Người thương binh làm giàu từ vườn cây Si rô

(PLVN) - Kể từ ngày trồng giống cây này, kinh tế gia đình ông Huỳnh Văn Ràng khá giả hơn. Thu nhập mỗi vụ có thể từ 50 – 70 triệu đồng sau khi trừ đi các chi phí.
Người thương binh làm giàu từ vườn cây Si rô Ông Huỳnh Văn Ràng bên vườn cây Si rô của mình

Linh cảm giúp người thương binh làm giàu 

Theo chỉ dẫn của những người dân sống nơi Đình Trường Long (ấp Thọ B, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), chúng tôi không khó lắm để tìm được vườn Si rô của gia đình ông Huỳnh Văn Ràng (62 tuổi, thường gọi là Bảy Ràng). Từ xa, vườn cây của ông hiện ra xanh um, trên cành tô điểm những chấm đỏ, tím của mùa cây ra trái, trông thật thích mắt.

 Ông Ràng là thương binh, sau khi chiến tranh kết thúc, ông về đây sinh sống bằng nghề làm vườn. Trước lúc biết đến loại cây này, kinh tế gia đình ông chỉ ở mức đủ ăn, chủ yếu phụ thuộc vào việc trồng các loại cây ăn trái quen thuộc của khu vực miền Tây. 

Ông Ràng chia sẻ, một lần tình cờ đi chơi ở quận 9, TP HCM, ông bắt gặp loại cây này. Bằng linh cảm của mình, ông đoán biết cây có khả năng phát triển được ở nơi mình nên quyết định xin hạt về ươm. 

Cây Si rô lớn nhất và lâu đời nhất của ông năm nay đã 22 tuổi, cao quá đầu, cành lá la đà. Hiện tại, vườn nhà ông có khoảng trên dưới 30 cây, trong đó có 3 cây gốc lớn, 27 cây gốc vừa và nhỏ. Theo chân ông, ở đây bà con cũng có một vài người bắt đầu trồng khi biết công dụng và giá trị của nó.

“Trồng cây này không gặp quá nhiều khó khăn. Cây trồng bằng hạt thì sau hai năm có thể cho ra trái, còn đối với cành chiết thì tầm vài tháng là đã có thể nhìn thấy cây ra hoa. Nếu như có phân thì mình bón phân, không có thì kệ, nó vẫn sống được vì là cây rừng”, ông Ràng cho biết. 

Vui hơn khi được sẻ chia

Những năm gần đây, ông Ràng tìm hiểu trên các trang mạng nên biết được giá trị kinh tế từ cây Si rô và có thể trồng làm cảnh. Do đó, ông đã tìm tòi, nghiên cứu nhân giống nhằm đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu người dân.

Ông Ràng bộc bạch: “Ban đầu, tình hình không mấy khả quan. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc chiết cây đạt chất lượng rất thấp, chỉ 30%- 40%. Sau này, tôi tìm hiểu thêm một số thuốc dùng riêng cho cây nên việc chiết cây cho kết quả tốt, được khoảng 80% so với ban đầu. Chỉ cần chiết xong, giăm vô chậu là đem bán, không bị hao hụt. Phương pháp này hiện tại chỉ có duy nhất mình tôi thực hiện thành công”. 

Về nguồn hàng xuất đi hiện tại, ông Ràng cho biết: “Bây giờ, có người bao tiêu cho đầu ra sản phẩm nên gia đình khỏe hơn. Chứ trước kia, không có người bao tiêu, gia đình phải thường xuyên bỏ tại trại cây cảnh cho người ta bán. Giá bán một cặp 250.000 đồng cho một nhánh nhỏ, một cặp 600.000 vô chậu xi măng là nhánh bự”. 

Cây Si rô ngoài việc có thể trồng trang trí trước sân nhà, trồng để tạo bóng mát, cũng có thể dùng để chế biến thức ăn thay cho chanh, có thể làm mứt, làm si rô trái cây, làm rượu si rô... Hiện tại, ông Ràng cũng có làm si rô trái cây và rượu si rô cho gia đình dùng chứ chưa làm số lượng lớn để phục vụ bà con địa phương. Thế nên, khi ai có nhu cầu tìm đặt mua, ông mới làm. Còn ai muốn mua trái về làm, ông cũng bán.

Kể từ ngày trồng giống cây này, kinh tế gia đình ông Ràng đi lên thấy rõ. “Từ 10 năm nay, kinh tế phát triển hơn. Giống cây này, nhiều người cũng mê mang về làm cây cảnh nhất là trong những ngày Xuân tới. Lúc đó bán được lắm. Trái cây đỏ, tím trông rất ưa mắt, nhìn thấy tài lộc. Sau khi bán Tết xong, gia đình lại tiếp tục chiết những cây mới”. 

Theo như chia sẻ, mỗi vụ, ông chiết và cung ứng thị trường khoảng 500 – 600 nhánh, có khi cao hơn. Sau khi trừ hết các chi phí, trung bình thu nhập cũng đạt được khoảng 50 – 70 triệu đồng. “Bao nhiêu đó đủ rồi, gia đình cũng không mong gì thêm. Có chăng là giờ ai tới học nghề thì mình hướng dẫn. Như vậy vui hơn”, ông Ràng tươi tắn nói. 

Đinh Phương Anh – Thanh Trúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp
(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬