Loạt công trình văn hóa ở TP HCM 'chôn chân' vì thiếu vốn

(PLVN) - Thời gian qua, ngành Văn hoá và Thể thao TP HCM đang đau đầu vì nhiều công trình trọng điểm, cấp bách, cần thực hiện ngay nhưng lại đang ì ạch thực hiện vì… thiếu đủ thứ. 
Loạt công trình văn hóa ở TP HCM 'chôn chân' vì thiếu vốn Ảnh minh họa nguồn Internet

Trong một số cuộc họp của ngành, nhiều ý kiến cho hay, ngành muốn các dự án nhanh chóng được hoàn thành nhưng có quá nhiều cái khó đến từ… vốn, quỹ đất và cả sự chậm trễ của công tác lập kế hoạch... 

Một ví dụ, Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch ở Thủ Thiêm (quận 2), được HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối năm 2018, tổng vốn là hơn 1.500 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2019 đến năm 2022. Theo đó, năm 2019 - 2020, tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình và hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng công trình theo đúng quy định. Năm 2021-2022, khởi công và thi công xây lắp phần bê tông cốt thép công trình. Tháng 12/2022: Hoàn thiện công trình - lắp đặt thiết bị.

Tuy nhiên, hiện công tác triển khai thực hiện dự án đang gặp khó khăn do phải chờ cơ quan có thẩm quyền cấp vốn chuẩn bị đầu tư để thực hiện công tác lập nhiệm vụ thiết kế và tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình theo quy định. Đơn vị tư vấn yêu cầu phải tạm ứng kinh phí mới có cơ sở thực hiện.

Trước tình hình này, Sở Văn hoá và Thể thao TP HCM đề xuất UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính xem xét bố trí vốn chuẩn bị đầu tư để có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Ví dụ khác, Dự án Trùng tu tôn tạo, chỉnh trang khuôn viên sân vườn và đầu tư nâng cấp, mở rộng Bảo tàng TP HCM cũng đang được Sở Văn hoá và Thể thao đề xuất UBND TP tháo gỡ các khó khăn. 

Hiện Bảo tàng TP HCM đã hoàn chỉnh Đề án xây dựng Bảo tàng tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc. Trong đó, các đơn vị xác định việc đầu tư cải tạo, chỉnh trang và mở rộng nâng cấp Bảo tàng TP hiện nay là nhu cầu hết sức cấp bách, đã được tính toán phù hợp quy mô, diện tích, chức năng và yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn.

Sở Văn hoá và Thể thao mong muốn Thường trực UBND TP xem xét chấp thuận cho phép Bảo tàng TP được thực hiện dự án bằng nguồn vốn kích cầu đầu tư của dự án. Đồng thời, TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn Bảo tàng TP hoàn tất các hồ sơ pháp lý có liên quan để sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm cơ sở cho việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án. 

Dự án xây dựng mới Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng cũng rơi trường hợp chậm trễ. Năm 2010, Thủ tướng chấp thuận chủ trương về các đề xuất của UBND TP HCM, cho phép TP thực hiện thí điểm dự án xây dựng mới Trung tâm theo hình thức hợp đồng BT và được chỉ định nhà đầu tư thực hiện. Một năm sau, TP chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án, tổng vốn duyệt là gần 2.000 tỉ đồng với diện tích lô đất 14.417,8m2. Chiều cao công trình 7 tầng nổi, 3 tầng hầm. Đến năm 2018, việc đàm phán Hợp đồng BT với Liên danh nhà đầu tư đã hoàn tất. Các bên cùng ký Biên bản hoàn tất đàm phán, ký tắt Thỏa thuận đầu tư và dự thảo Hợp đồng BT.

Tuy nhiên, theo Sở Văn hoá và Thể thao, hiện công tác này cũng đang gặp khó khăn, vướng mắc. Dù dự án xây dựng mới Trung tâm đã được ký kết bản thoả thuận đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa xác định đủ quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư. Đồng thời, hiện Chính phủ vẫn chưa ban hành Nghị định quy định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng BT; do đó, chưa đủ cơ sở để ký kết hợp đồng.

Sở Văn hoá và Thể thao đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ xem xét các địa chỉ nhà đất tài sản công theo đề xuất của TP để làm cơ sở để thanh toán, ký kết Hợp đồng BT của dự án. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan xác định giá trị quỹ đất và quy trình thực hiện thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng quy định... 

Ngoài những dự án nói trên, hiện Sở Văn hoá và Thể thao cũng đã có báo cáo về tiến độ các dự án khác để TP tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó có các dự án nổi bật như: Dự án Rạp Xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ cần phải tạm ứng kinh phí chi cho đơn vị thiết kế để có cơ sở triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ. Dự án Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2 cần nhanh chóng phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Dự án tu bổ, tôn tạo di tích khảo cổ Quốc gia Giồng Cá Vồ (Cần Giờ, giai đoạn 2) cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư…
G.Nguyễn – Đ.Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬