Loạt mục tiêu lớn của Gia Lai năm 2021

(PLVN) - Năm 2021, tỉnh phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm đạt 8%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.047 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 55,99 triệu đồng...


Thành phố Pleiku - trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh Gia Lai

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế-xã hội cả nước nói chung và Gia Lai cũng không là ngoại lệ, thậm chí có phần khó khăn hơn. Địa bàn tỉnh rất rộng, giáp với nhiều tỉnh trong khu vực như Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Định và đặc biệt là có đường biên giới dài gần 100 km với Campuchia, đặt ra cho tỉnh những vấn đề cần quan tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng-chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Nhận định rõ tình hình, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch; xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với mọi tình huống; không chủ quan, bị động; kiểm soát chặt tuyến biên giới và hoạt động nhập cảnh từ Campuchia; đẩy mạnh thông tin, truyền thông, góp phần thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng-chống dịch bệnh Covid-19.

Hồ tiêu, một trong các loại cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai 

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã đôn đốc các cấp, các ngành, các đơn vị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2020. Ban hành các kế hoạch hành động, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội…

Nhờ chỉ đạo triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp nên trong năm 2020, tổng sản phẩm của tỉnh tăng 6,3 % so với năm 2019; giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản ước thực hiện 30.186 tỉ đồng, đạt 100,52 % kế hoạch, tăng 5,84% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 22.519 tỷ đồng, bằng 98,26% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 4628,4 tỷ đồng, bằng 101,3 dự toán trung ương giao. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục-đào tạo, y tế tiếp tục có bước phát triển. An ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…

Thác K50 Vườn quốc gia Kon Chơ Răng, Kbang 

Bước sang năm 2021, năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm: 2021-2025, toàn tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021. Tỉnh phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 8% (trong đó nông-lâm nghiệp, thủy sản tăng 5,59%, công nghiệp-xây dựng tăng 9,92 %, dịch vụ tăng 8,56%, thuế sản phẩm tăng 8,4%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.047 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 55,99 triệu đồng; số lao động được tạo việc làm mới là 26 ngàn người…

Để đạt được các mục tiêu cơ bản nêu trên, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng các vùng động lực; đẩy mạnh việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch; tập trung thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững.

 Cà phê - cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai

Xác định nông-lâm nghiệp, thủy sản vẫn là thế mạnh trong nền kinh tế của địa phương, năm 2021 tỉnh quan tâm phát triển hạ tầng thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao các loại cây trồng chủ lực như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả…Đặc biệt là tập trung đầu tư cho các sản phẩm OCOP, sản xuất các mặt hàng phục vụ tiêu dùng nội địa và du lịch, xuất khẩu.

Tại Hội nghị triển khai các nghị quyết của Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XI tổ chức vào ngày 18/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã phát biểu: Ủy ban Nhân dân tỉnh xác định chủ đề hành động của năm 2021 là “Phục hồi và tăng tốc để phát triển kinh tế, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính trong tất cả các cơ quan, đơn vị”. Ông nhấn mạnh: Phải chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, sát với tình hình thực tế. Các chỉ tiêu liên quan đến ngành nào, lĩnh vực nào thì ngành đó, lĩnh vực đó phải chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện ngay để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Biển Hồ Pleiku - một trong các địa chỉ du lịch nổi tiếng của Gia Lai 

Sang năm mới 2021, cán bộ, quân và dân Gia Lai tràn đầy quyết tâm nhưng không thể lạc quan mà lơ là quên đi nhiệm vụ kép: phòng-chống dịch Covid-19 và khôi phục, phát triển nền kinh tế của địa phương. Tin rằng với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; sự chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của UBND tỉnh; các ngành, các cấp, các địa phương sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Gia Lai trong năm mới 2021.

Chí Bình – Thanh Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬