện tại, Phân hiệu có đội ngũ cán bộ giảng dạy, các nhà khoa học có uy tín từ Đại học Thái Nguyên và chuyên gia nước ngoài tham gia trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu với 04 chuyên ngành đào tạo bậc đại học: Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Khoa học cây trồng và Chăn nuôi Thú y; 04 mã ngành trình độ cao đẳng gồm: Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học, Tiếng Trung Quốc và Sư phạm Tiếng Anh. Tổng số 962 sinh viên hệ chính quy (hệ đại học 376 sinh viên, hệ Cao đẳng 586 sinh viên).

Bám sát với tình hình thực tế đặt ra của các trụ cột chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đang từng bước hoàn thiện cơ cấu ngành đào tạo, quy mô đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Cụ thể là phát triển bền vững ngành đào tạo truyền thống, định hướng đào tạo các ngành nghề mới trên cơ sở xây dựng chương trình, mục tiêu gắn với xu thế phát triển của tỉnh và của vùng miền.

Tăng Cường liên kết, đổi mới, sáng tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai trong giai đoạn vừa qua không ngừng nâng cao năng lực giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ. Đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại, rèn luyện kỹ năng, phát triển năng lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy học, tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ và các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao uy tín trong tỉnh, khu vực và cả nước, phấn đấu trở thành một cơ sở giáo dục – đào tạo dẫn đầu trong khu vực và tiến tới đạt chuẩn quốc tế trên một số lĩnh vực.

GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

Phân hiệu đã thực hiện liên kết với các cơ sở giáo dục thuộc Đại học Thái Nguyên và các trường Đại học trong nước. Tính đến cuối năm 2020, tổng số học viên các lớp liên kết đang theo học tại Phân hiệu là 1.900 học viên (Trong đó, phối hợp đào tạo liên kết hệ Đại học Sư phạm ngành Giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS là 1.233 học viên /22 lớp). Tuyển sinh 02 lớp Thạc sĩ các chuyên ngành: Quản lý kinh tế (51 học viên), Quản lý giáo dục (33 học viên)...;

Trong giai đoạn 2016-2020, Phân hiệu đã đạt nhiều kết quả trong nghiên cứu khoa học: Chủ trì hơn 40 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp (trong đó có 06 đề tài cấp Bộ, 05 đề tài cấp tỉnh); Công bố hơn 60 bài báo khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước (trong đó 14 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế); Biên soạn xuất bản quốc gia 16 giáo trình, sách tham khảo phục vụ giảng dạy; Đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (Đạt giải nhất chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018”, Giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15, được công bố trong sách vàng sáng tạo Việt Nam.

Vườn nghiên cứu và bảo tồn hoa Lan thuộc khoa Nông lâm của Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai.

Để hội nhập và đáp ứng yêu cầu của xã hội, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai không ngừng xây dựng và mở rộng các mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với các đơn vị sử dụng lao động, viện nghiên cứu, trường Đại học trong nước và trên thế giới, các tổ chức quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, Phân hiệu hướng đến đẩy mạnh các lĩnh vực đào tạo sinh viên quốc tế và phối hợp mật thiết giữa nhà quản lý – nhà khoa học – doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã vinh dự đón tiếp rất nhiều đoàn công tác của các tỉnh đến thăm quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm mô hình hoạt động và phát triển. Ngày 24/2/2021 Tiếp đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang và tỉnh Bắc Kạn, đồng chí PGS.TS Hoàng Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai cho biết, trong hơn 05 năm qua Phân hiệu đã thể hiện tốt vai trò đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận, chất lượng đào tạo được đánh giá cao, hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ được tỉnh Lào Cai đánh giá cao, có nhiều sản phẩm NCKH đã được đưa ra thị trường. Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, Phân hiệu cũng đã thể hiện tốt vai trò tư vấn chính sách cho tỉnh Lào Cai, tham gia vào nhiều dự án của tỉnh để phát triển các địa phương. 

PGS.TS Hoàng Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Hà Giang và Bắc Kạn 

Đồng chí Trần Đức Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai, đồng thời mong muốn sau chuyến công tác, Đại học Thái Nguyên quan tâm, giúp đỡ tỉnh Hà Giang trong việc thành lập Phân hiệu đại học đóng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Đ/c Trần Đức Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc

Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn thử thách, nhưng hòa vào xu hướng xây dựng và phát triển trong tình hình mới, thời gian tới Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo để từng bước đáp ứng yêu cầu đào tạo phục vụ công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Từ đó khẳng định được vị thế vững chắc của trường và hướng đến trở thành một cơ sở giáo dục đại học có uy tín, chất lượng cao của Đại học Thái Nguyên, đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội của khu vực Tây Bắc và cả nước.

Lê Dung - Đô Lương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376