Liên kết với Doanh nghiệp: giải pháp giải quyết nỗi lo sinh viên thất nghiệp tại ĐH Thành Đô

(PLVN) -Những năm gần đây, Trường Đại học Thành Đô phát triển mở rộng mạng lưới và mô hình liên kết với các các tập đoàn và doanh nghiệp. Qua mô hình này, Nhà trường và doanh nghiệp đã thành lập trung tâm hợp tác, mô hình sản xuất, học tập của doanh nghiệp ngay trong khuôn viên nhà trường và giảng viên sẽ là người chịu trách nhiệm và đầu mối quản lý về trung tâm đó.

Một nghịch lý trong giáo dục đại học đang tồn tại hiện nay là sinh viên ra trường không tìm được việc làm trong khi các doanh nghiệp (DN) lại không tuyển được lao động sau đào tạo. Nguyên nhân là do việc đào tạo trong nhà trường chưa gắn với nhu cầu xã hội, sinh viên sau khi tốt nghiệp thiếu nhiều kỹ năng mềm. Do đó, để giải quyết vấn đề này, nhà trường và DN cần phối hợp với nhau trong việc đào tạo nhằm đảm bảo lợi ích của cả nhà trường và doanh nghiệp, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và phát triển năng lực con người.

Tại diễn đàn “Nguồn nhân lực toàn cầu” được tổ chức tại Seoul Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, một trong những lý do quan trọng đưa Hàn Quốc đi đến thành công là có chiến lược phát triển nguồn nhân lực xuất sắc. Học tập kinh nghiệm từ Hàn Quốc - đất nước vốn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, Qua đó các trường Đại học xác định mô hình đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Thứ trưởng tin tưởng rằng, đây sẽ là nơi để Việt Nam có được những bài học, kinh nghiệm về đào tạo nguồn nhân lực, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm trung tâm của mọi hoạt động đào tạo trong giáo dục đại học.

 TS Ngô Xuân Hà (Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thành Đô) chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tại Hàn Quốc

Liên kết đào tạo Đại học - Doanh nghiệp trên thế giới bài học được áp dụng tại Đại học Thành Đô

Gắn kết giữa trường đại học với doanh nghiệp trong đào tạo đại học là xu hướng chung của thế giới hiện nay, nhất là với Việt Nam đang cần nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước, giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc. Vì vậy, Trường đại học Thành Đô đã thiết lập và xây mô hình liên kết chuyển giao tri thức giữa đào tạo nghiên cứu tại trường và ứng dụng thực tế ở các doanh nghiệp.

Những năm gần đây, Trường Đại học Thành Đô phát triển mở rộng mạng lưới và mô hình liên kết với các các tập đoàn và doanh nghiệp. Qua mô hình này, Nhà trường và doanh nghiệp đã thành lập trung tâm hợp tác, mô hình sản xuất, học tập của doanh nghiệp ngay trong khuôn viên nhà trường và giảng viên sẽ là người chịu trách nhiệm và đầu mối quản lý về trung tâm đó.

Hiện tại nằm ngay trong khuôn viên Nhà trường là Công ty Cổ phần đào tạo nhân lực Quốc tế TRAENCO – một trong những công ty đào tạo uy tín nguồn nhân lực làm việc tại Nhật Bản  Theo học chương trình này, sinh viên sẽ được tham gia các lớp đào tạo đặc biệt với cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại giúp các em năm chắc kỹ năng và có thể thực hành thuần thục các thao tác theo yêu cầu công việc. Khi tham gia khóa học, sinh viên không cần lo nghĩ về đầu ra vì ngay từ đầu, Nhà trường và Doanh nghiệp đã ký cam kết đảm bảo 100% sinh viên sẽ có cơ hội việc làm đúng theo ngành được đào tạo. Có thể nói rằng, đây là mô hình giúp sinh viên ngay khi bước chân vào trường đại học đã biết ngay được tương lai về công việc, nơi làm việc của mình trong 3-4 năm nữa.

Sinh viên Đại học Thành Đô và những tiết học thực tế tại Doanh nghiệp

Đại học Thành Đô nhận ra rằng, việc áp dụng mô hình đại học doanh nghiệp là vô cùng cần thiết trong bối cảnh xã hội hiện nay. Do đó, Nhà trường huy động tối đa sự tham gia của các DN vào việc xác định nhu cầu, xây dựng, đánh giá chương trình đào tạo và thiết lập chuẩn đầu ra, hỗ trợ trong việc bố trí chỗ thực tập và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; triển khai tích cực việc ký kết các hợp đồng, thỏa thuận đào tạo, sử dụng nhân lực; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề giữa DN và sinh viên theo các chuyên ngành cụ thể. Đồng thời mở rộng các hình thức, nội dung liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo, sử dụng nhân lực và nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Nhờ áp dụng mô hình liên kết đào tạo: Doanh nghiệp và Nhà trường, Mỗi năm tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Đại học Thành Đô đạt 95% đã góp phần quan trọng tạo nên sự thành công của Nhà trường qua đó có được sự tín nhiệm của phụ huynh và người học.

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm

(PLVN) - Trong suốt 17 năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu 3b, khu 4, khu 6 xã Chu Hóa như bị “giam lỏng” do vướng quy hoạch treo liên quan đến Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly – Thuộc dự án rừng quốc gia Đền Hùng.

Đọc thêm

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ
(PLVN) - Bức tượng sáp làm theo nguyên mẫu của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến nhiều người khi được chiêm ngưỡng vô cùng bất ngờ và thán phục. Bởi từng sợi tóc, từng vết đồi mồi, làn da, ánh mắt... đều giống như người thật đến ngỡ ngàng.
Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Hôm nay (26/10), đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội báo cáo với Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX kết quả hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi
(PLVN) - “2020 là năm FLC tròn 19 tuổi. Với con người, đây là tuổi đã sẵn sàng cho trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Còn với một doanh nghiệp như FLC, 19 tuổi cũng là thời điểm đã sẵn sàng cho những khát vọng mạnh mẽ hơn, những hoài bão lớn lao hơn”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC phát biểu tại Gala Dinner mừng sinh nhật 19 năm của FLC, diễn ra trong tối 24/10 tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬