Nhà thiếu nhi tiền tỉ của huyện Hòn Đất bỏ hoang, trẻ em thiếu chỗ chơi

(PLVN) - Nhà Thiếu nhi huyện Hòn Đất (địa chỉ tại khu phố Đường Hòn, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) là khu vui chơi cho các cháu thiếu nhi được đầu tư xây dựng rộng rãi, khang trang và hoàn thành từ năm 2002 với kinh phí hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động đến nay công trình này đang bị bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp gây lãng phí.
Nhà thiếu nhi tiền tỉ của huyện Hòn Đất bỏ hoang, trẻ em thiếu chỗ chơi Nhà thiếu nhi huyện Hòn Đất lâu ngày không hoạt động, xuống cấp toàn bộ

Nhà thiếu nhi tiền tỉ bỏ hoang, xuống cấp 

Nằm ngay khu trung tâm thị trấn Hòn Đất và cũng là khu vui chơi lớn của toàn huyện nên khi mới được xây dựng, Nhà thiếu nhi huyện Hòn Đất từng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng của các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Theo phản ánh của người dân, khi mới đi vào hoạt động, nhà thiếu nhi thu hút khá đông các cháu thiếu nhi đến vui chơi và sinh hoạt. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây do thiết bị vui chơi nghèo nàn cộng với không có người duy trì bảo dưỡng nên thiết bị dần hư hỏng, vì vậy khu vui chơi này dần bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. 

Các trang thiết bị phục vụ vui chơi giải trí cho thiếu nhi lâu ngày không sử dụng, rỉ sét toàn bộ 

 

 Khu vui chơi của Nhà thiếu nhi cỏ dại mọc um tùm

Ông Lê Trung Kiên một người dân sống tại khu vực cho biết: Hàng năm địa phương vẫn có kinh phí rót về cho Nhà thiếu nhi để tổ chức đào tạo và cho các cháu vui chơi. Tuy nhiên mấy năm gần đây, bên Nhà thiếu nhi lại không hề có một hoạt động gì, máy móc thiết bị vui chơi giờ rỉ sét hết cả, cũng không thấy lãnh đạo địa phương có động thái sữa chữa, trẻ con thiếu chỗ chơi mà Nhà thiếu nhi thì đóng cửa, bỏ hoang rất lãng phí.

Theo tìm hiểu, Nhà thiếu nhi huyện Hòn Đất được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2002. Đến năm 2011, Nhà thiếu nhi được đầu tư xây dựng các hạng mục cơ bản trong khuôn viên trung tâm này trở thành điểm vui chơi giải trí đầu tiên cho trẻ em và thanh thiếu niên địa phương.

Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây một số cơ sở vật chất của Nhà thiếu nhi đã bị xuống cấp. Qua nhiều năm tháng phơi sương, hệ thống đèn, hệ thống thoát nước, cổng rào, nhà vệ sinh đã bị hư hỏng nặng nề; cầu trượt, tàu lượn, vườn vui chơi… cho các em bây giờ cũng bị rỉ sét toàn bộ và không có khả năng sử dụng cho các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí cũng như đào tạo năng khiếu cho thiếu nhi.

Dự án đầu tư bỏ ngỏ, các em thiếu nhi vẫn “đói” chỗ vui chơi

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Vân - Phó Bí thư huyện đoàn Hòn Đất kiêm Giám đốc Nhà thiếu nhi cho biết: Nhà thiếu nhi được xây dựng cách đây hơn 20 năm, trước đó nằm ngoài QL80 và khoảng năm 2011 thì được di dời đến vị trí hiện tại. Thời điểm di dời, các trang thiết bị đều mới nhưng theo thời gian, đến nay cơ sở hạ tầng của Nhà thiếu nhi đều đồng loạt xuống cấp. 

Ông Vân cho rằng, vẫn biết tài sản để lâu không vận hành như vậy là có lãng phí, nhưng nếu sửa chữa không kĩ sẽ mất an toàn cho các em khi đến vui chơi. Thêm nữa, nguồn kinh phí Huyện đoàn nhận được chỉ phục vụ cho các hoạt động của Nhà thiếu nhi không nhằm mục đích sữa chữa hay bảo dưỡng trang thiết bị.

Nguồn thu của các hoạt động vui chơi, giải trí và đào tạo năng khiếu thì lại không có nhiều. Chính vì vậy, Huyện đoàn vẫn đang có phương án tham mưu lên cấp trên về việc các thiết bị nào đã xuống cấp không thể sửa chữa được thì thanh lí và thay mới. 

 Ông Đỗ Văn Vân - Phó Bí thư Huyện đoàn, Giám đốc Nhà thiếu nhi huyện Hòn Đất

Trong khi ở nhiều vùng nông thôn hiện nay các em thiếu nhi không biết vui chơi, giải trí ở đâu thì ngược lại nơi đây được đầu tư rất tốn kém rồi bị "trùm mền" hết sức lãng phí. 

Ông Vân cũng cho biết thêm: UBND huyện, Ban dân vận và Huyện ủy Hòn Đất cũng đã đồng ý với yêu cầu kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Theo đó, khuôn viên Nhà thiếu nhi sẽ được cho thuê lại dưới hình thức “BOT”. Điều này được thể hiện tại thông báo số 763-TB/UB của Huyện ủy Hòn Đất về việc kết luận chủ trương thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng và cải tạo Nhà Thiếu nhi của huyện.

 Huyện ủy, UBND, Ban dân vận huyện Hòn Đất đồng ý với yêu cầu kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa đối với Nhà thiếu nhi nhưng đến nay dự án vẫn bỏ ngỏ

Được biết, trước đó đã có 2 đơn vị là cá nhân và doanh nghiệp ngoài nhà nước muốn vào đầu tư cải tạo lại Nhà thiếu nhi với mức đóng góp doanh thu 10%/ năm. Tuy nhiên đến nay đã 02 năm trôi qua phía địa phương và doanh nghiệp vẫn chưa có động thái thực hiện và các em nhỏ đến nay chưa có một khu vui chơi đúng nghĩa. Theo ông Vân, việc đầu tư cải tạo Nhà thiếu nhi đến giai đoạn 2021-2025 mới tiến hành.  

Đáng nói, mặc dù cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của Nhà thiếu nhi xuống cấp, hư hỏng nặng từ nhiều năm nhưng Ban giám đốc vẫn hết sức thờ ơ và không có động thái tu sửa hay bảo trì. 

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền huyện Hòn Đất phải có cơ chế chủ động triển khai các giải pháp khắc phục, duy tu, sửa chữa để khắc phục tình trạng lãng phí tài sản công, đồng thời trả lại điểm vui chơi cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ còn trở lại sự việc./.

Phúc Tiến- Thiện Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬