Lính biên phòng căng mình soát vùng biên, hẹn hậu phương vui sau khi thắng dịch Covid - 19

(PLVN) - Cất đi những nỗi buồn riêng, gác lại những dự định còn chưa được thực hiện, rất nhiều chiến sĩ biên phòng đang cùng với đồng đội căng mình thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới, quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập.
Lính biên phòng căng mình soát vùng biên, hẹn hậu phương vui sau khi thắng dịch Covid - 19 Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát, Lào Cai thực hiện tuần tra, kiểm soát biên giới.

Gắn bó với vùng đất và bà con Y Tý hơn 4 năm nay, đã từng trải qua nhiều nhiệm vụ khó khăn, nhưng với Thượng úy Triệu Văn Hùng, Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Y Tý, BĐBP tỉnh Lào Cai, những ngày tháng này là những ngày đặc biệt, nhiều cảm xúc đối với anh. Nếu không có dịch bệnh Covid 19, tháng Tư này anh đã làm lễ cưới.

Thế nhưng khi cả nước căng mình chống dịch, Thượng úy Triệu Văn Hùng cũng đã tự nguyện báo cáo Chỉ huy các cấp gác lại chuyện hôn nhân để cùng chung sức, sát cánh với đồng chí, đồng đội và nhân dân vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để bám chốt, bám biên giới chống dịch lây lan vào địa bàn đơn vị quản lý. 

Trong những ngày này, Đồn Biên phòng Y Tý, BĐBP tỉnh Lào Cai phải huy động tối đa nguồn lực nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Hàng tuần, đơn vị chủ trì phối hợp với lực lượng công an, dân quân 2 xã Y Tý, A Lù tổ chức 4 tổ tuần tra khép kín từ mốc 85(2) đến tiếp giáp xã A Mú Sung.  

 Tại Trạm CKQT Kim Thành, các chiến sĩ thực hiện điều tiết người, phương tiện tham gia làm thủ tục xuất nhập cảnh đảm bảo đúng quy định, giữ khoảng cách người với người là 2m trước khi vào làm thủ tục.

Dù trên địa bàn chưa phát hiện trường nào nhiễm dịch bệnh Covid – 19, nhưng trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, Thượng Úy Triệu Văn Hùng cùng với các đồng chí, đồng đội đã đảm bảo thực hiện kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện các công dân xuất nhập cảnh trái phép có biểu hiện nghi nhiễm bệnh Covid – 19 để có biện pháp phòng dịch.

Đồn Biên phòng Y Tý cũng đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã để tổ chức họp 25 thôn (nhất là 8 thôn biên giới) tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống dịch bệnh, các văn kiện pháp lý về biên giới, quy định về xuất nhập cảnh qua biên giới. 

Thượng Úy Triệu Văn Hùng cho biết: “Bản thân tôi ý thức rằng việc gác lại chuyện riêng tư để thực hiện nhiệm vụ chống dịch cũng là góp phần công sức nhỏ bé của mình vào bảo vệ an toàn tính mạng của bản thân, của gia đình, đồng đội và toàn xã hội. Từ đó, quyết định của tôi luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng từ người yêu, gia đình 2 bên và đơn vị. Đây là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho tôi luôn vui vẻ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.  

Khác với Thượng úy Triệu Văn Hùng, Thượng úy Chu Mạnh Hiển - Đội trưởng thủ tục, Trạm Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Kim Thành, Lào Cai đã kết hôn từ năm 2017, thế nhưng đến nay vợ chồng anh chị vẫn chưa có con. Từ 6 tháng nay, Thượng úy Hiển cùng vợ đã thực hiện điều trị tại Bệnh Biện Bưu Điện Hà Nội, nếu đúng theo tiến trình thì ngày 30,31 tháng 3 năm 2020 các bác sỹ tiến hành các thủ thuật để thụ tinh nhân tạo cho hai vợ chồng.

 Trạm Cửa khẩu quốc tế Kim Thành.

Thế nhưng, khi đại dịch Covid 19 xuất hiện tại Việt Nam, nhiệm vụ bảo vệ, kiểm soát biên giới và các cửa khẩu càng trở nên cấp bách, Thượng úy Chu Mạnh Hiển đã gác lại chuyện riêng ở lại cùng đơn vị tham gia phòng chống dịch. 

Là Đội trưởng Thủ tục Trạm CKQT Kim Thành, Thượng úy Hiển đã cùng với tập thể Trạm duy trì an ninh trật tự và điều tiết người, phương tiện tham gia làm thủ tục xuất nhập cảnh đảm bảo đúng quy định, giữ khoảng cách người với người là 2m trước khi vào làm thủ tục. Đồng thời đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu duy trì và đảm bảo lưu thông hàng hóa ổn định, bên cạnh đó còn đưa công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu.

“Được các đồng chí trong Ban Chỉ huy cùng toàn thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị động viên và chia sẻ nỗi khó khăn của gia đình tôi. Do vậy bản thân tôi luôn yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Gác lại chuyện riêng tư để thực hiện nhiệm vụ cao cả đó là chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19”, Thượng úy Chu Mạnh Hiển chia sẻ. Anh cũng mong rằng, sau này gia đình anh sẽ được đón chào thành viên mới với niềm vui, hạnh phúc, nhất là khi đất nước không còn “giặc dịch”.

Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng A Mú Sung tuyên truyền cho bà con vùng biên về phòng, chống dịch bệnh, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn. 

Tại tỉnh Lào Cai, có hai trường hợp phải phải hoãn tổ chức lễ cưới của con là Trung tá Bùi Văn Hà (Đồn Biên phòng Bát Xát, Lào Cai) và Thiếu tá Nguyễn Xuân Hoà (Đồn A Mú Sung, Lào Cai). 

Theo dự định, từ đầu tháng 3/2020, gia đình Thiếu tá Nguyễn Xuân Hòa đã tổ chức đám cưới cho con gái, nhưng hạnh phúc riêng của con gái anh đã không thực hiện được vì dịch Covid -19 đang diễn ra. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hòa quyết định hoãn lễ cưới của con gái và xung phong ở lại cùng đồng đội chung tay phòng chống dịch. 

Tuy nhiên đó là quyết định của anh, còn về phía gia đình, anh đã phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục, động viên gia đình hai bên nội ngoại, tâm sự, chia sẻ động viên vợ, con gái, con rể hiểu và cảm thông cho người chồng, người cha đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ.

Cùng đồng đội nơi tuyến đầu của Tổ quốc ngày đêm tuần tra, kiểm soát biên giới, phòng chống dịch, với Thiếu tá Nguyễn Xuân Hòa, hạnh phúc của bản thân, cũng như của gia đình sẽ trọn vẹn hơn khi dịch bệnh không còn. Khi đó, thay vì bộ quân phục, anh sẽ diện bộ vest thật đẹp, nhìn con gái rạng rỡ, cười tươi trong ngày trọng đại của đời mình.

Bích Hằng
Cùng chuyên mục
Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

(PLVN) - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn tỉnh rà soát, quản lý chặt chẽ người về từ tỉnh Hải Dương  ngay sau khi tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3.  

Đọc thêm

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!
(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương
(PLVN) - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn tỉnh rà soát, quản lý chặt chẽ người về từ tỉnh Hải Dương  ngay sau khi tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3.  

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021
(PLVN) - Ngày 3/3, lãnh đạo Bộ GTVT và một số đơn vị liên quan kiểm tra dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia sẽ cho ý kiến đánh giá chất lượng công trình để chủ đầu tư thông xe kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 xe Mercedes Benz cùng mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để xác minh, làm rõ xe nào đúng biển số, xe nào lắp biển số giả để xử lý. Vậy đối tượng có hành vi gắn biển số xe giả và làm biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam
(PLVN) - 5 đại siêu thị Big C bất ngờ chuyển thành Go!Maket; 7 siêu thị Big C chuyển thành Top Maket. Đây là những bước đi đầu tiên đánh dấu sự chuyển mình chính thức của thương hiệu Big C Việt Nam kể từ khi chuyển đổi quyền sở hữu sang tỷ phú Thái Lan. 

Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?

Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?
(PLVN) - Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Hải Dương, tỉnh cần tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trên địa bàn toàn tỉnh, thực hiện đúng, đầy đủ 5 chiến lược mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra. 

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 468/BHXH-GĐĐT ngày 02/03/2021 gửi BHXH các tỉnh hướng dẫn về việc tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) qua Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề
(PLVN) - Ngày 3/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam

Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam
(PLVN) - Đầu tư tiền ảo, tài sản ảo là hoạt động ngoài luồng bởi chưa được pháp luật quy định. Hiện cơ quan chức năng đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế để quản lý nên người dân cần cảnh giác trước những lời chào mời đầu tư.
TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'

TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'

(PLVN) - Thời gian qua, TP HCM đã ban hành nhiều văn bản nhằm nghiêm túc chấn chỉnh vấn nạn “loa kẹo kéo” gây ồn ào, mất trật tự an ninh. Mặc dù đây vẫn là một bài toán khó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬