Kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Trung đoàn Không quân 935 – Đơn vị anh hung lực lượng vũ trang nhân dân.

(PLVN) - Luôn là lực lượng trung kiên bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo, thềm lục địa, biên giới và các mục tiêu kinh tế, chính trị quan trọng phía Nam của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sỹ, phi công của Trung đoàn 935 xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ Phòng không – Không quân ưu tú”.
Kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Trung đoàn Không quân 935 – Đơn vị anh hung lực lượng vũ trang nhân dân. Hoạt động huấn luyện của Trung đoàn Không quân 935.

Ngay sau đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân cử các lực lượng tiếp quản các sân bay và thành lập các đơn vị Không quan phía Nam.

Ngày 21/5/1975, Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 78/QĐ-QP thành lập Trung đoàn Không quân chiến đấu lấy phiên hiệu là Trung đoàn Không quân 935 đóng quân tại căn cứ sân bay Biên Hòa, trực thuộc Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, nhằm khai thác, sử dụng máy bay MIG-21 và máy bay F-5 (là chiến lợi phẩm sau chiến tranh) làm nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện.

Với những thành tích đặc biệt trong chiến đấu Trung đoàn được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (tháng 12/1979), được Nhà nước Campuchia tặng Huân chương Ăng-Ko (năm 1989) cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hiện nay, Trung đoàn được Đảng, Nhà nước, quân đội quan tâm trang bị máy bay Su-30MK2 (đây là loại máy bay tiêm kích siêu âm đa năng). Trung đoàn thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm đó là sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa phía Nam của nước ta. 

 Trung tá Vũ Đình Thi, Chính ủy Trung đoàn 935.

Những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác quán triệt, giáo dục các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên, tập trung làm tốt công tác xây dựng Trung đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và đạo đức; xây dựng cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là đội ngũ phi công có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trung đoàn cũng thường xuyên chú trọng công tác xây dựng chính quy, giáo dục chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và bảo đảm an toàn trong đơn vị; tập trung xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền nhân dân TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tổ chức tốt các hoạt động công tác chính sách, dân vận, giao lưu kết nghĩa, góp phần xây dựng an ninh chính trị địa bàn an toàn và tăng cường mối đoàn kết quân, dân.

Nét nổi bật nhất, Trung đoàn đã xây dựng và tổ chức huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay khoa học, chặt chẽ, tập trung nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành bay, trình độ kỹ thuật lái của đội ngũ phi công.

Những năm qua Trung đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện đào tạo cho 42 đồng chí phi công trẻ (tốt nghiệp từ trường Sĩ quan Không quân) từ L-39 lên Su-30MK2 và huấn luyện chuyển loại cho hang trăm lượt cán bộ phi công, nhân viên kỹ thuật từ các nhà trường và các đơn vị bạn trong Quân chủng.

Trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều phi công của Trung đoàn đã dũng cảm, bình tĩnh xử lý thành công các tình huống bất trắc nguy hiểm trên không, đưa máy bay về hạ cánh an toàn. Trong huấn luyện bay Trung đoàn là đơn vị có trên 23 năm bảo đảm an toàn bay vững chắc, đây là thành tích rất đáng tự hào của đối với đơn vị Không quân.

Máy bay chiến đấu SU-30MK2 của Trung đoàn không quân 935 (Sư đoàn 370) được kiểm tra và chuẩn bị cất cánh huấn luyện.

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, Trung đoàn Không quân 935 đạt được nhiều thành tích là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân, nhiều năm liền được cấp trên tặng danh hiệu Cờ thi đua, Đơn vị Quyết thắng; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ” giai đoạn 2014 – 2019 gần đây nhất, Trung đoàn đã tổ chức tốt Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trung đoàn nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn luôn phát huy truyền thống “Trung thành vô hạn, tiến công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

An Pha - An Dân
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện hai bãi khai thác đá trái phép ở Gia Lai

Phát hiện hai bãi khai thác đá trái phép ở Gia Lai
(PLVN) -Ngày 26/5, cán bộ UBND xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê, Gia Lai) cho biết vừa kiểm tra, phát hiện tại 2 vị trí thuộc thôn 16 có hoạt động khai thác đá trái phép với khối lượng 24,2m3 đá cục và khoảng 200 viên đá chẻ. 
Loading...
Cao nguyên trắng Bắc Hà chuẩn bị vào mùa lễ hội

Cao nguyên trắng Bắc Hà chuẩn bị vào mùa lễ hội

(PLVN) - Giải đua ngựa truyền thống và các lễ hội địa phương của huyện Bắc Hà (Lào Cai) năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 29-31/5/2020, sớm hơn so với các năm trước, để thu hút khách du lịch và phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Đại biểu Quốc hội chỉ ra mâu thuẫn giữa bầu cử đại biểu với mong muốn có đại biểu chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội chỉ ra mâu thuẫn giữa bầu cử đại biểu với mong muốn có đại biểu chất lượng cao
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội được bầu dựa trên phiếu đại diện nhưng mong muốn tới đây là nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách, nâng cao chất lượng hoạt động đại biểu. Vì vậy ở đây đã xuất hiện mâu thuẫn đã được Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (tỉnh Đồng Tháp) chỉ ra.
Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

(PLVN) - Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, ngay từ thời các chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ nằm bên bờ sông Hương thơ mộng đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong. Ngày nay, chùa là điểm đến không thể bỏ qua với mỗi du khách khi đến thăm xứ Huế.

Bộ Tư lệnh BĐBP trao thưởng cho lực lượng phá chuyên án 40kg ma túy đá

Bộ Tư lệnh BĐBP trao thưởng cho lực lượng phá chuyên án 40kg ma túy đá
(PLVN) - Sáng 26/5, tại TP Châu Đốc, thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án AG420, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 40 kg ma túy đá từ Campuchia về Việt Nam.

Kiên Giang ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Kiên Giang ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
(PLVN) - Vừa qua, tại Bưu điện tỉnh Kiên Giang đã diễn ra lễ quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện với chủ đề “Chính sách BHXH – điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”.

Tan nát tình thâm chỉ vì chiếc bàn thờ trong ngày cúng giỗ

Tan nát tình thâm chỉ vì chiếc bàn thờ trong ngày cúng giỗ
(PLVN) - Là anh em ruột thịt, nhưng giữa ông Đệ và người em trai lại thù hằn, xích mích chỉ vì chiếc bàn để đồ cúng. Bực tức chuyện người em không chịu đóng góp tiền mua bàn, ông Đệ đã dùng khăn tang trói chân, tay em lại ngay trong ngày cúng giỗ cho anh trai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬