Lào Cai quyết tâm thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 dù dịch Covid-19

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh  Lào Cai Đặng Xuân Phong đề nghị các ngành cần có kế hoạch ứng phó kịp thời với những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, huy động được nguồn lực để cố gắng giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế.

 

Lào Cai quyết tâm thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 dù dịch Covid-19 Ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến thường kỳ tháng 3 năm 2020, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3,  dưới sự chủ trì của ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự hội nghị có các thành viên Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 9 huyện, thành phố, thị xã tại các điểm cầu trực tuyến.

Covid-19 làm giảm tăng trưởng của một số lĩnh vực

Theo đánh giá của UBND tỉnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -2019, một số lĩnh vực phát triển kinh tế của tỉnh giảm, cụ thể: sản xuất công nghiệp tháng 02 tăng so với tháng 01 bằng 12,5% kế hoạch (KH), giảm 1,5% so với cùng kỳ (CK).

Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu bằng 7,3% kế hoạch, giảm 29,1% so với cùng kỳ. Lượng khách du lịch đến Lào Cai trong tháng 02 giảm mạnh, ước đạt 133 nghìn lượt bằng 9,8% KH, giảm 68% so với CK.

Tổng doanh thu du lịch ước đạt 506 tỷ đồng, lũy kế đạt 2.279 tỷ đồng, bằng 10% kế hoạch, giảm 72% so với CK. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 02 ước đạt 607 tỷ đồng, lũy kế 912 tỷ đồng, bằng 12,4% dự toán Trung ương, bằng 8,9% dự toán tỉnh giao, giảm 0,5% so CK

Bên cạch đó, một số lĩnh vực có bước tăng trưởng khá. Kế hoạch sản xuất vụ xuân 2020 được triển khai kịp thời, đảm bảo thời vụ, giống được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo cho sản xuất. Đối với cây trồng vụ Đông, diện tích thực hiện 10.618 ha, đạt 100,3% KH và tăng 4% so CK.

Lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục được thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được chú trọng; quốc phòng, an ninh trên địa bàn được tăng cường củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh, công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính, giải quyết đơn thư được chú trọng thực hiện....

Trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra đã và đang được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh triển khai quyết liệt với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Đến nay, tỉnh Lào Cai chưa có trường hợp dương tính với Covid-19. Tỉnh cũng đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Tỉnh đã thông qua đề án, quyết định thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lào Cai. Thí điểm chuyển bộ phận một cửa UBND huyện sang Bưu điện tại 3 huyện: Bảo Thắng, Bắc Hà, Mường Khương. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến dùng chung toàn tỉnh tích hợp một cửa điện tử và tích hợp chữ ký số.

Thực hiện tích hợp 3 Cổng thông tin điện tử (Tỉnh ủy- Đại biểu nhân dân - Cổng TTĐT tỉnh) thành Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai và đưa vào vận hành chính thức từ 01/3/2020. Đảm bảo thống nhất chỉ có duy nhất một kênh thông tin chính thống của tỉnh Lào Cai trên mạng internet.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận, trong đó tập chung chủ yếu về nội dung triển khai nhiệm vụ tháng 3 và việc xây dưng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh nhằm giảm ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới các lĩnh vực du lịch, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong việc khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch này.

Huy động mọi nguồn lực cố gắng giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế

Từ kết quả của tháng 2, ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND yêu cầu, tháng 3 và thời gian tới, các cấp, ngành và địa phương trước hết cần quyết tâm, đồng thuận vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Tỉnh sẽ không điều chỉnh các mục tiêu kế hoạch của năm. Nhiệm vụ trước mắt là cần tập trung đảm bảo sản xuất vụ xuân, vụ mùa; làm tốt công tác phòng chống cháy rừng và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân. Các sở, ngành cần có sự linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch bệnh đảm bảo vừa làm tốt công tác phòng chống.

Chủ tịch UBND tỉnh  Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Các ngành cần có kế hoạch ứng phó kịp thời với những khó khăn trong giai đoạn hiện nay nhằm thực hiện cho được mục tiêu đề ra. Huy động được nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp và cộng đồng cố gắng giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính  đặc biệt là triển khai thực hiện chữ ký số, hòm thư điện tử của tỉnh. Các địa phương cần tập chung triển khai việc chỉnh trang, xây dựng cơ bản, xây dựng các gói kích cầu du lịch để thu hút khách du lịch đến với tỉnh.

Cần đảm bảo các điều kiện vệ sinh, phòng bệnh để đón học sinh cấp THPT và giáo dục thường xuyên trở lại học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Tập trung triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách và huy động nguồn lực trong doanh nghiệp, nhân dân đầu tư phát triển đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của quý I và cả năm 2020 đạt trên 10%./.

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 
Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬