Mường Khương (Lào Cai): Núi rừng rộn ràng vươn lên đổi mới

(PLVN) - Cùng với các chương trình dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) xóa đói giảm nghèo, phát huy lợi thế về đất đai, lao động, đồng vốn tín dụng ưu đãi đang góp phần đưa huyện Mường Khương ( tỉnh Lào Cai) không ngừng phát triển và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
Mường Khương (Lào Cai): Núi rừng rộn ràng vươn lên đổi mới Vay vốn chính sách, đồng bào DTTS ở Bản Lầu trồng chuối xuất khẩu - đang phủ xanh đất trồng và xoá nghèo, làm giàu. Ảnh: T.Việt

Đổi thay ở Bản Lầu

Cán bộ tín dụng chính sách đi cùng với chúng tôi nói, chưa đến Bản Lầu chưa tới Mường Khương. Mường Khương là huyện đặc biệt khó khăn, Bản Lầu là xã đặc biệt khó khăn giáp đường biên giới Việt Nam -Trung Quốc. Trước đây, Bản Lầu xa xôi do đất đai hoang hóa, đường xá đi lại khó khăn, đồng bào DTTS loay hoay mãi không biết trồng cây gì nuôi con gì, một phần do thiếu vốn sản xuất trầm trọng. 

Nhưng từ khi có các chương trình 134, 135, 30a, rồi tín dụng ưu đãi của Chính phủ ưu tiên hỗ trợ thì đường liên thôn, liên xã nối ra thị trấn được mở rộng, điện lưới quốc gia thắp sáng vùng rẻo cao xa xôi. Người H’Mông, người Dao trên núi cao đã “hạ sơn”, được giao đất, giao rừng, được vay vốn ưu đãi thuận lợi kết hợp với được hướng dẫn đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật (KHKT) vào sản xuất nông sản thực phẩm hàng hóa.

Và thế là Bản Lầu dần đổi khác. Chị Nông Thị Nghĩ - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Lầu - cho biết: Nhờ đồng vốn ưu đãi tiếp sức, nhiều hộ gia trong xã đã  biết trồng lúa nước, mở đất trồng cây ăn quả đặc sản đạt năng suất cao, thu nhập khá, cuộc sống  no ấm dần, bản làng thêm rộn ràng.

Hộ nghèo là đồng bào DTTS tiếp cận gần 29 tỷ đồng của NHCSXH, trong đó riêng Hội Phụ nữ nhận ủy thác trên 14 tỷ đồng với 297 hộ vay. Đồng vốn tín dụng ưu đãi đã giúp bà con chuyển đổi cây trồng được 263 ha chè sạch, 800 ha chuối tiêu hồng, 1.400 ha dứa thơm, thay đổi tập quán canh tác cũ, lạc hậu để chuyển sang sản xuất kinh tế hàng hóa.

Tiếp thêm câu chuyện của chị Chủ tịch Hội phụ nữ xã, bên đồi dứa, đồi mía nhà mình, anh Giàng Sình (dân tộc H’Mông, bản Na Lốc, xã Bản Lầu) kể chuyện: “Nếu không được vay vốn ưu đãi thì vợ chồng tôi làm sao có lực khai hoang vỡ đất, mua cây giống, phân bón để trồng dứa và chuối xuất khẩu được”.

.Sau thời gian làm lụng chăm chỉ, gia đình anh vượt qua nghèo khó, trả hết nợ nần và mới đây được vay thêm tiền vốn ưu đãi từ chương trình hộ nghèo nâng lên thành 100 triệu đồng và thực hiện kế hoạch mở rộng diện tích trồng dứa 16 nghìn cây, 2000 cây chuối và 68.000m2 mía tím.

Diện mạo mới của huyện vùng cao Tây Bắc

Không chỉ Bản Lầu, mà các xã bản khác của Mường Khương cũng đang “thay da đổi thịt”, góp phần tạo nên diện mạo mới cho huyện vùng núi cao biên giới Tây Bắc này. 

Bởi, nhiều người còn nhớ, Mường Khương là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, nằm trong chương trình 30a  về giảm nghèo nhanh và bền vững ngay từ đợt đầu tiên năm 2008. Với dân số trên 50 nghìn người, bao gồm 14 dân tộc khác nhau, trong đó đông nhất là người H’Mông và có đến 3/4 số xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện Mường Khương chiếm hơn 45% vào thời điểm năm 2011.

Chính vì vậy, các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, nhất là nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước do NHCSXH tổ chức thực hiện, đã được chú trọng từ các khâu phân bổ, sử dụng để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thiết thực giúp đồng bào dân tộc khắc phục khó khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, vốn tín dụng ưu đãi đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng, nâng tổng số vốn cho hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS ở Mường Khương vay của NHCSXH trong thời gian qua đạt xấp xỉ 400 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, toàn huyện đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Đồng vốn ưu đãi cũng góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như lúa Séng Cù, ngô lai Tung Chung Phố, dứa chuối Bản Lầu, rừng keo, chè sạch Nậm Chẩy, Pha Long… Nhờ đó đời sống của đồng bào dân tộc ở 15 xã trong huyện dần được đổi thay. 

Ông Nguyễn Chi Sử - Bí thư Huyện ủy Mường Khương - cho biết: Đồng vốn ưu đãi đã khích lệ bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trồng các loại dược liệu quý, cây rừng, cây công nguyên liệu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

“Để công tác giảm nghèo thực sự đạt hiệu quả, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân, đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, kinh nghiệm sử dụng vốn vay tín dụng ưu đãi thoát nghèo nhanh, bền vững của các hộ gia đình, địa phương” – ông Nguyễn Chi Sử cho biết. 

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, hoạt động tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng của các cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào DTTS nơi đây, góp sức giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương.

Đông Dư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬