Những linh địa nên đến trong đời: Mọi con đường đều dẫn về Roma - nơi có Vatican là trái tim

(PLVN) - Nhà thờ Thánh Peter là một trong bốn đền thờ lớn nhất ở Vatican và được xem là nơi linh thiêng nhất của đạo Thiên Chúa. Đây còn là nơi hội tụ những tinh hoa nghệ thuật lâu đời của nền hội họa, điêu khắc cũng như kiến trúc La Mã cổ.
Những linh địa nên đến trong đời: Mọi con đường đều dẫn về Roma - nơi có Vatican là trái tim Hình ảnh Nhà thờ Thánh Peter

Mất hơn 100 năm mới hoàn thành

Người ta xây nên Vương cung Thánh đường trên nền Nhà thờ Thánh Peter cổ, được xây vào năm 324 với vị trí được cho là ngay trên phần mộ của Thánh Peter - một trong 12 vị tông đồ của Chúa Jesus, từ Do Thái sang Rome để giảng đạo.

Thời ấy Thiên Chúa Giáo bị cấm ở vùng đất La Mã, ông phải tử vì đạo dưới tay bạo chúa Nero. Tương truyền, ông bị đóng đinh trên thập giá như Chúa Jesus và treo ngược theo lời yêu cầu của ông. 

Sau khi Hoàng đế Constantine Đại đế bãi bỏ lệnh cấm đạo khắc nghiệt này, Nhà thờ Thánh Peter được truyền xây gần nơi Thánh Peter bị hành hình gần 300 năm trước. 1300 năm tiếp theo, những chi tiết về ngôi mộ này đã bị quên lãng. 

Vào năm 1939, các công nhân tu sửa khu hầm bên dưới Nhà thờ Thánh Peter, nơi mai táng truyền thống của các giáo hoàng, đã có một phát hiện đáng kinh ngạc. Ngay bên dưới sàn nhà, họ phát hiện ra một ngôi mộ La Mã cổ.

Sau nhiều tháng đào bới, những người khai quật đã tìm đến một khu vực những ngôi mộ cổ hơn, gần khu vực bên dưới án thờ. Ngay dưới án thờ, người ta tìm thấy một khu vực chôn cất lớn và một bức tường sơn đỏ. Trong một hốc tường là xương của một người đàn ông. Năm 1968, Giáo hoàng Paul VI tuyên bố đây chính là xương của Thánh Peter.

Nhà thờ hiện nay được xây dựng từ ngày 18/4/1506 và hoàn thành ngày 18/11/1626. Dưới triều đại Giáo Hoàng Julius II đã giao cho ông Donato Bramante là kiến trúc sư trưởng đầu tiên với nhiệm vụ phá đi nhà thờ cũ và xây nhà thờ mới có dạng hình cây Thánh giá kiểu Hy Lạp với mái vòm cao. Sau khi ông Bramante chết năm 1514, công việc đình trệ suốt 30 năm, mọi người chỉ tranh cãi về bản vẽ mà không xây dựng thêm cái gì.

Ðến năm 1547, kiến trúc sư Michelangelo lúc này đã 72 tuổi được giao làm kiến trúc sư trưởng. Ông thay đổi bản vẽ, xây nhà thờ lớn hơn và thiết kế lại phần mái vòm cũng như trang trí phần bên trong như ngày nay chúng ta thấy. Sau khi ông Michelangelo qua đời, kiến trúc sư Carlo Maderno tiếp tục công trình và hoàn thành năm 1615 dưới thời Giáo Hoàng Paul V.

Thánh đường thánh Peter được mô tả như một thánh đường “giữ vị trí độc nhất trong thế giới Công giáo” và như là “nhà thờ vĩ đại nhất trong những nhà thờ Công giáo”.

Lối kiến trúc ban đầu của nó không khác nhiều so với các cung đường Thánh Kito khác ở Rome. Nhưng trải qua 12 thế kỷ, nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần và trở nên đa dạng hơn với những bức tường được gắn đá cẩm thạch, hậu cung được trang trí bằng những bức tranh khảm đầy màu sắc. Ngoài ra trong nhà thờ còn có các đồ vật trang trí được làm từ gỗ hương, kim loại, vàng, bạc…

Một công trình kiến trúc vĩ đại 

Nhà thờ thánh Peter ngày nay không chỉ là nơi chôn cất của các vị Giáo Hoàng mà còn là một công trình kiến trúc vĩ đại mang nét đặc trưng của kiến trúc La Mã cổ xưa. Nhà thờ có chiều dài 218 mét, mái vòm cao 137 mét, với tổng diện tích 23.000 mét vuông có thể chứa đến 60.000 người ở bên trong.

Nhà thờ có tất cả 778 cây cột, 395 bức tượng và 44 bàn thờ. Chính vì vậy, đây phải nói là kiệt tác nổi tiếng nhất theo phong cách Phục Hưng và cho tới nay vẫn là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới, có thể chứa hơn 60.000 người.

Phía trước đền thờ là quảng trường được thiết kế hình dạng bầu dục như thể hiện sự che chở của Chúa đối với các tín hữu nơi đây. Xung quanh quảng trường là 284 chiếc cột được xếp thành hàng và bên trên những chiếc cột này là sự tô điểm của 140 pho tượng điêu khắc với chiều cao 3,24m.

Nổi bật giữa trung tâm quảng trường là hình ảnh cây tháp bút cao chót vót có hình dạng kim tự tháp được làm bằng đá vân cương. Đây được xem là một công trình kinh điển với sự góp mặt của hơn 900 người, 140 con vật, 47 cần trục và 5 đòn bẩy với công suất lớn. 

Bức tượng Thánh Peter 

Không những thế, khi bước chân vào quảng trường bạn sẽ có cảm giác như được chào đón hân hoan khi những vòi phun nước được bơm lên từ hai bên bể nước khổng lồ dưới chân tháp.

Đặc biệt mái vòm lớn có hình cong parobole trên nhà thờ được thiết kế bởi Michelangelo là một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng và đây là công trình xây bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn nhất 120m. Tuy nhiên vào năm 90 tuổi Michelangelo qua đời và kiến trúc sư Giacomo della Porta đã thay ông tiếp tục hoàn thành công trình đặc biệt này.

Không chỉ hùng vĩ bởi cảnh vật bên ngoài, mà đền thờ này còn thu hút các tín hữu với không gian vô cùng rộng lớn và đặc sắc bên trong. Nhà thờ có hình thập giá, tâm của thập giá nơi ngã tư giao nhau là bàn thờ chính của nhà thờ, phía dưới là hầm mộ của Thánh Peter và bên trên là mái vòm nhà thờ.

Ðể chống đỡ mái vòm bên trong nhà thờ có rất nhiều cây cột to lớn, dưới những cây cột đều có những bàn thờ đặt tượng một vị thánh. Có tất cả 39 vị thánh khai sáng giáo hội được thờ trong suốt nhà thờ.

Sàn giáo đường lát bằng đá cẩm thạch hoa vân nhiều màu sắp xếp hài hòa, bóng loáng rất đẹp. Vào những năm 1500, thời xây nhà thờ chưa có máy móc tân tiến để cưa, cắt đá cẩm thạch nhưng không hiểu người ta làm thế nào mà sàn đá nhà thờ trơn tru, bằng phẳng không gợn sóng, những đường nối nhau thẳng tắp và rất khít, độ hở chỉ chừng vài milimet.

Ðặc biệt là hàng trăm cột đá tròn bằng cẩm thạch bóng lộn vươn lên cao vút tận nóc nhà thờ. Phía trên là những mái vòm cong được trang trí bằng những hoa văn, phù điêu cũng bằng đá hoa cương được chạm trổ vô cùng công phu tinh xảo.

Khắp đó đây, trên tường, dưới những trụ cột vô số những bức tượng đường nét nghệ thuật tuyệt vời. Ðây là tượng những vị thánh tử đạo, những hoàng đế hay những bức điêu khắc trên đá diễn tả một cảnh nào đó trong thánh kinh.

Khi vào trong nhà thờ, nhiều người sẽ bị choáng ngợp bởi tất nhiều tác phẩm điêu khắc, nhưng nổi bật phía bên tay phải ở cửa vào nhà thờ là bức tượng điêu khắc bằng đá cẩm thạch trắng “Pieta” hay còn gọi là tượng Đức Mẹ Sầu Bi của họa sĩ Michanlangelo.

Đây được xem là tác phẩm huyền thoại của nhân loại. Không chỉ làm cho người chiêm ngưỡng thổn thức, xúc động trước cảnh Đức Mẹ ôm xác Chúa Jesu mà “Pieta” còn là minh chứng hùng hồn cho tài năng hiếm có của điêu khắc gia Michenlangelo. 

Phía trên là những mái vòm cong được trang trí bằng những hoa văn, phù điêu được làm bằng đá hoa cương và được chạm trổ tinh tế, công phu. Bên cạnh đó không gian nơi đây càng trở nên thiêng liêng, trang trọng với công trình ngôi mộ của các Giáo Hoàng.

Bên trên ngôi mộ là bàn thờ chính có tán che và 4 cột bằng đồng chống đỡ. Bên dưới bàn thờ này còn có hai bàn thờ khác của Đức Giáo Hoàng Callisto II và Đức Gregorio. 

Ngoài ra, khi bước vào thành đường, các tín ngưỡng đã không khỏi xúc động trước bức tượng Thánh Peter được làm bằng đồng và hầu như ai đi qua cũng thể hiện lòng thành kính bằng cách hôn lên hai bàn chân của người.

Với sự tô diểm của những bức tượng điêu khắc xung quanh cùng những bức tranh treo trên tường với chủ đề về tôn giáo đã góp phần tăng thêm sự trang nghiêm và tráng lệ cho không gian cũng như sự hùng vĩ cho đền thờ này.

Hòa An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬