Nếu tăng tuổi nghỉ hưu, khả năng cân đối của quỹ BHXH sẽ được kéo dài hơn

(PLO) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều 187 Bộ luật Lao động 2012 theo hướng điều chỉnh quy định tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng, việc điều chỉnh này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới Qũy bảo hiểm xã hội (BHXH).
Nếu tăng tuổi nghỉ hưu, khả năng cân đối của quỹ BHXH sẽ được kéo dài hơn Ảnh minh họa từ internet.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến về vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu diễn ra ở Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Trần Đình Liệu, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Nếu tăng tuổi nghỉ hưu quỹ sẽ tăng thêm do tăng số tiền đóng vào quỹ tương ứng số năm tăng tuổi; tăng số tiền quỹ chưa phải chi lương hưu do người đó chưa hưởng lương hưu; tăng lãi đầu tư do quỹ chưa phải chi những khoản nêu trên. 

Ngoài ra, có thể có tác động chi của quỹ khi chi trả lương hưu hàng tháng cao hơn vì người lao động hưởng lương hưu muộn hơn thì tỷ lệ hưởng lương hưu hoặc trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ cao hơn. Nói chung, về tổng thể thì khi tăng tuổi nghỉ hưu, khả năng cân đối của quỹ BHXH sẽ được cải thiện kéo dài hơn”. 

Về tổng mức đóng – hưởng BHXH, ông Trần Đình Liệu cho biết thêm: “Tổng mức đóng vào các quỹ BHXH hiện nay là phù hợp (tương đồng với các nước trong khu vực). Tuy nhiên, về mức hưởng cần xem xét tính toán điều chỉnh lại cho phù hợp. Chẳng hạn ở Thái Lan mức hưởng lương hưu tối đa của họ chỉ khoảng hơn 40% mức đóng BHXH, trong khi của ta mức hưởng tới 75%.

Theo BHXH Việt Nam tính toán, đúng ra với mức đóng và tỷ lệ đóng như hiện nay thì mức hưởng lương hưu của người Việt Nam chỉ khoảng 55- 60%, nhưng chúng ta đang thiết kế mức hưởng tối đa 75% nên mất cân đối. Việc điều chỉnh giảm mức hưởng của người lao động rất khó nên phải có sự điều chỉnh giảm thời gian hưởng lương hưu bằng cách nâng tuổi nghỉ hưu lên.

Theo một số thông tin chúng tôi tham khảo, các nước trong khối ASEAN, khi tuổi thọ bình quân tăng họ đều có chính sách điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng lên tương ứng nhằm đảm bảo giữ vững ổn định quỹ hưu trí. Chẳng hạn Lào, Campuchia, Philippines, Malaysia, Thái Lan (quy định 60 tuổi cho cả nam và nữ); Singapore quy định 62 tuổi cho cả nam và nữ. Trong khu vực châu Á còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, quy định 65 tuổi cho cả nam và nữ”.

Cũng theo ông Trần Đình Liệu, thực tế về quy định đối với điều kiện hưởng chế độ hưu trí hiện nay tuổi nghỉ hưu chỉ khác nhau ở 3 nội dung chính: khác nhau giữa nam và nữ (chênh lệch 5 tuổi), khác nhau do điều kiện lao động năng nhọc, nguy hiểm, khu vực khó khăn được nghỉ hưu sớm hơn người làm việc trong điều kiện lao động bình thường; khác nhau giữa lực lượng vũ trang khác với khu vực dân sự do đặc thù nghề nghiệp, chứ chính sách không phân biệt tuổi nghỉ hưu giữa khu vực nhà nước với doanh nghiệp tư nhân.

Nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối về tuổi hưởng lương hưu bình quân của các khu vực này chủ yếu do chính sách lao động và việc làm, tính chất công việc. Khu vực nhà nước thường ổn định về lương, về chế độ; nếu không vi phạm gì thì cứ đến tuổi là nghỉ hưu, còn khu vực ngoài nhà nước thì có nhiều biến động hơn (có việc thì dùng nhiều lao động, không có việc thì cho nghỉ; người làm được việc thì dùng, người làm kém hiệu quả thì cho nghỉ…) nên tuổi nghỉ hưu thực tế của mỗi thành phần người lao động cũng khác nhau, nếu khó khăn trong điều kiện làm việc thì họ sẽ nghỉ hưu sớm.

Điều tất yếu là khu vực nào nhiều người nghỉ hưu sớm thì quỹ giảm thu và tăng chi trả dẫn đến quỹ dễ mất cân đối hơn. Do đó, để hạn chế mất cân đối quỹ thì chính sách phải đồng bộ nhiều điều kiện và quan trọng là nghỉ hưu phải đúng nghĩa là hưởng chế độ tuổi già thì quỹ hưu trí mới đúng nghĩa là quỹ dài hạn. 

Mai Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬