Lào Cai: Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật về bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Ngày 27/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo Lào Cai tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, góp phần đưa chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện vào cuộc sống”. 
Lào Cai: Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật về bảo hiểm xã hội

Chủ trì hội thảo có đồng chí Đoàn Văn Báu, Giám đốc Trung tâm Thông tin Công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai; đồng chí Đường Minh Tấn, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lào Cai. Dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo sở, ngành, văn phòng chuyên môn, văn phòng Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) là chính sách an sinh lớn của Đảng và Nhà nước, Đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần ổn định cuộc sống của người dân khi gặp rủi ro. Đây cũng là công cụ đắc lực của Nhà nước để góp phần chia sẻ với cộng đồng, giúp đỡ nhau, phân phối lại thu nhập quốc dân một cách công bằng hợp lý giữa các tầng lớp dân cư, đồng thời giảm gánh nặng chi phí ngân sách.

Quang cảnh hội thảo 

Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực đổi mới, hoàn thiện, nâng cao chất lượng chính sách bảo hiểm xã hội và nhất là tăng cường công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức, hành vi của người dân.

Tính đến nay, tổng số người tham gia BHXH là 63.932 người, đạt tỷ lệ 14,06% so với lực lượng lao động tham gia các thành phần kinh tế. Số người tham gia BHXH bắt buộc: 58.276 tỷ lệ đạt 12,82% lực lượng lao động, số người tham gia BHXH tự nguyện là 5.656 người, đạt 1,24% với lực lượng lao động. 

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.474.901 triệu đồng, tăng 60.406 triệu đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 83,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ ở khám chữa bệnh tham mưu, triển khai thực hiện chính sách BHYT.

Tính đến tháng 11/2020, BHXH tỉnh đã thực hiện giám định chi phí khám chữa bệnh cho 844.191 lượt người với số tiền là 524,4 tỷ đồng, chiếm 78,6% dự toán của Chính phủ và UBND tỉnh giao. 

Phát biểu tại Hội thảo, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thành Nam khẳng đinh: Để đạt được kết quả trên là sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ sở.

Việc triển khai các chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có những nội dung vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu tìm hiểu và tham gia BHXH, BHYT cũng gia tăng tạo điều kiện để thực hiện các mục tiêu về BHXH trên địa bàn tỉnh Lào Cai. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận về công tác phố hợp triển khai, thực hiện hiệu quả các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; công tác truyền thông của Sở Y tế góp phần nâng cao nhận thức, sự chủ động của người dân trong việc tham gia BHYT; Những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền miệng.

Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Văn Báu biểu dương nỗ lực của tỉnh Lào Cai và BHXH tỉnh trong công tác tuyên truyền

Phát biểu kết luận hội thảo, Đồng chí Đoàn Văn Báu, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương những nỗ lực của tỉnh Lào Cai và BHXH tỉnh trong công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền miệng, vận động, tư vấn trực tiếp, nâng cao nhận thức người dân trong việc chủ động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, ngành Tuyên giáo cùng các sở, ban, ngành trên địa bàn đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức để người dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ  cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

Vũ Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 
Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬