Lai Châu diễn tập, kích hoạt các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Ngày 15/3,  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Lai Châu tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu dân cư.

Đến dự, chỉ đạo và động viên tại buổi diễn tập có đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh dự cuộc diễn tập. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, tỉnh Lai Châu xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ “Trọng tâm của trọng tâm”. Để thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp chỉ đạo, điều hành chống dịch; nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị, hiệp đồng và nâng cao kỹ năng thực hành, tỉnh Lai Châu đã thực hiện công tác diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra tại Cuộc diễn tập tại địa điểm phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, giả định trường hợp bà Lò Thị H, 30 tuổi cư trú tại phường đi từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0056, đến cảng hàng không sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/3 qua kiểm dịch y tế bà H không có dấu hiệu sốt, ho và di chuyển bằng xe khách lên Lai Châu; ngày 11/3 Tổ tự quản phường khai báo trường hợp này; ngày 12/3 bà H có dấu hiệu bị ho, sốt.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bà H được chẩn đoán nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, đã được y bác sỹ cho thuốc điều trị, nằm điều trị nội trú tại khu cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Đến ngày 15/3, có kết quả xét nghiệm bà H dương tính với Covid-19.

Trước tình hình đó, xác định mức độ phức tạp và nguy cơ lây lan của dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế đã điện báo cáo đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và thông báo tình hình cụ thể cho đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố.

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố khẩn cấp triển khai phối hợp với các sở, ngành liên quan, các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện ngay các hoạt động khoanh vùng, bao vây khống chế dịch, tổ chức điều tra các đối tượng liên quan để cách ly theo quy định.

Chốt cách ly được lập ra tại khu vực diễn tập. 

Tiến hành kích hoạt các đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động của thành phố, chỉ đạo BCĐ các xã, phường triển khai khẩn cấp các hoạt động phòng chống dịch theo phương án đã phê duyệt; thành lập ngay các tổ công tác điều tra, xác minh thông tin đối tượng người tiếp xúc với bệnh nhân Lò Thị H (Từ F1 đến F5) để có phương án đưa vào cách ly; thành lập ngay chốt kiểm soát cách ly; đảm bảo anh ninh, trật tự, kiểm soát người ra vào khu cách ly;

Đảm bảo phương tiện vận chuyển người cách ly đến khu vực cách ly của thành phố; đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực cách ly; tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, tránh gây tình trạng hoang mang cho người dân; thực hiện xử lý môi trường tại khu vực cách ly...

 Hội nghị BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Lai Châu tiến hành kích hoạt các đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động và triển khai khẩn cấp các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

 Chốt cách ly được lập ra tại khu vực diễn tập.
 Sau khi điều tra, xác minh, lực lượng chức năng tiến hành đưa những người nghi nhiễm, tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19 (F1) đến khu vực cách ly tập trung. (nguồn Laichau.gov.vn)
 Lực lượng chức năng tiến hành công tác khử khuẩn tại khu vực cách ly trong tình huống diễn tập.
 Cung cấp lương thực, thực phẩm tại khu cách ly.

Ông Phan Quang Tú - Bí thư chi bộ tổ 26 phường Đông Phong, thành Phố Lai châu cho biết: Đây là một cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng và hết sức thiết thực với khu dân cư chúng tôi cũng như khu vực dân cư lân cận trên địa bàn thành phố Lai Châu. Qua đây, bà con nhân dân hiểu thêm về các quy trình, nguyên tắc, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, yên tâm, tin tưởng, đồng thuận và chắc chắn sẽ tiến hành nghiêm quy định của Nhà nước, của tỉnh và thành phố.

Có thể thấy, cuộc diễn tập được tổ chức không chỉ góp phần nâng cao năng lực đáp ứng phòng, chống dịch cho cấp ủy và chính quyền, BCĐ các cấp, mà còn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ phát biểu tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện nay, tỉnh Lai Châu chưa phát hiện có trường hợp nào bị lây nhiễm Covid-19, tuy nhiên nguy cơ là rất cao, chính vì vậy, cần phải nâng cao cảnh giác, quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được lơ là, chủ quan.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh rất quyết liệt và hiệu quả được triển khai; cuộc diễn tập được tổ chức trong thời gian chuẩn bị ngắn, nhưng thực hiện tốt và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. 

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân trong tỉnh tập trung làm tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trong việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống; tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát, phòng, chống dịch ngay tại cửa khẩu, khu vực biên giới, phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới; chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương gắn với chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Lê Dung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

24 bác sỹ của Indonesia qua đời vì dịch bệnh Covid-19

24 bác sỹ của Indonesia qua đời vì dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Indonesia ngày 6/4 thông báo mức tăng hàng ngày số ca nhiễm bệnh Covid-19 lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát cho đến nay. Cùng ngày, hiệp hội y tế của nước này cho biết đã có 24 bác sĩ qua đời sau khi nhiễm virus.

Dấu hiệu tùy tiện ở một số địa phương: Luật nào cho phép phạt người ra đường, thu tiền cách ly?

Dấu hiệu tùy tiện ở một số địa phương: Luật nào cho phép phạt người ra đường, thu tiền cách ly?
Tại một số địa phương gần đây, ngoài lấy lý do phòng chống dịch để “ngăn sông, cấm chợ”, “sáng tạo” nhiều biện pháp vô căn cứ như PLVN đã đề cập trong số báo trước, thì còn có tình trạng áp dụng sai luật, áp dụng tùy tiện, thể hiện ở việc phạt người ra đường sau 22h, phạt người khi ra đường không có lý do chính đáng, hay thu tiền với người  thực hiện cách ly tập trung.

Không thể xóa bỏ được hoàn toàn bệnh Covid-19 trong năm nay?

Không thể xóa bỏ được hoàn toàn bệnh Covid-19 trong năm nay?
(PLVN) - Tổng y sĩ Mỹ vừa cảnh báo người Mỹ nên chuẩn bị cho mức độ bi kịch gợi nhớ đến các cuộc tấn công ngày 11/9 và trận Trân Châu Cảng, trong khi lãnh đạo cơ quan về bệnh truyền nhiễm của nước này cảnh báo rằng virus corona chủng mới có thể không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thế giới.
Loading...

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho công dân và du học sinh Việt Nam tại Australia trong giai đoạn khó khăn này.

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội
(PLVN) - Từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, những người từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. 

Bà ngoại bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành dã man: Ân hận vì sinh ra kẻ thủ ác

 Bà ngoại bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành dã man: Ân hận vì sinh ra kẻ thủ ác
(PLVN) - Nhìn thi thể cháu bé trên bàn mổ, tay còn ôm gấu bông nhưng trên người chi chít vết thương, cảm nhận được những đau đớn, sợ hãi mà đứa trẻ đã trải qua khiến người ta phải rùng mình. Phẫn nộ hơn là kẻ thủ ác hành hạ cháu dã man lại chính là mẹ đẻ và cha dượng. Mẹ ruột của nghi can phải thốt lên trong nước mắt: Tôi ân hận quá, ân hận vì đã sinh ra đứa con gái độc ác như vậy.

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp
(PLVN) - Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, sự hỗ trợ kịp thời của ngành ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đã góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Thái Nguyên bám trụ, vượt qua khó khăn. Với các gói hỗ trợ, BIDV dự kiến giảm khoảng từ 2.400 đến 3.000 tỷ đồng thu nhập để hỗ trợ các khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬