Nợ đọng BHXH: Hơn 12 nghìn lao động Thủ đô bị ảnh hưởng quyền lợi

(PLVN) - Tính đến hết tháng 1/2020, toàn TP Hà Nội có 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) lớn từ 6 đến 24 tháng với tổng số nợ là hơn 248 tỷ đồng. Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của 12.037 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Nợ đọng BHXH: Hơn 12 nghìn lao động Thủ đô bị ảnh hưởng quyền lợi Doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT tại Hà Nội ký vào biên bản thanh tra

Truy nộp hàng chục tỷ đồng sau thanh tra

Theo thống kê của BHXH TP Hà Nội, đứng đầu danh sách là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) nợ 14 tháng với số tiền hơn 17 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Nhà hàng O2, khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội) nợ 21 tháng với số tiền gần 17 tỷ đồng.

So với các lần công bố trước đây, Công ty này vẫn luôn thuộc top đầu danh sách nợ BHXH với số nợ cao và thời gian nợ dài. Tiếp đến là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 (Phòng Tổ chức hành chính - tầng 8 tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành - Đống Đa, Hà Nội) nợ 21 tháng với số tiền hơn 6 tỷ đồng...

Trong số các đơn vị nợ đọng BHXH trên, một số đơn vị có số lao động bị nợ BHXH cao. Đứng đầu vẫn là Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment với 873 lao động bị nợ. Tiếp đó Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ BHXH của 567 lao động; HTX Thành Công nợ BHXH của 478 lao động…

BHXH TP Hà Nội cho biết, hiện nay vấn đề trốn đóng, nợ đóng BHXH, nhất là với doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng tới niềm tin và tính nghiêm minh của pháp luật.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Thanh tra TP Hà Nội, từ tháng 5/2019 đã thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng số tiền nợ 32,8 tỉ đồng. Sau khi tiếp nhận quyết định thanh tra, đã có 56 đơn vị truy nộp 21,3 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT; 22 đơn vị truy nộp một phần nợ.

Tuy nhiên, vẫn còn 2 đơn vị không có động thái khắc phục vi phạm gồm: Công ty Cổ phần Thái Lan Paint (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Chi nhánh Công ty Khảo sát và Xây dựng USCO - Xí nghiệp Khảo sát đo đạc và Xây dựng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tại thời điểm tháng 5/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT của 2 đơn vị là hơn 1,5 tỉ đồng.

Đến hết tháng 1/2020, số nợ và lãi phát sinh đã lên tới hơn 1,874 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Thái Lan Paint nợ 14 tháng với số tiền 1,623 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty Khảo sát và Xây dựng USCO - Xí nghiệp Khảo sát đo đạc và Xây dựng nợ 9 tháng với số tiền 251,08 triệu đồng.

Đề nghị xử lý hình sự các đơn vị chây ỳ

Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 478/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục nợ đọng BHXH, BHYT. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 02 đơn vị trên.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng giao BHXH thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động, Công an, TAND và VKSND TP Hà Nội lập và hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự nếu 2 đơn vị trên không hợp tác để chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét, xử lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Hình sự và Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán, TAND Tối cao. Đồng thời, yêu cầu 22 đơn vị khác phải nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT vào quỹ BHXH.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải tích cực vào cuộc thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, tăng cường thực hiện kiểm tra, thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH và xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vi phạm pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?
(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Mỹ sẽ rời WHO vào ngày 6/7/2021

Mỹ sẽ rời WHO vào ngày 6/7/2021
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo với Quốc hội về việc chấm dứt hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới.
Nhan sắc 3 thế hệ nhà Diva Thanh Lam

Nhan sắc 3 thế hệ nhà Diva Thanh Lam

(PLVN) - Thanh Lam mới chia sẻ chùm ảnh về tình mẫu tử khiến không ít người hâm mộ trầm trồ trước nhan sắc của mẹ ruột và con gái của nữ Diva

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“
(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng hiện nay, cán bộ công nhân viên ngành điện đều phải làm việc hết công suất để đảm bảo điện sinh hoạt cho nhân dân. Động viên người lao động trong thời tiết khắc nghiệt cũng là cách mà lãnh đạo Điện lực miền Bắc tiếp thêm "lửa" cho lực lượng lao động của mình.  

Chuyện về cặp dã hương nước Việt thuộc hàng "đại mộc tinh" độc nhất vô nhị thế giới

Chuyện về cặp dã hương nước Việt thuộc hàng "đại mộc tinh" độc nhất vô nhị thế giới
(PLVN) - Cây dã hương ngàn tuổi tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã được phong là di sản quốc gia và từng được coi là cây dã hương cổ thụ độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhưng, chỉ sau đó không lâu, cây dã hương với tuổi đời hơn 600 năm được phát hiện tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã khiến giới khoa học Việt Nam và thế giới đầy bất ngờ.
Rà soát các nguồn thu còn dư địa để tăng cường thu nợ để bù đắp một phần hụt thu do dịch Covid- 19

Rà soát các nguồn thu còn dư địa để tăng cường thu nợ để bù đắp một phần hụt thu do dịch Covid- 19

(PLVN) -Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2020 do ngành thuế quản lý mới đạt mức thấp nhất so với thu của một số năm gần đây. Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN ở mức cao nhất, trong 6 tháng cuối năm, ngành thuế tập trung rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng. Tăng cường thu nợ để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu NSNN do dịch bệnh COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬