Mường Khương (Lào Cai): Núi rừng rộn ràng vươn lên đổi mới

(PLVN) - Cùng với các chương trình dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) xóa đói giảm nghèo, phát huy lợi thế về đất đai, lao động, đồng vốn tín dụng ưu đãi đang góp phần đưa huyện Mường Khương ( tỉnh Lào Cai) không ngừng phát triển và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
Mường Khương (Lào Cai): Núi rừng rộn ràng vươn lên đổi mới Vay vốn chính sách, đồng bào DTTS ở Bản Lầu trồng chuối xuất khẩu - đang phủ xanh đất trồng và xoá nghèo, làm giàu. Ảnh: T.Việt

Đổi thay ở Bản Lầu

Cán bộ tín dụng chính sách đi cùng với chúng tôi nói, chưa đến Bản Lầu chưa tới Mường Khương. Mường Khương là huyện đặc biệt khó khăn, Bản Lầu là xã đặc biệt khó khăn giáp đường biên giới Việt Nam -Trung Quốc. Trước đây, Bản Lầu xa xôi do đất đai hoang hóa, đường xá đi lại khó khăn, đồng bào DTTS loay hoay mãi không biết trồng cây gì nuôi con gì, một phần do thiếu vốn sản xuất trầm trọng. 

Nhưng từ khi có các chương trình 134, 135, 30a, rồi tín dụng ưu đãi của Chính phủ ưu tiên hỗ trợ thì đường liên thôn, liên xã nối ra thị trấn được mở rộng, điện lưới quốc gia thắp sáng vùng rẻo cao xa xôi. Người H’Mông, người Dao trên núi cao đã “hạ sơn”, được giao đất, giao rừng, được vay vốn ưu đãi thuận lợi kết hợp với được hướng dẫn đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật (KHKT) vào sản xuất nông sản thực phẩm hàng hóa.

Và thế là Bản Lầu dần đổi khác. Chị Nông Thị Nghĩ - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Lầu - cho biết: Nhờ đồng vốn ưu đãi tiếp sức, nhiều hộ gia trong xã đã  biết trồng lúa nước, mở đất trồng cây ăn quả đặc sản đạt năng suất cao, thu nhập khá, cuộc sống  no ấm dần, bản làng thêm rộn ràng.

Hộ nghèo là đồng bào DTTS tiếp cận gần 29 tỷ đồng của NHCSXH, trong đó riêng Hội Phụ nữ nhận ủy thác trên 14 tỷ đồng với 297 hộ vay. Đồng vốn tín dụng ưu đãi đã giúp bà con chuyển đổi cây trồng được 263 ha chè sạch, 800 ha chuối tiêu hồng, 1.400 ha dứa thơm, thay đổi tập quán canh tác cũ, lạc hậu để chuyển sang sản xuất kinh tế hàng hóa.

Tiếp thêm câu chuyện của chị Chủ tịch Hội phụ nữ xã, bên đồi dứa, đồi mía nhà mình, anh Giàng Sình (dân tộc H’Mông, bản Na Lốc, xã Bản Lầu) kể chuyện: “Nếu không được vay vốn ưu đãi thì vợ chồng tôi làm sao có lực khai hoang vỡ đất, mua cây giống, phân bón để trồng dứa và chuối xuất khẩu được”.

.Sau thời gian làm lụng chăm chỉ, gia đình anh vượt qua nghèo khó, trả hết nợ nần và mới đây được vay thêm tiền vốn ưu đãi từ chương trình hộ nghèo nâng lên thành 100 triệu đồng và thực hiện kế hoạch mở rộng diện tích trồng dứa 16 nghìn cây, 2000 cây chuối và 68.000m2 mía tím.

Diện mạo mới của huyện vùng cao Tây Bắc

Không chỉ Bản Lầu, mà các xã bản khác của Mường Khương cũng đang “thay da đổi thịt”, góp phần tạo nên diện mạo mới cho huyện vùng núi cao biên giới Tây Bắc này. 

Bởi, nhiều người còn nhớ, Mường Khương là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, nằm trong chương trình 30a  về giảm nghèo nhanh và bền vững ngay từ đợt đầu tiên năm 2008. Với dân số trên 50 nghìn người, bao gồm 14 dân tộc khác nhau, trong đó đông nhất là người H’Mông và có đến 3/4 số xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện Mường Khương chiếm hơn 45% vào thời điểm năm 2011.

Chính vì vậy, các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, nhất là nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước do NHCSXH tổ chức thực hiện, đã được chú trọng từ các khâu phân bổ, sử dụng để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thiết thực giúp đồng bào dân tộc khắc phục khó khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, vốn tín dụng ưu đãi đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng, nâng tổng số vốn cho hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS ở Mường Khương vay của NHCSXH trong thời gian qua đạt xấp xỉ 400 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, toàn huyện đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Đồng vốn ưu đãi cũng góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như lúa Séng Cù, ngô lai Tung Chung Phố, dứa chuối Bản Lầu, rừng keo, chè sạch Nậm Chẩy, Pha Long… Nhờ đó đời sống của đồng bào dân tộc ở 15 xã trong huyện dần được đổi thay. 

Ông Nguyễn Chi Sử - Bí thư Huyện ủy Mường Khương - cho biết: Đồng vốn ưu đãi đã khích lệ bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trồng các loại dược liệu quý, cây rừng, cây công nguyên liệu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

“Để công tác giảm nghèo thực sự đạt hiệu quả, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân, đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, kinh nghiệm sử dụng vốn vay tín dụng ưu đãi thoát nghèo nhanh, bền vững của các hộ gia đình, địa phương” – ông Nguyễn Chi Sử cho biết. 

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, hoạt động tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng của các cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào DTTS nơi đây, góp sức giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương.

Đông Dư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc
(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Việt Nam trợ giúp nhân đạo cho Nga

Việt Nam trợ giúp nhân đạo cho Nga
(PLVN) - Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ngày 23/10 cho biết, cùng ngày, lô hàng Việt Nam trợ giúp nhân đạo dành cho Nga đã chuyển từ cảng Hải Phòng đến Vladivostok, Nga.
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

 

Đưa gần 900 công dân Việt Nam từ các nước về nước

Đưa gần 900 công dân Việt Nam từ các nước về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày nay, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa tổng cộng gần 900 công dân Việt Nam về nước an toàn. 

Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

(PLVN) - Sở hữu lợi thế “vàng” về vị trí, cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ, Him Lam Vạn Phúc, quận Hà Đông đang là một trong những Dự án bất động sản "hót" nhất của khu vực phía Tây Hà Nội, thu hút được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng quan tâm, đầu tư, trong khi nguồn cung lại có hạn.

 

Đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2

Đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát thu thập dữ liệu để phát triển hệ thống đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) trong ngành đường sắt đô thị tại Việt Nam” do Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam công bố ngày hôm nay 23/10 cho thấy đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬