Long An: Người dân kêu cứu vì công trình nhà ở bị ngưng quá lâu

(PLVN) - Một cá nhân tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) lâm vào tình huống trớ trêu khi đã gần như hoàn chỉnh các hạng mục công trình nhà ở riêng lẻ nhưng lại bị UBND xã Mỹ Hạnh Nam yêu cầu ngưng thực hiện công trình để làm lại... giấy phép xây dựng.
Long An: Người dân kêu cứu vì công trình nhà ở bị ngưng quá lâu Công trình xây dựng của ông Tuấn đang bị UBND xã tạm ngưng thi công.

Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ khu phố 5, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM) phản ánh về việc công trình xây dựng nhà trọ của ông tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) bị tạm ngưng xây dựng trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp giải quyết cụ thể.

Theo ông Tuấn, từ giữa năm 2020, ông đã tiến hành triển khai xây dựng mô hình nhà ở riêng lẻ trên trên các thửa đất số 162, 975, 776 tờ bản đồ số 08 tại xã Mỹ Hạnh Nam, thửa đất 1607 tờ bản đồ số 12 tại xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hòa) làm nhà trọ.

Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cũng như triển khai xây dựng đúng với quy định pháp luật nhưng không hiểu lý do gì UBND xã Mỹ Hạnh Nam lại cho tạm ngừng thi công công trình của ông.

Ngay sau đó, ông Tuấn đã nhiều lần gửi các văn bản đến các cấp ban ngành để yêu cầu trả lời về nguyên nhân tạm ngưng, cũng như có hướng dẫn cụ thể để được thi công trở lại công trình xây dựng.

 Ông Tuấn bức xúc trước việc công trình bị chính quyền địa phương tạm ngưng thi công quá lâu.

Ngày 25/8, UBND xã Mỹ Hạnh Nam tiếp tục gửi văn bản thông báo yêu cầu ông Tuấn phải tạm ngưng toàn bộ công trình với lý do thực hiện sai mục đích giấy phép xây dựng.

Tại công văn số 337/BC-UBND báo cáo về tình hình xây dựng chung cư mini trên địa bàn, UBND xã Mỹ Hạnh Nam cho biết, công trình nhà trọ trên thửa đất số 162 tờ bản đồ số 08, tọa lạc tại ấp Mới 2 của ông Tuấn đã thi công xây dựng xong tầng 1 và đang tiến hành xây dựng tầng 2. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra đối chiếu giấy phép, mặc dù ông Tuấn thi công xây dựng đúng phần lộ giới và mật độ xây dựng nhưng lại sai về số tầng quy định. Do vậy, UBND xã đã yêu cầu chủ sử dụng đất ngưng thi công công trình, đồng thời liên hệ với cơ quan cấp phép để điều chỉnh giấy phép xây dựng theo đúng hiện trạng.

Ông Tuấn không đồng tình với quyết định tạm đình chỉ thi công của UBND xã Mỹ Hạnh Nam đối với công trình của ông vì các công trình xây dựng của ông đều thuộc nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm k Khoản 02 Điều 89 Luật Xây dựng 2014.

Tại Khoản 1 Điều 01 và Điều 08 Chương III Quyết định 55/2016/QĐ-UBND được UBND tỉnh Long An ban hành ngày 10/10/2016 về việc ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An quy định về điều kiện xây dựng công trình và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn cũng khẳng định, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, thuộc công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm k Khoản 02 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Trước lúc khởi công, ông Tuấn cũng đã chủ động thông báo, cũng như gửi hồ sơ thiết kế kỹ thuật và kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng đến cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, ông Tuấn có các văn bản phản hồi, trình bày rõ các công trình xây dựng của ông thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Được biết, ngày 1/10/2020, Sở Xây dựng tỉnh Long An gửi công văn số 3930/SXD-UBN hướng dẫn UBND huyện Đức Hòa về việc xử lý khó khăn trong quản lý hành chính. Nội dung công văn không yêu cầu ông Tuấn phải xin giấy phép xây dựng và chỉ bị xử lý vi phạm đối với trường hợp thực hiện trái với Quyết định 55/2016/QĐ-UBND quy định về nhà ở riêng lẻ tại nông thôn được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, phía UBND huyện Đức Hòa vẫn chưa có động thái xử lý đúng như nội dung công văn trên.

Công trình bị ngập nước lâu ngày do chưa thể hoàn thiện thi công.

“Vì đợi quá lâu và việc xây dựng vẫn tiếp tục bị tạm ngưng, tôi đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị cơ quan chức năng sớm có văn bản phản hồi và tạo điều kiện cho tôi tiếp tục xây dựng. Đến ngày 29/9, UBND xã Mỹ Hạnh Nam mới có văn bản phúc đáp, tuy nhiên nội dung không cụ thể.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng ban Tiếp công dân huyện Đức Hòa) cũng cho biết Huyện đang đợi Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu để có phương án trả lời nhưng đều không ấn định được thời gian trả lời. Việc tạm ngưng thi công công trình hiện đã kéo dài hơn 2 tháng, nếu còn tiếp tục sẽ khiến cho hoạt động đầu tư xây dựng của tôi chịu nhiều thiệt hại không đáng có”, ông Tuấn bức xúc.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã liên hệ chính quyền địa phương cùng cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xác minh cũng như tìm hiểu rõ thêm về sự việc.

Theo đó, UBND huyện Đức Hòa cho biết, ngày 14/9/2020, huyện đã có báo cáo số 11024 về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn. Cụ thể, qua báo cáo của các xã, việc xây dựng nhà liền kề, nhà ở dạng nhiều căn hộ để ở phát sinh nhiều trên địa bàn các xã Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa Hạ, Hòa Khánh Nam và Đức Lập Thượng.

Các trường hợp xây dựng nêu trên (trong đó có ông Nguyễn Văn Tuấn) nằm ngoài quy hoạch các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng của xã. Quá trình làm việc, UBND các xã cũng đã yêu cầu các chủ sử dụng đất trên địa bàn thực hiện đúng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản, thực hiện đúng theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 10/10/2016 của UBND tỉnh Long An về ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An.

Bà Phùng Cẩm Loan - Chánh Văn phòng UBND huyện Đức Hòa cho biết: “Với những nội dung về việc tiếp tục xây dựng của ông Tuấn và nhiều cá nhân đang thi công xây dựng khác, huyện đã làm báo cáo gửi lên tỉnh Long An. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phúc Tiến - Phạm Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021
(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.
Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.
Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬