Mãn nhãn những cánh đồng châu Âu giữa lòng xứ Nghệ

(PLVN) - Cao nguyên Phủ Quỳ ở miền Tây Nghệ An nhiều năm nay đã trở thành điểm đến hứa hẹn của người mê du lịch. Sau khi Tập đoàn TH đầu tư dự án chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao tại đây, vùng đất đỏ bazan đầy tiềm năng thực sự được đánh thức.

Cùng với các nhà máy đẹp như trong mơ là những vùng trồng cỏ, ngô, cao lương, hướng dương rộng hàng trăm, hàng nghìn ha. Đứng giữa Phủ Quỳ mà nhiều người ngỡ như đang ở một giữa một thảo nguyên ở châu Âu hay Australia…

Hình ảnh quen thuộc nhất khi bạn đến Phủ Quỳ ngày nay là những cao nguyên, những triền đồi cỏ Ghine mombasa trải dài miên man. Tập đoàn TH trồng loại cỏ này với diện tích lớn: gần 2.300 ha –  Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới thừa nhận, hiện không có nơi nào trên thế giới trồng tập trung loại cỏ này lên đến hàng ngàn ha như tại Nghĩa Đàn – Nghệ An. Giống cỏ này rất dễ sống, thích nghi tốt với đất khô hạn và khí hậu nóng bức, được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là giàu dinh dưỡng và rất “ngon miệng” dành cho các loài gia súc nhai lại.

 Thu hoạch cỏ mombasa

Cỏ mombasa mọc quanh năm nhưng phát triển mạnh nhất vào các tháng 4-11 hàng năm. Một năm có thể thu hoạch đến 6 vụ cỏ. Vào mùa xuân cho đến khoảng trước tháng 4, cỏ phát triển chậm, người ta chỉ cắt cầm chừng để cho bò ăn tươi. Từ sau tháng 4 đến tháng 11, nhất là mùa mưa tháng 8 cỏ mọc rất nhanh, có thể chỉ sau 1 tháng là cắt lại được, bởi vậy đây là thời điểm cỏ được cắt ồ ạt để ủ chua hoặc đánh thành bánh cỏ khô, dự trữ cho bò có thức ăn quanh năm.

Với dàn máy móc công nghệ cao, chỉ cần khoảng 25-35 ngày là thu hoạch xong (bao gồm cắt, băm nhỏ) toàn bộ lượng cỏ mombasa mà Tập đoàn TH đã trồng, với khối lượng khoảng 35.000 tấn/vụ.

Đóng bánh cỏ khô 

Nếu may mắn bạn có thể bắt gặp trên bước đường khám phá nơi xứ Nghệ những hình ảnh như ở một cường quốc nông nghiệp nào đó ở Úc, Nga hay châu Âu như thế này. Những bánh cỏ khô vuông vức to bằng nửa gian nhà hoặc tròn như những chiếc bánh xe lớn nằm im lìm trên thảo nguyên mênh mông, bên cạnh đó là những chiếc máy đóng bánh cỏ khô rì rầm chạy… Được biết, mỗi bánh cỏ có thể được đóng nặng tới 500 kg.

Cỏ khô

Sở dĩ bạn hiếm gặp cảnh tượng này là bởi với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam, không dễ để đóng được cỏ khô đủ tiêu chuẩn chất lượng. Cỏ làm khô không kỹ sẽ bị ẩm, mục và sinh nhiệt bên trong, rất nguy hiểm khi lưu kho. Thường các chuyên gia và công nhân tại TH đóng bánh cỏ 2 lần mỗi năm vào các đợt hanh khô tháng 4 hoặc tháng 11, mỗi năm chỉ vài nghìn tấn. 

Bạn có thể dễ dàng gặp ở Nghĩa Đàn những cánh đồng ngô bạt ngàn đã ra bắp vào các tháng 5 – 8 - 12 trong năm. Đây là ba thời điểm ngô phát triển đạt đỉnh và chuẩn bị thu hoạch, mỗi năm 3 vụ.

Tập đoàn TH chỉ tự trồng khoảng 400 ha ngô, năng suất khoảng 13.000 tấn/vụ, còn lại thì liên kết với người dân – hướng dẫn kỹ thuật, kiểm soát chất lượng và thu mua cho họ, tạo nguồn thu quan trọng cho người dân quanh vùng dự án.

Cánh đồng hoa hướng dương bung nở 

Quanh năm cao nguyên Phủ Quỳ xanh ngắt với vẻ đẹp mơ màng bỗng bung nở rực rỡ vào thời điểm tháng 11 đến tháng 1 năm sau, với những cánh đồng hướng dương lớn. Các kỹ sư nông học TH sẽ gieo hướng dương vào khoảng tháng 10 để có hoa nở rộ vào dịp Tết dương, kéo dài qua Tết âm, phục vụ du lịch.

Hướng dương đã trở thành một biểu tượng của nền nông nghiệp công nghệ cao Nghệ An và cả nước, một mẫu mực của kinh tế trang trại kết hợp với du lịch sinh thái.

Giải chạy Run to the sun 

Năm 2020, lần đầu tiên Tập đoàn TH tổ chức một giải chạy lấy cảm hứng từ những bông hướng dương luôn hướng về phía mặt trời. Giải chạy có tên Run to the sun, với cung đường chạy lãng mạn nhất hành tinh: chạy giữa con đường mới mở giữa đồi hoa hướng dương bạt ngàn cao quá đầu người, chạy xuyên qua các cánh đồng ngô, cỏ mombasa, cỏ mulato bát ngát.

Giải chạy mới được tổ chức năm đầu tiên và mang tính nội bộ trong Tập đoàn TH, tuy nhiên sự hưởng ứng của cộng đồng runner Việt có thể khiến nhà tổ chức mở rộng quy mô và đối tượng tham gia vào những năm tới.

Thu hoạch hoa hướng dương 

Cuối tháng 1, đầu tháng 2 hàng năm là thời điểm thu hoạch hướng dương. Điều thú vị ít người biết là toàn bộ số hướng dương mà TH đã trồng và được nhiều người mê mẩn, nếu đem cắt, nghiền thì chỉ đủ cho đàn bò ở thủ phủ Nghĩa Đàn của TH ăn trong khoảng… 3 ngày, sau khi đã được phối trộn với các nguyên liệu khác. Hướng dương có hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội so với các loại thức ăn thô xanh khác cho bò sữa nên Tập đoàn TH vẫn trồng hướng dương vào các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên không trồng trên diện tích lớn như dịp Tết.

 Cánh tay tưới tự động do Tập đoàn TH sở hữu

Cỗ máy ấn tượng này từ lâu đã trở thành điểm tham quan đặc sắc của nhiều du khách đến Nghệ An: cánh tay tưới tự động do Tập đoàn TH sở hữu. Với độ dài gần nửa km, quay một vòng 360 độ, cánh tay khổng lồ như con rồng dưới chân Núi Tiên này sẽ tưới được cả triệu mét vuông, tương đương với 100 ha đồng ruộng mỗi lần, thay thế cho cả trăm người làm việc đổ mồ hôi trong cái nắng chang chang xứ Nghệ.

Đàn bò organic chăn thả trên cánh đồng TH 

Mỗi ngày, đàn bò hơn 45.000 con ở Cụm trang trại TH Nghệ An ăn hết khoảng 1.600 tấn thức ăn, trong đó nguyên liệu thức ăn thô xanh từ các loại ngô, cỏ, hướng dương, cao lương chiếm khối lượng chủ yếu. Vì vậy việc “đánh thức” và nhân rộng các đồng cỏ ở đây là chuyện sống còn đối với dự án sữa tươi sạch TH true MILK (có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD).

TH đầu tư riêng nhà máy sản xuất nước cho bò, lấy nước từ sông Sào  

 Đàn bò của thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK được nuôi trong các chuồng trại ứng dụng công nghệ cao “đầu cuối của thế giới”, công nghệ 4.0, được đeo chip ở chân để theo dõi sức khỏe toàn diện; được uống nguồn nước sạch xử lý bằng công nghệ Amiad tối tân. TH đầu tư riêng nhà máy sản xuất nước cho bò, lấy nước từ sông Sào (ảnh trên) để lọc thành nước tinh khiết cho bò uống.

Trang trại bò sữa TH vừa xác lập kỷ lục thế giới

Trang trại bò sữa TH vừa xác lập kỷ lục thế giới: Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới. Hiện TH đã phủ xanh 8.100 ha bằng các loại cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa trong tổng diện tích 37.000 ha được quy hoạch. 

Xem thêm: Cùng Youtuber Khoai Lang Thang khám phá vùng đất Nghĩa Đàn tươi đẹp, hiếu khách

Tường Vy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghi vấn bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết

Nghi vấn  bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết
(PLVN) -  Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đang tích cực phối hợp với Công an TP. Bà Rịa điều tra vụ một bé gái 5 tuổi bị phát hiện tử vong, có dấu hiệu bị xâm hại trên địa bàn TP Bà Rịa. 

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội
(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững
(PLVN) - Lần đầu tiên, trong báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đề cập vấn đề “thể chế phát triển bền vững”, tức là thể chế đảm bảo cho sự vận hành đồng bộ, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc  tế, hướng tới thực hiện yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước. 

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm
(PLVN) - Theo đơn của vợ chồng ông Phan Văn Thuấn (SN 1965) và bà Đặng Kiều Thanh (SN 1968, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên); họ  cùng hai con phải “sơ tán” đến nhà người thân ở xã khác lánh nạn, vì ba lần bị một hàng xóm tấn công, đe dọa sát hại.
Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) -Theo TS Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức, số lượng môn thi như năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ thi có nhiều điểm mới, các trường và thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót không đáng có.

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch
(PLVN) - Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm lấy ý kiến hoàn thiện đề án, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường và đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con
(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.
Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376