Nhà báo Vương Xuân Nguyên trải lòng về Nghề báo và những kỷ niệm khó quên

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), nhà báo Vương Xuân Nguyên trải lòng về Nghề báo và những kỷ niệm khó quên.

Một người thầy bắt nguồn từ một chữ “duyên”

Với nhà báo Vương Xuân Nguyên, những kỷ niệm gần 20 năm với nhà báo lão thành Đỗ Phượng là tài sản hết sức quý báu trong cuộc đời cầm bút của anh.

20 năm trước, từ một cơ duyên mà anh Vương Xuân Nguyên đã vinh dự được gặp nhà báo lão thành Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN. Những thiện cảm ban đầu về một nhà báo lão thành giản dị, gần gũi, am tường nhiều lĩnh vực nhưng lại rất khiêm tốn đã khiến anh dần trở nên yêu thích nghề báo từ lúc nào không biết.

Kể từ đó, dù đi bất cứ đâu, anh Vương Xuân Nguyên cũng luôn chăm chú quan sát, ghi lại những diễn biến xung quanh và đến báo cáo xin ý kiến ông triển khai bài viết. Và anh luôn nhận được những lời phê bình, đánh giá nghiêm khắc từ nhà báo Đỗ Phượng qua các bài viết.

Nhà báo vẫn nhớ như in về bài báo đầu tiên của mình không được cố nhà báo Đỗ Phượng cho đăng không phải vì viết yếu mà vì nhạy cảm. Cảm xúc hụt hẫng khi bài viết đã được chuẩn bị cẩn thận từ câu chữ đến từng tấm ảnh kèm tài liệu chứng minh...Vậy mà phút cuối ông Phượng lại quyết định không cho đăng mà còn phải đi gặp một đồng chí lãnh đạo để báo cáo trực tiếp vụ việc.

Luôn ghi nhớ tận tâm 7 lời dặn trong nghiệp vụ báo chí của thầy Đỗ Phượng

Kinh qua những bài học vỡ lòng “đau thương”, nhà báo Vương Xuân Nguyên đã có được cho mình vốn kinh nghiệm quý báu, ngày càng hoàn thiện bản thân và kỹ lưỡng, chắt chiu hơn trong từng bài viết, từng con chữ.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên có 20 năm gần gũi giúp việc nhà báo Đỗ Phương với bao kỷ niệm khó quên trong nghề báo 

Khi nhắc đến 7 lời dặn của cố nhà báo Đỗ Phượng, nhà báo Vương Xuân Nguyên không ngần ngại chia sẻ với phóng viên: “Thứ nhất, viết báo phải có căn cứ xác thực. Thứ hai, viết cho sát đối tượng. Thứ ba, viết ngắn gọn, giản dị. Thứ tư, viết sinh động, lôi cuốn. Thứ năm, viết thẳng thắn, có tính chiến đấu. Thứ sáu, khiêm tốn và nghiêm khắc với chính mình. Thứ bảy, thường xuyên tu dưỡng đạo đức cách mạng”.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của người thầy Đỗ Phượng, sau gần 20 năm gắn bó với nghiệp báo chí, nhà báo Vương Xuân Nguyên trở thành một cây bút viết về nhiều lĩnh vực, nhưng nổi bật hơn cả là đề tài môi trường, Sinh Vật Cảnh và phát triển Nông thôn.

“Với tôi, việc gặp gỡ Nhà báo Đỗ Phượng ngay từ những năm đầu ra Thủ đô học đại học là một cơ hội thay đổi cuộc đời, một cơ duyên hiếm có giúp tôi nhận ra giá trị của mình khi gắn bó với nghề báo và sự nghiệp Sinh Vật Cảnh những năm tiếp theo” - nhà báo Vương Xuân Nguyên tâm tình.

Lấy tấm gương và phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kim chỉ Nam

Nhớ lại những ngày tháng còn gần gũi để “học nghề”, nhà báo Vương Xuân Nguyên chia sẻ: “Cố nhà báo Đỗ Phượng thường nhấn mạnh với tôi rằng báo chí là phương tiện sắc bén trong đấu tranh chính trị. Vì vậy, người viết cần phải thường xuyên rèn luyện “nghệ thuật tổ chức thông tin” trong làm báo. Trong đó, cần phải thường xuyên học tập, vận dụng phong cách viết báo và làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chính vì vậy, ngoài người thầy Đỗ Phượng trực tiếp chỉ dạy, với nhà báo Vương Xuân Nguyên, Bác Hồ cũng chính là một người thầy, là tấm gương sáng để anh noi theo và áp dụng nguyên tắc làm báo của Bác một cách triệt để trong mọi bài viết.

Những nguyên tắc của Bác như kim chỉ nam giúp cho nhà báo Vương Xuân Nguyên đã trở thành một cây bút trẻ năng động. Những năm tháng mài giũa ngòi bút, đạo đức nghề báo từ trong thực tiễn, nhà báo đã sáng tác hàng ngàn bài viết bằng phương pháp luận khoa học, cách tiếp cận và giải quyết các vấn đề xuất phát từ thực tiễn, văn phong giải dị kết hợp giữa thông tin và lối phân tích kể chuyện hấp dẫn gây nhiều ấn tượng cho độc giả.

Chia sẻ quan điểm làm báo trong thời đại Công nghệ 4.0, nhà báo Vương Xuân Nguyên cho biết: "Chất lượng báo chí ngày nay không còn chủ yếu nằm ở việc các nhà báo kinh nghiệm đi đến các nơi,…phát hiện các nguồn tin, xác minh và tái xác minh dữ kiện rồi kể lại, thuật lại cho độc giả theo mô hình làm tin truyền thống gồm 6 yếu tố 5W + H…, mà chất lượng báo chí thực sự nằm ở những hoạt động tổ chức thông tin sao cho Nhanh - Trúng - Đúng - Hay để cho ra đời những tác phẩm báo chí góp phần làm tăng tri thức, sự hiểu biết cho người đọc. Vì vậy, thay vì phản ánh báo chí cần phải sáng tạo. Báo chí không chỉ cung cấp thông tin thuần túy một cách chính xác, tin cậy để kịp thời định hướng dư luận, mà còn cần phải tích hợp giữa cung cấp thông tin và phân tích, nhận định, kể chuyện để tin tức sâu sắc hơn, có sức sống hơn. Đặc biệt mỗi bài báo cần phải được đầu tư công sức trí tuệ thích đáng để tạo được những dấu ấn, quan điểm, góc nhìn riêng mang tính chính thống của người viết. Hơn cả tin tức, báo chí phải cung cấp tri thức mới cho độc giả. Đây yếu tố quyết định sự sống còn của báo chí trong bối cảnh cạnh tranh thông tin khốc liệt với người khổng lồ mạng xã hội".

Nhà báo Vương Xuân Nguyên (bên phải) nhận vinh danh tại Hội Báo toàn quốc năm 2017 

Ngoài vai trò là một nhà báo năng động với nhiều bài viết chuyên ngành để lại những dấu ấn riêng, người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Sinh Vật Cảnh, Phát triển Nông thôn, nhà báo Vương Xuân Nguyên còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội sôi nổi với nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng trên nhiều lĩnh vực như: văn hoá, lễ hội, kiến trúc cảnh quan, tài chính ngân hàng…

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) mỗi người làm báo chúng ta hãy thành kính tưởng nhớ về những bậc tiền bối cách mạng. Biết ơn những người thầy, người làm báo đi trước đã hướng dẫn, chỉ dạy, giúp đỡ ta trưởng thành trong nghề. Với nhà báo Vương Xuân Nguyên luôn bày tỏ tấm lòng tri ân và ghi nhớ 7 lời nhắn nhủ năm xưa của người thầy Đỗ Phượng.

Theo Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376