Người lái đò trên sông Pô Kô

(PLVN) - Chiến công hiển hách của Puih San đã mang lại nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sĩ - chiến sĩ. Nhà thơ Mai Trang sáng tác bài thơ:” Người lái đò trên sông Pô Kô” và Nhạc sĩ Cầm Phong phổ nhạc bài thơ này.


 Làng Nú, xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai là nơi Puih San được lũ làng làm lễ thổi tai. Làng Bi Yố (cùng xã) cho Puih San sức khỏe hơn người, có đôi tay làm khéo và đôi tai biết nghe. Dòng sông Pô Kô hiền hòa về mùa khô, hung dữ vào mùa mưa giúp Puih San bơi giỏi như con ếch, chèo thuyền độc mộc dẫn đầu bọn trai làng Jrai.

Anh hùng Puih San (bí danh A Sanh)

Khi cái đầu biết lo lắng công việc cũng là lúc Puih San nhìn thấy thằng Mỹ, thằng Ngụy ác tựa con cọp, con beo. Puih San ước nguyện được đi theo bộ đội Bok Hồ để cầm súng bắn thằng Mỹ, thằng Ngụy trả thù cho lũ làng. Khi cây mai rừng nở vàng trên các triền đồi (năm 1958) cũng là lúc Puih San bỏ trốn  Ma (bố), Mí (mẹ) lên núi cao xin cán bộ cách mạng được  cầm súng làm du kích xã. Puih San đã được cấp trên giao nhiệm vụ chỉ huy Tiểu đội du kích xã nhà.

Tiểu đội do Puih San phụ trách tham gia nhiều trận đánh, bọn địch chết nhiều tựa cây rừng. Bụng Puih San vui như lễ hội mừng lúa mới khi đánh đồn Chư Nghé. Tiểu đội của Puih San bày mưu, tính kế phá hủy 3 xe GMC, diệt 40 tên, thu toàn bộ vũ khí trang bị của địch. Đầu mùa mưa năm 1961, Puih San trở thành bộ đội Bok Hồ thuộc đơn vị đường dây T2C07 Mặt trận B3. Công việc của Puih San là lái đò chở bộ đội, vũ khí, lương thực, thực phẩm qua sông Pô Kô (đường mòn mang tên Bok Hồ).

Dòng sông Pô Kô - nơi gắn liền với chiến công oanh liệt của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Puih San 

Thời gian cao điểm từ mùa khô năm 1965 đến mùa mưa năm 1968, có đêm Puih San chở hơn 30 chuyến đò với hàng trăm lượt bộ đội và hàng hóa qua sông phục vụ quân ta mở chiến dịch đánh Mỹ trận Plei Me ở huyện Chư Prông. Tám mùa rẫy cầm chèo dưới mưa bom, bão đạn, Puih San đã được hưởng 2 niềm vui lớn. Đứng trong đội ngũ quang vinh của Đảng (ngày 21-01-1965) và đi dự báo cáo điển hình tại Đại hội chiến sĩ thi đua Mặt trận B3 và của Miền.

Tại đây, chiến công hiển hách của Puih San đã mang lại nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sĩ - chiến sĩ. Nhà thơ Mai Trang sáng tác bài thơ:” Người lái đò trên sông Pô Kô” và Nhạc sĩ Cầm Phong phổ nhạc bài thơ này. Bài hát ấy thường xuyên được truyền đi trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam trong suốt thời kỳ đánh Mỹ như tiếng kèn xung trận giục dã đồng bào và chiến sĩ cả nước noi gương chiến đấu mưu trí, dũng cảm của A Sanh (bí danh của Puih San) xông lên phía trước “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

Ông Lê Ngọc Qúy, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (bên phải, đeo kính) đang cùng lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh xác định vị trí Anh hùng Puih San chèo thuyền chở bộ đội và hàng hóa qua sông Pô Kô thời chống Mỹ và có kế hoạch đầu tư nơi này thành điểm du lịch của huyện.

Sau khi núi rừng Tây Nguyên sạch bóng quân thù, Puih San mới có dịp trở lại nơi “chôn nhau, cắt rốn” để thăm vợ, con nhưng đã quá muộn.  Bọn Mỹ, Ngụy đã giết chết vợ, con ông. Mất mát đau thương không gì bù đắp nổi. Puih San nuốt hận, tiếp tục đem hết sức lực và trí tuệ phục vụ quân đội. Dù ở cương vị và nhiệm vụ nào như trực tiếp quản lý và giáo dục 15 tù binh người dân tộc Bahnar, Ê Đê ở tỉnh Đak Lak hay làm trợ lý dân quân huyện đội Chư Pah (cũ) hoặc tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam.

Ở đâu Puih San cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 1980, Puih San từ một bệnh binh trở về với đời thường, với dòng Pô Kô thơ mộng đầy oắp chiến công và kỷ niệm. Puih San vẫn phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Năm 1998, ông vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2.000 Puih San thanh thản về với “ông bà tổ tiên”.

Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao tặng cho Anh hùng Puih San  

Với 63 tuổi đời, 35 tuổi Đảng, 29 tuổi quân và chiến công của Puih San sẽ sống mãi trong lòng nhân dân cả nước và in đậm dấu son trên trang sử vàng truyền thống của cách mạng Việt Nam. Và bài ca “Người lái đò trên sông Pô Kô” mãi mãi đi cùng năm tháng.

Văn Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghi vấn bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết

Nghi vấn  bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết
(PLVN) -  Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đang tích cực phối hợp với Công an TP. Bà Rịa điều tra vụ một bé gái 5 tuổi bị phát hiện tử vong, có dấu hiệu bị xâm hại trên địa bàn TP Bà Rịa. 

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội
(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững
(PLVN) - Lần đầu tiên, trong báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đề cập vấn đề “thể chế phát triển bền vững”, tức là thể chế đảm bảo cho sự vận hành đồng bộ, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc  tế, hướng tới thực hiện yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước. 

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm
(PLVN) - Theo đơn của vợ chồng ông Phan Văn Thuấn (SN 1965) và bà Đặng Kiều Thanh (SN 1968, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên); họ  cùng hai con phải “sơ tán” đến nhà người thân ở xã khác lánh nạn, vì ba lần bị một hàng xóm tấn công, đe dọa sát hại.
Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) -Theo TS Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức, số lượng môn thi như năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ thi có nhiều điểm mới, các trường và thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót không đáng có.

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch
(PLVN) - Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm lấy ý kiến hoàn thiện đề án, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường và đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con
(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.
Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376