Nhiều dự án tôn tạo di tích tại TP Cần Thơ

(PLVN) - Để phát huy giá trị truyền thống của các di tích, lịch sử văn hóa trên địa bàn, trong năm 2019, TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều dự án xây mới, trùng tu, tôn tạo các di tích, hướng đến giáo dục thế hệ trẻ và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Trùng tu nhiều di tích quốc gia xuống cấp

Di tích là “cầu nối” giữa quá khứ và hiện tại, đồng thời là động lực hướng đến tương lai. Qua đó thấy được công lao to lớn của tiền nhân, ý chí quật cường quyết tâm đấu tranh giải phóng dân tộc của các thế hệ cha ông đi trước. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều di tích ở các tỉnh, thành trong cả nước đã và đang bị xuống cấp. Đình, miếu, các công trình di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia ngày càng hoang phế, mất dần tính trang nghiêm, sung túc mà thay vào đó là sự điêu tàn, ảm đạm.

TP Cần Thơ đã có sự quan tâm và trùng tu đúng mức, góp phần khôi phục và nâng cao giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống của các di tích 

Để tránh thực trạng đó xảy ra trong năm 2019, lãnh đạo TP Cần Thơ đã có sự quan tâm và trùng tu đúng mức, góp phần khôi phục và nâng cao giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống của các di tích. TP tu bổ, sửa chữa và trùng tu một số hạng mục bị xuống cấp tại Khu di tích quốc gia Mộ nhà thơ Phan Văn Trị cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, góp phần gìn giữ, giới thiệu bản sắc văn hóa của địa phương với tổng mức đầu tư gần 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, TP đã sử dụng nguồn vốn gần 700 triệu đồng thực hiện công trình chống xuống cấp, tu bổ di tích quốc gia Chùa Nam Nhã. Cụ thể, cải tạo, tu bổ Miếu bà, hành lang nối Đông lang, chánh điện, Tây lang. Các di tích được tu bổ trên nguyên tắc lưu giữ nguyên bản, phục hồi các phần bị xuống cấp, hư hỏng.

Không những thế, thành phố đã khởi công xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Lộ Vòng Cung với diện tích gần 65.000m2, tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, bao gồm các hạng mục: Khu tưởng niệm, cổng, bia di tích, sân, đường nội bộ cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

 Nhiều di tích quốc gia được sửa chữa, nâng cấp

Dự án mang ý nghĩa tái hiện lịch sử khách quan, trung thực, hào hùng của quân dân TP Cần Thơ, qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đề quốc Mỹ, đỉnh cao là Tết Mậu Thân năm 1968 và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975.

Di tích sẽ là nơi tưởng nhớ, tôn vinh những tấm gương anh hùng bất khuất chống giặc ngoại xâm và là nơi giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, tự hào tiếp bước ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tạo điểm nhấn văn hóa của thành phố Cần Thơ.

Phát triển di tích thành điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần cho người dân

TP Cần Thơ cũng vừa Khánh thành Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ. Chi bộ được thành lập đêm ngày 10/11/1929, trong căn chòi nhỏ gần lẫm lúa Đồn điền Cờ Đỏ, thuộc làng Thới Đông, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (nay là thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ) theo sự chỉ đạo của Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang do đồng chí Hà Huy Giáp làm Bí thư. Nơi đây được xem là ngọn cờ đầu của cách mạng Cần Thơ nói riêng và các tỉnh vùng ĐBSCL nói chung. Ngày 31/10/2013, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp hạng địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, trên tinh thần Nghị quyết 14 của Thành ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân đồng bộ, hài hòa với phát triển kinh tế và đô thị, trong năm qua Sở đã tập trung trùng tu, tôn tạo nhiều di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.Qua đó, tăng cường công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ. 

“Các di tích giúp xây dựng tinh thần đoàn kết dân tộc cho địa phương và thế hệ trẻ, tránh tình trạng xuống cấp đạo đức. Ngoài ra, các khu di tích còn là chỗ sinh hoạt văn hóa tinh thần cho người dân địa phương”, ông Phường nhấn mạnh.

Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ đưa vào hoạt động sẽ trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho người dân Cờ Đỏ. 

Theo ông Phường, việc trùng tu các di tích còn góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch, giới thiệu được nét đẹp vùng đất, con người và giá trị văn hóa lâu đời của địa phương đến với khách du lịch thập phương và bạn bè quốc tế.

Với tinh thần, trùng tu, phát triển các di tích, tiếp nối truyền thống cha ông, trong ngày khánh thành Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung kêu gọi cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, xây dựng thành phố ngày càng phát triển trên các lĩnh vực, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. 

ĐÌNH THƯƠNG
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

(PLVN) - Xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn cũng như nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người dân, Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.

Đọc thêm

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.
Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

(PLVN) - Xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn cũng như nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người dân, Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy
(PLVN) - ngày 14/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376