Mường Khương (Lào Cai): Núi rừng rộn ràng vươn lên đổi mới

(PLVN) - Cùng với các chương trình dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) xóa đói giảm nghèo, phát huy lợi thế về đất đai, lao động, đồng vốn tín dụng ưu đãi đang góp phần đưa huyện Mường Khương ( tỉnh Lào Cai) không ngừng phát triển và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
Mường Khương (Lào Cai): Núi rừng rộn ràng vươn lên đổi mới Vay vốn chính sách, đồng bào DTTS ở Bản Lầu trồng chuối xuất khẩu - đang phủ xanh đất trồng và xoá nghèo, làm giàu. Ảnh: T.Việt

Đổi thay ở Bản Lầu

Cán bộ tín dụng chính sách đi cùng với chúng tôi nói, chưa đến Bản Lầu chưa tới Mường Khương. Mường Khương là huyện đặc biệt khó khăn, Bản Lầu là xã đặc biệt khó khăn giáp đường biên giới Việt Nam -Trung Quốc. Trước đây, Bản Lầu xa xôi do đất đai hoang hóa, đường xá đi lại khó khăn, đồng bào DTTS loay hoay mãi không biết trồng cây gì nuôi con gì, một phần do thiếu vốn sản xuất trầm trọng. 

Nhưng từ khi có các chương trình 134, 135, 30a, rồi tín dụng ưu đãi của Chính phủ ưu tiên hỗ trợ thì đường liên thôn, liên xã nối ra thị trấn được mở rộng, điện lưới quốc gia thắp sáng vùng rẻo cao xa xôi. Người H’Mông, người Dao trên núi cao đã “hạ sơn”, được giao đất, giao rừng, được vay vốn ưu đãi thuận lợi kết hợp với được hướng dẫn đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật (KHKT) vào sản xuất nông sản thực phẩm hàng hóa.

Và thế là Bản Lầu dần đổi khác. Chị Nông Thị Nghĩ - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Lầu - cho biết: Nhờ đồng vốn ưu đãi tiếp sức, nhiều hộ gia trong xã đã  biết trồng lúa nước, mở đất trồng cây ăn quả đặc sản đạt năng suất cao, thu nhập khá, cuộc sống  no ấm dần, bản làng thêm rộn ràng.

Hộ nghèo là đồng bào DTTS tiếp cận gần 29 tỷ đồng của NHCSXH, trong đó riêng Hội Phụ nữ nhận ủy thác trên 14 tỷ đồng với 297 hộ vay. Đồng vốn tín dụng ưu đãi đã giúp bà con chuyển đổi cây trồng được 263 ha chè sạch, 800 ha chuối tiêu hồng, 1.400 ha dứa thơm, thay đổi tập quán canh tác cũ, lạc hậu để chuyển sang sản xuất kinh tế hàng hóa.

Tiếp thêm câu chuyện của chị Chủ tịch Hội phụ nữ xã, bên đồi dứa, đồi mía nhà mình, anh Giàng Sình (dân tộc H’Mông, bản Na Lốc, xã Bản Lầu) kể chuyện: “Nếu không được vay vốn ưu đãi thì vợ chồng tôi làm sao có lực khai hoang vỡ đất, mua cây giống, phân bón để trồng dứa và chuối xuất khẩu được”.

.Sau thời gian làm lụng chăm chỉ, gia đình anh vượt qua nghèo khó, trả hết nợ nần và mới đây được vay thêm tiền vốn ưu đãi từ chương trình hộ nghèo nâng lên thành 100 triệu đồng và thực hiện kế hoạch mở rộng diện tích trồng dứa 16 nghìn cây, 2000 cây chuối và 68.000m2 mía tím.

Diện mạo mới của huyện vùng cao Tây Bắc

Không chỉ Bản Lầu, mà các xã bản khác của Mường Khương cũng đang “thay da đổi thịt”, góp phần tạo nên diện mạo mới cho huyện vùng núi cao biên giới Tây Bắc này. 

Bởi, nhiều người còn nhớ, Mường Khương là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, nằm trong chương trình 30a  về giảm nghèo nhanh và bền vững ngay từ đợt đầu tiên năm 2008. Với dân số trên 50 nghìn người, bao gồm 14 dân tộc khác nhau, trong đó đông nhất là người H’Mông và có đến 3/4 số xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện Mường Khương chiếm hơn 45% vào thời điểm năm 2011.

Chính vì vậy, các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, nhất là nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước do NHCSXH tổ chức thực hiện, đã được chú trọng từ các khâu phân bổ, sử dụng để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thiết thực giúp đồng bào dân tộc khắc phục khó khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, vốn tín dụng ưu đãi đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng, nâng tổng số vốn cho hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS ở Mường Khương vay của NHCSXH trong thời gian qua đạt xấp xỉ 400 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, toàn huyện đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Đồng vốn ưu đãi cũng góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như lúa Séng Cù, ngô lai Tung Chung Phố, dứa chuối Bản Lầu, rừng keo, chè sạch Nậm Chẩy, Pha Long… Nhờ đó đời sống của đồng bào dân tộc ở 15 xã trong huyện dần được đổi thay. 

Ông Nguyễn Chi Sử - Bí thư Huyện ủy Mường Khương - cho biết: Đồng vốn ưu đãi đã khích lệ bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trồng các loại dược liệu quý, cây rừng, cây công nguyên liệu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

“Để công tác giảm nghèo thực sự đạt hiệu quả, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân, đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, kinh nghiệm sử dụng vốn vay tín dụng ưu đãi thoát nghèo nhanh, bền vững của các hộ gia đình, địa phương” – ông Nguyễn Chi Sử cho biết. 

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, hoạt động tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng của các cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào DTTS nơi đây, góp sức giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương.

Đông Dư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nâng chồng dậy

Nâng chồng dậy

(PLVN) - Bằng kinh nghiệm của một người đàn ông từng trải tình trường, anh Thường nhận ngay ra những thay đổi của chị Sinh, vợ anh có dấu hiệu của một cuộc ngoại tình. Chị chăm chút nhan sắc, ăn mặc, đi sớm, về muộn, các cuộc gặp gỡ bạn bè, họp nhóm ngày càng thường xuyên hơn.

Đọc thêm

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng, từ tháng 10/2019, Vietcombank đã triển khai tính năng “Tra soát trực tuyến” trên kênh VCB-iBanking.
Loading...

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày
(PLVN) - Tại cuộc họp hôm qua (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của QH là 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi đề nghị thông tin về việc phái đoàn của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (17/10).

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ
(PLVN) - Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng người phụ nữ là ai, là cái gì, có quá nhiều đáp án cho câu trả lời này. 
Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, nhân viên bộ phận pháp lý Công ty Alibaba) và ba người khác gồm Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi) vừa bị CQĐT Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Gây rối trật tự công cộng.

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View
(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Hỏi: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông
(PLVN) - Chỉ với 9,7 triệu người dân nhưng kim ngạch xuất khẩu (XK) sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) của Việt Nam lên đến 5,2 tỷ USD. UAE được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt, là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể đi khắp Trung Đông cũng như sang châu Âu và châu Mỹ. 

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất
(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp
(PLVN) - Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 này. Tuy nhiên, hiện đồng loạt các Doanh nghiệp đều không đồng tình với quy định áp trần giờ làm việc, trả lương lũy tiến giờ làm thêm... Theo các Doanh nghiệp điều này không sát với thực tiễn nghành nghề sản xuất, làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn

Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn

(PLVN) - Từ bỏ chức vụ Giám đốc điều hành tại một công ty có vốn đầu tư từ Thái Lan, ông Chiện trở về thành lập doanh nghiệp (DN), tự gầy dựng thương hiệu. Gặp thuận lợi, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, doanh thu tốt. Ai ngờ một vụ hỏa hoạn xảy ra, tưởng như cướp đi tất cả. Nhưng không nản chí, ông bắt tay vào khôi phục sản xuất, đứng dậy từ đống tàn tro.