Niềm vui trên quê lúa Thái Bình

(PLVN) - Trong những kết quả khả quan mà Thái Bình đạt được thời gian qua, có phần đóng góp thiết thực của vốn tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thái Bình tổ chức thực hiện, đạt 2.770 tỷ đồng với hơn 100 nghìn hộ vay.
Niềm vui trên quê lúa Thái Bình Nhiều hộ vay vốn chính sách ưu đãi ở Thái Bình đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Ảnh: Trần Việt

Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Giám đốc NHCSXH Thái Bình - cho biết, để có đủ nguồn vốn ưu đãi đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo cùng các đối tượng chính sách khác, NHCSXH luôn chủ động tranh thủ, tiếp nhận nguồn vốn của Trung ương, đồng thời tập trung huy động tiền gửi tiết kiệm, thu nợ cho vay quay vòng… 

Bên cạnh đó, NHCSXH đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhất là chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang để tăng nguồn lực tại chỗ. Riêng 3 tháng đầu năm 2019, nguồn vốn ủy thác từ các huyện, địa bàn tăng thêm 1 tỷ đồng, nâng tổng số vốn toàn địa bàn ủy thác cho NHCSXH lên trên 35 tỷ đồng.

Với mạng lưới tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trải rộng khắp thôn xóm ở một địa bàn có nhiều xã nhất so với các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (268 xã, bình quân 38 xã/huyện), cán bộ tín dụng chính sách Thái Bình đã bám sát cơ sở để vừa chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, vừa triển khai thực hiện đầy đủ hiệu quả các quy định mới, các chương trình tín dụng mới, nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân tại nơi “đất chật người đông”, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thâm canh đồng ruộng, phát triển sản xuất hàng hóa…

Cùng với việc tập trung huy động tạo lập nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể duy trì hoạt động của hệ thống Điểm giao dịch xã, củng cố chất lượng hoạt động của mạng lưới Tổ TK&VV, NHCSXH Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư giúp người nghèo nhận thức được mục đích, nội dung, ý nghĩa của nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM.

Qua đó, việc chỉ đạo, điều hành, quản lý công tác tín dụng chính sách được sâu sát, thiết thực hơn, những gương người tốt, việc tốt, những mô hình sản xuất giỏi, nhờ sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cũng được phát triển, biểu dương khuyến khích thúc đẩy phong trào thi đua giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Ở Thái Thụy - địa phương từng là “rốn” nghèo của tỉnh Thái Bình - nay đã đạt những kết quả khả quan về chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó, NHCSXH đã cùng các cấp ngành tại địa bàn hàng năm tạo điều kiện thuận lợi giải quyết cho 100% hộ nghèo và các đối tượng vay vốn thuận tiện.

Gia đình bà Trần Thị Thanh (thôn Kiên Thắng, xã Thái Thụy) đầu năm 2017 đã được vay 50 triệu theo chương trình tín dụng hộ nghèo của NHCSXH huyện Thái Thụy để cải tạo ao, mua con giống tốt, nuôi cá vược, tôm thẻ chân trắng. Đến nay, bà đã mở rộng diện tích nuôi thủy sản lên 2 ha, ngoài ra còn nuôi thêm 1 cặp bò sinh sản, thâm canh 7 sào vườn cây ăn quả. 

Nhờ biết tính toán, lại làm theo kỹ thuật nên mô hình kinh tế VAC không những giúp gia đình bà Thanh thoát nghèo, thu nhập ổn định, lại còn đảm bảo đủ điều kiện để NHCSXH xét duyệt nâng mức cho vay tối đa lên 100 triệu đồng đối với chương trình cho vay hộ nghèo. Được biết, đây là hộ gia đình đầu tiên của tỉnh lúa Thái Bình được NHCSXH thực hiện nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng và thời hạn cho vay tối đa 10 năm đối với hộ nghèo, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Tính đến ngày 31/3/2012, tổng dư nợ, vốn vay của NHCSXH huyện Thái Thụy đạt 424 tỷ đồng với gần 20 nghìn khách hàng còn dư nợ, trong đó quá nửa lượng vốn được tập trung ưu tiên đầu tư cho các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển, các xã xây dựng NTM và các hộ nghèo tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất, khai thác đầm lầy, bãi ngang để nuôi tôm, cua, cá nước lợ. 

NHCSXH tỉnh Thái Bình đang tăng cường phối hợp với các cấp ngành trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tín dụng chính sách xã hội, thông qua việc tập trung huy động mọi nguồn lực, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, trong đó có cả việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với chương trình hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, góp phần đắc lực cho công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, đồng thời tạo thêm giải pháp cùng ngành ngân hàng đẩy lùi tín dụng phi chính thức, tạo hành lang rộng rãi tiếp cận vốn tín dụng Nhà nước cho người dân.

Trang Du
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Đọc thêm

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn
(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.
Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử
(PLVN) - Ngày 20/1, nước Mỹ chính thức bước sang một trang mới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden làm lễ nhậm chức, khép lại 4 năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, mà đỉnh điểm của những biến động ấy là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬