Lào Cai: Tiến độ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản chậm một phần do nguyên nhân dịch bệnh Covid-19.

(PLVN) -Sáng 25/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến nghe các sở, ngành và địa phương báo cáo tiến độ giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản kéo dài năm 2019 và giao kế hoạch năm 2020. Tỷ lệ giải ngân vốn hiện nay chưa đạt tiến độ đã đề ra.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBD tỉnh chủ trì cuộc họp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường  phát biểu tại cuộc họp. 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2020 là gần 5.400 tỷ đồng, giá trị giải ngân đến thời điểm này đạt hơn 1.000 tỷ đồng, bằng 19% kế hoạch. Riêng đối với kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2020, giá trị giải ngân đến nay đạt 991,1 tỷ đồng, bằng 20% kế hoạch, trong đó vốn cân đối ngân sách địa phương giải ngân 21% kế hoạch, vốn chương trình mục tiêu giải ngân 29% kế hoạch, vốn chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân 14% kế hoạch, vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh giải ngân 79% kế hoạch.

Báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 của các đơn vị, chủ đầu tư cho thấy hầu hết các sở, ngành, huyện, thành phố đã giải ngân trên 25% kế hoạch, trong đó huyện Bảo Yên, Bảo Thắng giải ngân trên 40% kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn có những chủ đầu tư tiến độ giải ngân chậm như thị xã Sa Pa mới đạt 19%, Sở Nông nghiệp và PTNT mới đạt 11%, Ban Quản lý dự án ODA đạt 4%.

Về tiến độ thực hiện các công trình khởi công mới năm 2020, đến nay đã có 167 dự án đã khởi công; 221 dự án chưa khởi công (21 dự án đã đấu thầu, 29 dự án đang đấu thầu, 165 dự án đang phê duyệt điều chỉnh dự toán, điều chỉnh báo cáo kinh tế kỹ thuật).

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tiến độ giải ngân các nguồn vốn. 

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, huyện, thành phố cho biết nguyên nhân khiến việc giải ngân một số nguồn vốn chưa đạt yêu cầu là do dịch bệnh Covid-19 dẫn tới việc thiếu nhân công trên công trường, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện; vướng mắc trong công tác phê duyệt, điều chỉnh dự án, công tác giải phóng mặt bằng, công tác đầu thầu.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án thực hiện thường có quy mô nhỏ, số lượng danh mục nhiều, nhưng phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công, trong đó hầu hết các dự án do cấp xã làm chủ đầu tư, công tác chuẩn bị đầu tư còn chậm. Đối với nguồn vốn ODA, đến thời điểm này, các chương trình, dự án ODA chủ yếu vẫn tập trung thẩm định trình dự toán và kế hoạch hoạt động chi tiết năm 2020 nên vẫn chưa thực hiện giải ngân vốn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tỷ lệ giải ngân vốn như hiện nay là chưa đạt theo đúng tiến độ đề ra. Để tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, kích cầu cho nền kinh tế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2020, trong đó, tỷ lệ giải ngân của các chủ đầu tư đến 30/6 phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch; đến 30/9 đạt 80% kế hoạch, hạn chế việc kéo dài sang năm 2021.

Các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh việc đền bù giải phóng mặt bằng, đấu thầu, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình. Đối với các dự án khởi công mới, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế, phê duyệt, tổ chức lựa chọn nhà thầu và khởi công trước 15/5. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, không để giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân dự án. Các sở, ngành chủ động phối hợp đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định dự án để chủ đầu tư sớm triển khai thi công.

Đối với các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành tham mưu cho tỉnh nhu cầu nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ đáp ứng yêu cầu. Những công trình có đặc thù cần cơ chế, các sở, ngành chủ động tham mưu cho tỉnh tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu triển khai dự án.

Lê Dung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày Cá tháng Tư đưa tin sai về Covid - 19 vẫn có thể ngồi tù

Ngày Cá tháng Tư đưa tin sai về Covid - 19 vẫn có thể ngồi tù
Theo thông lệ, ngày 1/4 hàng năm được coi là ngày Cá tháng Tư - ngày nói dối. Trong ngày đó, mọi người thường trêu trọc người khác bằng những thông tin không có thật. Tuy vậy, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc đăng tải những thông tin bịa đăt, sai sự thật liên quan đến dịch bệnh này vào bất cứ thời điểm nào, kể cả ngày 1/4, cũng sẽ bị xử lý nghiêm.
Loading...

Dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để các “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai, Quán bar Buddha

Dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để các “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai, Quán bar Buddha
(PLVN) - Trong Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an,UBND thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch”.

'Phá sán' kế hoạch đá giữa tháng 4 của VPF

'Phá sán' kế hoạch đá giữa tháng 4 của VPF
(PLVN) - Cuộc họp trực tuyến  sáng 31/3, giữa  VPF với đại diện Lãnh đạo các CLB để thảo luận kế hoạch, phương thức thi đấu tập trung lượt đi Giải VĐQG LS 2020 khi dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát đã không tìm được tiếng nói chung trong việc tổ chức thi đấu trên sân tập trung vào giữa tháng 4.


Việt Nam chủ trì hội nghị Nhóm Công tác ASEAN về ứng phó tình huống y tế công cộng khẩn cấp

Việt Nam chủ trì hội nghị Nhóm Công tác ASEAN về ứng phó tình huống y tế công cộng khẩn cấp
(PLVN) - Ngày 31/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) - đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Dịch Covid-19, WB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 xuống còn 4,9%

Dịch Covid-19, WB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 xuống còn 4,9%
(PLVN) - Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Thế giới (WB) trong Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4/2020 với tiêu đề Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19 được công bố ngày 31/3 hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 xuống còn 4,9% trước khi tăng mạnh trở lại mức 7,5 ở năm 2021 và 6,5% vào năm 2022.

Hải Phòng triển khai thí điểm phần mềm hỗ trợ thi hành án dân sự trực tuyến

Hải Phòng triển khai thí điểm phần mềm hỗ trợ thi hành án dân sự trực tuyến
(PLVN) - Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống THADS, tăng cường hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện một số thủ tục về THADS, Cục THADS TP Hải Phòng vừa có văn bản về việc triển khai thí điểm phần mềm hỗ trợ trực tuyến THADS.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬