Phải bóc dỡ hết các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu đang đến gần, nhận định thời điểm này số lượng người dân có nhu cầu trở về Việt Nam ăn Tết rất lớn, chính vì vậy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải đảm bảo người dân trong khu cách ly được ăn Tết an lành.
Phải bóc dỡ hết các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Lực lượng biên phòng liên tiếp ngăn chặn hàng chục nghìn lượt người nhập cảnh trái phép vào nước ta. Ảnh: Bộ tư lệnh BĐBP

Phát hiện hơn 1.800 người Việt Nam nhập cảnh trái phép

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 với 63 tỉnh thành trên cả nước sáng 20/1, ông Nguyễn Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, theo WHO biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đến nay đã lây lan ra hơn 50 quốc gia và lãnh thổ, với biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi cũng lan ra hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Còn tại Việt Nam, vẫn đang ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Đến nay Việt Nam ghi nhận 1.540 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 660 trường hợp lây nhiễm trong nước.

Lực lượng chức năng đã phát hiện 177 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 167 người Trung Quốc, 8 người Campuchia, 1 người New Zealand và 1 người Canada. Ngoài ra, phát hiện 1.843 người Việt Nam nhập cảnh trái phép, số này đã được cách ly. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ngọc Nga

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh phải đầu tư trang bị thiết bị xét nghiệm Covid-19

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại gần vẫn còn 14 bệnh viện chưa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Đối với tiêu chí phòng khám an toàn, đến nay đã có 47% các phòng khám, trạm y tế đã thực hiện đánh giá trong phần mềm trực tuyến. Đồng thời cũng mới chỉ có khoảng 60 bệnh viện có thể thực hiện các xét nghiệm Covid-19, con số này vẫn chưa đạt yêu cầu bởi hiện tại, Việt Nam có khoảng gần 200 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu: “Các địa phương phải có phòng xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo công tác xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng có hiệu quả”.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh cần tăng cường hơn nữa để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép. Chủ động thiết lập các đơn vị điều trị tích cực, chuẩn bị oxi, khí nén trong các cơ sở khám, chữa bệnh để kịp thời điều trị cho các bệnh nhân khi cần.

Về tình huống khi có dịch tại địa phương, đều đã có phương án chuyển đổi 1 bệnh viện hoặc bệnh viện chuyên khoa thành cơ sở điều trị Covid-19. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh cần phải có kế hoạch chi tiết, phương tiện, nhân lực, hậu cần, khu cho bệnh nhân, bệnh nhân nặng, bệnh nhân có yếu tố đặc biệt…

 Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải có phòng xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo công tác xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng có hiệu quả. Ảnh: Ngọc Nga

Đảm bảo cho bà con đón Tết an lành trong khu cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đánh giá rất cao nỗ lực của các địa phương, đặc biệt các địa phương có đường biên các nước, các tỉnh, thành phố lớn có lưu lượng người giao lưu, đi lại nhiều. Các địa phương cũng khó khăn, dù số lượng người cách ly rất lớn. “Rất hoan nghênh các lực lượng chức năng, bộ đội biên phòng tăng cường kiểm soát biên giới. Nhiều đồng chí đã phải hạn chế việc cá nhân để thực hiện nhiệm vụ. Chúng đã đã có 1.608 chốt, gần 10.000 quân khu vực biên giới”, Bộ trưởng chia sẻ.

Nhận định trong thời gian tới, gần kề dịp Tết nguyên đán sẽ có rất nhiều người Việt Nam muốn về quê ăn Tết. Đặc biệt, trên mạng có quảng cáo đưa người nước ngoài về Việt Nam. Về điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương cần tuyên truyền cho người dân có người thân đang ở nước ngoài tuyệt đối không nghe theo đường dây như vậy. Và với những trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí sẽ truy tố.

“Đề nghị các địa phương bóc dỡ bằng được các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chính quyền các địa phương phải đề nghị người nhà có cam kết với địa phương không để cho con, em mình ở nước ngoài trở về. Phát động toàn dân nếu có trường hợp nhập cảnh trái phép thì phải báo cáo với chính quyền”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nêu lên những vấn đề thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế. Bộ trưởng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả các trường hợp kể cả chuyên gia, tổ bay phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

“Có rất nhiều người trở về Việt Nam chấp nhận cách ly để được ăn Tết tại Việt Nam. Vì vậy, các địa phương phải đảm bảo tết cho bà con trong khu cách ly, ngoài định suất theo quy định, đề nghị các địa phương, tạo điều kiện cho bà con trong khu cách ly được ăn Tết an lành, đảm bảo đủ vật chất”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬