Nông dân Tuyên Hóa thoát nghèo bền vững nhờ tín dụng chính sách

(PLVN) - Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hội viên hội nông dân nghèo ở huyện miền núi Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình thoát nghèo bền vững.
Nông dân Tuyên Hóa thoát nghèo bền vững nhờ tín dụng chính sách

Tham gia nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuyên Hóa từ năm 2004, Hội Nông dân huyện Tuyên Hoá đã đứng ra tín chấp để các hội viên thuộc hội tiếp cận vay vốn tín dụng ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Thông qua uỷ thác, các cấp tổ chức hội có điều kiện thường xuyên gần gũi hội viên, góp phần củng cố tốt hệ thống chính trị ở cơ sở. 

Hội Nông dân đã tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương chỉ đạo thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) đúng theo quy định của NHCSHX, chỉ đạo, giám sát, tập huấn nghiệp vụ thường xuyên cho các Tổ TKVV để họ đáp ứng với nhiệm vụ. Tổ TK&VV bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn của tổ viên đúng mục đích, phát huy hiệu quả, đảm bảo việc hoàn trả lãi, trả gốc đúng hạn. 

Qua gần 16 năm thực hiện uỷ thác, đến nay, toàn tổ chức Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã có 2.960 hộ thoát nghèo nhờ vay vốn tín dụng chính sách xã hội.

Đồng thời, các cấp tổ chức hội cũng đã thường xuyên tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các tổ viên nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, hướng dẫn kỹ thuật, các loại cây giống, con giống mới có khả năng cho năng suất và hiệu quả cao để các tổ viên áp dụng phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tổ chức Hội còn quan tâm tìm thị trường đầu ra sản phẩm và phổ biến đến hội viên. 

Đến nay Hội Nông dân huyện Tuyên Hoá đã xây dựng được 144 Tổ TKVV đến tất cả các thôn, bản trên địa bàn huyện, với gần 5.200 tổ viên tham gia. Tất cả các xã, thị trấn đều đã có tổ chức Hội Nông dân cấp xã ký hợp đồng uỷ thác với NHCSXH huyện. 

Hội thực hiện nhận uỷ thác 13 chương trình tín dụng, tổng dư nợ cho vay uỷ thác đạt 241,8 tỷ đồng, có 5.130 hộ dư nợ, chiếm tỷ trọng 47% trong tổng dư nợ của NHCSXH huyện.

Ngoài ra các Tổ TKVV đã thực hiện tốt nhiệm vụ nhận tiền gửi tiết kiệm từ tổ viên, đã có 100% số tổ tham gia ủy nhiệm huy động tiền gửi, với số tiền huy động được 6,5 tỷ đồng, có 4.950 tổ viên tham gia gửi tiết kiệm. Chất lượng tín dụng uỷ thác qua tổ chức hội được đảm bảo lành mạnh, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,04%/tổng dư nợ. Hàng năm, việc thu lãi của các Tổ TKVV đều đạt 100% kế hoạch, không xảy ra hiện tượng xâm tiêu, chiếm dụng vốn.

Thông qua nguồn vốn ưu đãi các hộ đã đầu tư vào phát triển nhiều ngành nghề như: nuôi ong lấy mật, phát triển trồng rừng kinh tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Qua gần 16 năm thực hiện uỷ thác, đến nay, toàn tổ chức hội đã có 2.960 hộ thoát nghèo nhờ vay vốn, có gần 2.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 3.018 công trình nước sạch và vệ sinh được đầu tư xây dựng, giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động, có 449 hộ nghèo được vay vốn làm nhà để ở và nhà phòng tránh bão, lụt, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 3-4%. 

Trong những năm tới, Hội Nông dân huyện Tuyên Hoá sẽ tiếp tục duy trì là tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác có tổng dư nợ nhận uỷ thác lớn nhất trong các tổ chức hội ở địa phương, là chỗ dựa vững tin cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Tất Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬