Lào Cai: Bảo hiểm thất nghiệp đồng hành cùng người lao động trong dịch bệnh Covid -19

(PLVN) - Khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho hoạt động kinh tế dẫn đến không ít việc làm bị cắt giảm, thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi là "phao cứu nguy" cho người lao động.

Những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid -19 đã khiến các ngành nghề trên cả nước nói chung và tại tỉnh Lào Cai nói riêng gặp phải rất nhiều khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thiếu việc làm, trong khi đó việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Trước nguy cơ không có việc làm thì BHTN được coi là "phao cứu nguy" cho người lao động.

Anh Đỗ Tiến D. ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) cho biết: do tình hình kinh tế khó khăn, công ty anh làm việc cắt giảm nhân sự nên anh bị mất việc làm. Trong vòng 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, anh D. đã nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai. Từ tháng 4/2020, anh D. sẽ được quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả hơn 2,6 triệu đồng tiền BHTN/tháng, số tiền tuy không nhiều nhưng đã giúp anh và gia đình trang trải cuộc sống trong những lúc khó khăn do đại dịch Covid này.

Tương tự, chị Trần Th T. ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) có thời gian tham gia BHTN 21 tháng, chị được nhận trợ cấp thất nghiệp 3 tháng, mỗi tháng hơn 3 triệu đồng.

Phiên giao dịch việc làm và tư vấn chính sách BHTN của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai tại huyện Văn Bàn (Lào Cai) tháng 7/2020.

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp như hai trường hợp trên, khoản 2, 3 Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”; “Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định..”

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai, tính đến hết tháng 9/2020, toàn tỉnh có gần 50 nghìn người tham gia BHTN, đạt 89% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Trong 9 tháng đầu năm đã chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho hơn trên 2,5 nghìn lao động với kinh phí chi trả gần 17 tỷ đồng nhằm đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người lao  động.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động –TBXH tỉnh cho biết: chính sách BHTN đã góp phần tích cực giải quyết an sinh xã hội cho người lao động. Khi tham gia BHTN, nếu mất việc vì một lý do nào đó, người lao động không chỉ được trợ cấp một khoản kinh phí để trang trải cho cuộc sống mà còn được hỗ trợ học nghề, quyền lợi bảo hiểm y tế, quyền lợi hỗ trợ tìm việc làm. Bên cạnh đó, người lao động còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng. 

Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội tỉnh tạo thuận lợi từ việc tiếp nhận đến chi trả trợ cấp BHTN cho người lao động. Với những chính sách như trên, chính sách BHTN đang dần đi vào cuộc sống và thực sự là "phao cứu sinh” giúp người lao ộng không may bị mất việc làm nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Khánh Linh - Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắp chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật
(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên
(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?
(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19
(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.
Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬