Nghệ An: Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(PLO) -Trong những điểm sáng của Nghệ An năm 2016, phải kể đến hiệu quả của việc kêu gọi thành công nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn, tổng công ty lớn có uy tín và tiềm lực kinh tế đến với địa phương.
 
Nghệ An: Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Gần 150 dự án lớn triển khai năm 2016

Có thể nói, chưa bao giờ Nghệ An lại có nhiều nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực như hiện nay. Chia sẻ về công tác triển khai, kết quả đạt được trong hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết: Xác định thu hút đầu tư là đòn bẩy cho phát triển kinh tế xã hội, nhiều địa phương trong tỉnh  đã chủ động, tích cực trong thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngay tại địa phương mình.

Địa phương đã tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016; tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã Cty Hemaraj và Tổng Cty xây dựng công trình giao thông 4 ký thỏa thuận đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị WHA Hemaraj tại Khu Kinh tế Đông Nam...

Cũng trong năm 2016, địa phương đã cấp mới, chấp thuận chủ trương đầu tư,cấp giấy chứng nhân đầu tư cho 141 dự án với tổng số vốn đăng ký là 33.783,46 tỷ đồng; Điều chỉnh 14 lượt dự án với tổng số vốn đầu tư tăng 1.657,74 tỷ đồng, tổng số vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh từ 01/01/2016- 31/12/2016 là 35.441,20 tỷ đồng.

Triển khai ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc như: Cty KOVINANET về đầu tư KCN tập trung sản xuất linh kiện điện tử cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại thị xã Hoàng Mai quy mô từ 30 - 90 ha, dự kiến tổng mức vốn 80 triệu USD; Cty TKV Group International về Dự án xử lý rác thải y tế, tổng mức đầu tư dự kiến 5 triệu USD và Dự án sản xuất  thùng Container, Cty Nine Mode về dự án May mặc tại Quỳnh Lưu quy mô 3.000 công nhân...

Sự khởi sắc của hoạt động thu hút đầu tư trong năm 2016 được đánh dấu bởi nhiều dự án lớn, có tính đột phá đã và đang về đích. Cùng với Nhà máy tôn Hoa Sen, Nhà máy gỗ MDF của Cty CP Lâm nghiệp Tháng Năm, Nhà máy Xi măng Sông Lam công suất 4,5 triệu tấn/năm của Tập đoàn Vissai...thì việc Nghệ An chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng 2 công trình giao thông trọng điểm: Cầu đường bộ Yên Xuân bắc qua sông Lam có tổng mức đầu tư 730 tỷ đồng và Tuyến đường nối QL1A - Nghĩa Đàn - TX.Thái Hòa, dài 29km với tổng mức đầu tư 855 tỷ đồng cũng là một trong những sự kiện có ý nghĩa lớn. 

Kêu gọi mạnh về FDI

Có thể thấy một điều khá rõ từ các dự án được đầu tư vào Nghệ An trong năm 2016 đó là số vốn đầu tư lớn, dây chuyền công nghệ hiện đại. Với tiềm lực và quyết tâm cao của các nhà đầu tư, các dự án này đều được triển khai nhanh với những cam kết về tiến độ và chất lượng. 

Ông Trần Thành Tuân - Phó tổng giám đốc Tập đoàn xi măng theVissai nói: "Được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An và các sở ban ngành, địa phương có liên quan trong thời gian qua, để chủ đầu tư đẩy nhanh tốc độ, triển khai thi công Nhà máy xi măng Sông Lam.

Đến nay giai đoạn I đã đưa 02 dây chuyền sản xuất clinker có công suất 12.000 tấn clinker/ngày vào vận hành. Cty CP xi măng Sông Lam đã được Chính phủ đồng ý bổ sung Dự án Nhà máy Xi măng Sông Lam giai đoạn 2, dự kiến khởi công vào cuối quý I/2017. Khi dự án nhà máy xi măng Sông Lam, Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Vissai đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương, tăng thu ngân sách địa phương.

Chúng tôi mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An cùng các Sở ban ngành, UBND các huyện, xã tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để Cty CP xi măng Sông Lam và Tập đoàn Xi măng the Vissai tiếp tục đầu tư Dự án nhà máy Xi măng Sông Lam giai đoạn 2 đúng tiến độ"

Nói về định hướng xúc tiến đầu tư năm 2017 ông Lê Ngọc Hoa cho biết: Kế thừa kết qủa tích cực xúc tiến đầu tư năm cũ, năm nay hoạt động xúc tiến đầu tư là phát triển các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Đầu tư chiều sâu, hiện đại, nâng cao hiệu quả khai thác chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường.

Phát triển công nghiệp sản xuất và phân phối điện, nước theo hướng hiện đại. Xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thành khu kinh tế đa ngành, đa chức năng và xứng đáng là một khu kinh tế ven biển trọng điểm của Quốc gia, lấy hạt nhân là Visip và Hemaraj hai nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ trong Khu kinh tế Đông Nam để thu hút các nhà đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp. Tập trung thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An, Khu Công nghiệp Hemaraj, phấn đấu trong năm 2017 thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An được khoảng trên 100 dự án với số vốn đăng ký đạt từ 30.000 - 35.000 tỷ đồng, trong đóchủ yếu kêu gọi đầu tư mạnh vào FDI khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho khoảng 13.000- 15.000 lao động.

Năm 2016 có thể nói là một năm thành công trong xúc tiến đầu tư của Nghệ An. Với những lợi thế sẵn có mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đoàn kết, triển khai thực hiện mục tiêu xúc tiến đầu tư năm 2017 thành công góp phần thực hiện thành công mục tiêu Nghị Quyết 26 Của Bộ chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An.

Định hướng xúc tiến đầu tư năm 2017 ông Lê Ngọc Hoa cho biết: Kế thừa kết qủa tích cực xúc tiến đầu tư năm cũ, năm nay hoạt động xúc tiến đầu tư là phát triển các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Đầu tư chiều sâu, hiện đại, nâng cao hiệu quả khai thác chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường. 
Zen Linh
Loading...

Cùng chuyên mục

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

(PLVN) - Không có người thân, bạn bè bên cạnh, không có pháo hoa rực rỡ đêm giao thừa… nhưng phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam - của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.

Đọc thêm

Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới

Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới
(PLVN) - Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân đi tiên phong trong việc kêu gọi đầu tư và tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ thời kỳ đầu đất nước mở cửa với khát vọng nâng tầm Việt Nam để vươn mình ra với thế giới. Ông được biết tới với danh xưng ông “Vua” hàng hiệu và chủ của Tập đoàn liên Thái Bình Dương hùng mạnh. 

Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa
(PLVN) - Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền. Pháp quyền nở hoa là cội nguồn sức mạnh để đất nước phát triển và hội nhập; Pháp quyền nở hoa cũng là để khơi thông nội lực, đánh thức những đam mê, tạo đường băng cho sự sáng tạo để những cảm xúc, thành tựu thăng hoa… 

Mùa xuân đất nước

Mùa xuân đất nước
(PLVN) - ...Năm 2020 là năm chúng ta chuẩn bị tiến hành Đại hội XIII của Đảng. Nói Đại hội XIII không phải chỉ cho đến năm 2026 (giai đoạn 2021 - 2026) mà phải có tầm nhìn chiến lược dài hơn, nhìn lại cả quá khứ và hướng tới tương lai.

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư
(PLVN) - Năm 2019 vừa qua đánh dấu tròn 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Công tác Phổ biến pháp luật - một lĩnh vực công tác rất đặc thù, nhiều khó khăn nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã khoác lên mình một diện mạo mới. 
Loading...
Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

(PLVN) - Không có người thân, bạn bè bên cạnh, không có pháo hoa rực rỡ đêm giao thừa… nhưng phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam - của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.

Khát vọng mùa xuân

Khát vọng mùa xuân
(PLVN) - Không ai đong đếm được đã bao năm tháng, bao đời người đã đi qua mà Tết đến, Xuân về những náo nức, khát khao vẫn vẹn nguyên như thế. Xuân rạo rực trong mỗi trái tim căng tràn niềm đam mê, khát vọng. Tết ấm áp sum vầy trong mỗi gia đình, làng xóm, cộng đồng…

Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột

Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột
(PLVN) - Chuột là con vật gần gũi trong đời sống, với bản chất vừa tinh ranh, vui nhộn, vừa ngộ nghĩnh, độc đáo. Hình ảnh con chuột giàu ý nghĩa biểu tượng nên được lấy làm hình ảnh ẩn dụ sinh động cho nhiều câu ca dao, thành ngữ Việt Nam. 

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc
(PLVN) - “Có nơi nào như quê hương tôi?/Nơi biên cương Ðồng Văn, Mèo Vạc/Núi đá chập chùng ngàn năm trầm mặc/Bức tường thành, biên ải xa xôi...”- những vần thơ của Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Hà Giang Đặng Quang Vượng gọi mời chúng tôi về với miền cực Bắc trong những ngày đầu xuân.
Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết

Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết

(PLVN) - Là một vùng đất trẻ, mới khai phá hơn 300 năm nhưng nhờ những nét riêng về thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.…

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng đích thực

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng  đích thực
(PLVN) - Tổ đình Từ Hiếu là một thiền tự nổi tiếng với nét u tịch và lịch sử hiếm thấy trong rất nhiều ngôi chùa Việt ở Thừa Thiên - Huế. Là nơi an nghỉ của các thái giám triều Nguyễn mới chỉ là một phần tạo nên lịch sử của tổ đình này, nơi đây còn được biết đến bởi một con người làm rạng danh đạo Phật trên toàn cõi thiền trên thế giới, đó là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. 

Không ngủ ở London

Không ngủ ở London
(PLVN) -"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London" - một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Vương quốc Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp
Nói về những “đóng góp thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội” của ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh nhiều yếu tố trong đó đặc biệt Bộ trưởng dành tình cảm và “cám ơn vì sự nhiệt tình, tâm huyết đóng góp trí tuệ, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ, ngành, Tư pháp”. Nhân dịp Xuân Canh Tý, mời Quý vị lắng nghe những chia sẻ của người đứng đầu ngành Tư pháp.                                                                         

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước
(PLVN) - Cuối năm, thời gian như tính từng phút đối với Bộ trưởng Lê Thành Long. Vừa kịp gói ghém công việc bộn bề của năm cũ lại vừa bắt tay ngay vào việc cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ theo Nghị quyết đầu năm mới. Tuy nhiên, hơn ai hết, trên cương vị người đứng đầu ngành Tư pháp, ông ý thức rõ mình là “thuyền trưởng”, là “người truyền cảm hứng”…nên không lúc nào ông cho phép mình dừng lại.

Diệu kỳ Xuân phương Nam

Diệu kỳ Xuân phương Nam
(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.
Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Nhận định dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế hôm nay có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬