Lai Châu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Hôm nay - 8/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp khẩn trực tuyến với Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến ngày 7/3 chưa phát hiện trường hợp người Lai Châu có yếu tố tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân mắc Covid-19. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu không có số ca bệnh xác định, không có người nước ngoài đang cách ly theo dõi tại tỉnh.

Các thành viên BCĐ cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã tổ chức kiểm tra, giám sát trực tiếp tại các địa bàn được giao, kịp thời chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị và địa phương; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan, đặc biệt là những người đi và về từ vùng dịch.

Các địa phương thành lập hoặc giao thêm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho Tổ tự quản thôn, bản, tổ dân phố mà nhiệm vụ chủ yếu là nắm chắc biến động nhân khẩu trên địa bàn quản lý và phối hợp thực hiện nhiệm vụ truyền thông, giám sát việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú… Các đơn vị thống kê, nắm rõ số lượng, theo dõi và quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe người đến hoặc đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ý, người đến từ hoặc đi qua vùng dịch tại các vùng lãnh thổ, các quốc gia khác và trên lãnh thổ Việt Nam, những người tiếp xúc gần với những người có yếu tố dịch tễ. Qua đó, có thể thực hiện áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly y tế, quản lý theo dõi các trường hợp trên theo quy định...

Một nhiệm vụ mà Lai Châu quan tâm là thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông trên mọi phương diện để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh, từ đó biết cách phòng, tránh, tự bảo vệ bản thân, gia đình và người xung quanh. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vừa không gây lo lắng thái quá hoặc gây hoang mang trong cộng đồng, vừa tránh tâm lý lơ là, chủ quan với dịch, đồng thời quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm những người đưa các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Sở Y tế Lai Châu sớm hoàn thành việc công bố các cơ sở đủ điều kiện điều trị ca bệnh Covid-19, công bố đường dây nóng. Các cơ sở y tế đã xây dựng phương án khi có ca bệnh xác định vào cách ly, điều trị. Trên địa bàn tỉnh đã có 2 cơ sở y tế (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ) tổ chức diễn tập trong công tác tiếp nhận và điều trị cho người bệnh.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chỉ đạo trong cuộc họp 

Sở Y tế xây dựng phương án điều động trang thiết bị y tế, nhân lực chuyên môn trong ngành và đề xuất các ngành khác có cán bộ chuyên ngành y khoa hỗ trợ cho các địa phương đáp ứng với các cấp độ của dịch bệnh. Các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện bố trí sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, thu dung, điều trị các trường hợp nghi mắc, mắc tại địa phương; tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24h để sẵn sàng cấp cứu, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân theo phân tuyến; chuẩn bị phương án mở rộng cơ sở điều trị theo kế hoạch.

Ông Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong các nhiệm vụ trọng tâm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; xác định được đầu mối trong công tác rà soát lịch trình đi lại của công dân ra, vào địa bàn tỉnh; công tác cách ly phải rõ ràng, rành mạch và phải có văn bản cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng yêu cầu các sở, ban, ngành khẩn trương tiến hành diễn tập giả định tại một địa phương; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nhuần nhuyễn, nhịp nhàng; mỗi cơ quan, đơn vị phải có một bộ phận riêng tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Sở Giao thông vận tải thường xuyên cập nhật thông tin cho nhà xe về tình hình dịch bệnh để thực hiện tốt công tác kiểm soát hành khách đến từ những nơi có dịch.Sở Y tế luôn luôn sẵn sàng các loại kịch bản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để ứng phó kịp thời khi có tình huống cấp bách xảy ra. Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường tiến hành bình ổn thị trường, sẵn sàng phương án cung cấp hàng hóa cho người dân. Ngành Giáo dục tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để học sinh nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn" - ông Trần Tiến Dũng nói.

Lê Dung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường
(PLVN) - Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội, ngoại trừ một số trường hợp, trong đó có các hoạt động ngân hàng. Vietcombank vừa phát đi thông báo, tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này vẫn hoạt động như bình thường.
Loading...

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Xung quanh việc phạt chống đẩy với người không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, những ngày qua đã xuất hiện các ý kiến trái chiều mà Báo PLVN đã đăng tải. Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư  pháp) Nguyễn Thanh Hà khẳng định lực lượng thực thi công vụ phải dừng ngay việc làm này.

Quảng Nam: Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

Quảng Nam:  Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Ngày 31/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết,  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam ký ban hành Quyết định số 904 /QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?

(PLVN) -Những ngày vừa qua hàng trăm xe container vận chuyển hàng hóa chờ xuất, nhập khẩu gây ùn tắc quá tải tại cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành tỉnh Lào Cai, khiến các doanh nghiệp thiệt hại về kinh tế và vô cùng bức xúc do thiếu bãi tập kết hàng hóa.

Cao Bằng triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống dịch Covid-19

Cao Bằng triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 31/3, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành đến khảo sát một số địa điểm dự kiến trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người mắc bệnh đường hô hấp sẽ không bị nhiễm Covid-19?

Người mắc bệnh đường hô hấp sẽ không bị nhiễm Covid-19?
(PLVN) - Các chuyên gia tại Trung tâm Y học thuộc Đại học Stanford của Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu, theo đó bác bỏ những đồn đoán cho rằng những người mắc bệnh đường hô hấp do virus sẽ không bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hoá bị khởi tố

Trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hoá bị khởi tố
(PLVN) -Ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Pháp chế Cục Thuế Thanh Hóa đã bị khởi tố để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản, khi đã cưỡng đoạt 100 triệu đồng của doanh nghiệp. Lãnh đạo cục Thuế tỉnh Thanh Hoá không hề hay biết sự việc cho đến khi xảy ra.
Hải Dương: Công an huyện Gia Lộc xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Hải Dương: Công an huyện Gia Lộc xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Công an huyện Gia Lộc và TP.Hải Dương (Hải Dương) đã thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát trên địa bàn, tập trung chủ yếu vào công tác xử lý các vi phạm về liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬