Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội

(PLVN) - Là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên, đồng thời cũng là vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh Hải Dương, kinh tế - xã hội của Kinh Môn đã và đang ngày càng có những bước tiến vượt bậc. Từ đó, giúp Kinh Môn có thêm điều kiện để giao lưu, học hỏi với kinh tế bên ngoài và đón nhận được nhiều cơ hội đầu tư mới mẻ, tầm cỡ…
Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội Đền Cao An Phụ - Kinh Môn

Kinh Môn vốn là một huyện miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Hải Dương với diện tích tự nhiên 163,49km2 cùng 25 đơn vị hành chính (3 thị trấn và 22 xã). Huyện có vị trí nằm kề bên 2 tuyến đường Quốc lộ 5A và Quốc lộ 18 là 2 tuyến giao thông quan trọng của quốc gia và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Cùng với việc được bao bọc bởi 4 con sông lớn là: sông Kinh Môn, sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Hàn Mấu, đã tạo cho Kinh Môn có được vị trí địa lý rất thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội cũng như lưu thông, buôn bán, giao lưu với các vùng lân cận xung quanh.

 Đền Cao An Phụ ở huyện Kinh Môn.

Trong bối cảnh cùng cả nước thực hiện sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng bộ và nhân dân huyện Kinh Môn đã không ngừng tích cực, năng động, sáng tạo, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương và địa phương để phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Vì thế, thời gian qua, Kinh Môn đã có những bước phát triển mang tính đột phá, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, toàn điện và có những tiền đề vững chắc để sẵn sàng nâng cấp từ một huyện nông nghiệp bán sơn địa thành Thị xã phát triển nổi bật. Theo đó, tại kết quả đạt được về lĩnh vực kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2019 của huyện đã cho thấy:

Về kinh tế, tổng giá trị sản xuất (giá so với năm 2010) ước đạt 36.181,9 tỷ đồng, đạt 75,4% kế hoạch năm, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nông – lâm – thủy sản là 1.548,1 tỷ đồng, đạt 71,8% kế hoạch năm, giảm 6,9%; Công nghiệp – Xây dựng là 31.764 tỷ đồng, đạt 75,85 kế hoạch năm, tăng 11%; Dịch vụ được 2.869,8 tỷ đồng, đạt 73,3% kế hoạch năm, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Một di tích lịch sử điển hình ở huyện Kinh Môn. 

Đặc biệt, trong nông nghiệp, ngoài cây lúa, Kinh Môn còn được biết đến là vùng chuyên canh hành tỏi lớn nhất cả nước với giá trị kinh tế đạt khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Huyện đã có 4 sản phẩm gồm sắn dây, hành, tỏi và gao nếp cái hoa vàng được Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam vinh danh là sản phẩm vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017 – 2018.

Ngoài 4 khu công nghiệp là Long Xuyên, Hiệp Sơn, Duy Tân, Phú Thứ, trên địa bàn huyện còn có hàng trăm doanh nghiệp lớn như các Công ty: Công ty TNHH Một thành viên Vicem Hoàng Thạch, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương, Xi măng Phúc Sơn… giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh, đóng góp rất lớn vào ngân sách tỉnh.

Chưa hết, phát huy thế mạnh là huyện có nhiều khu di tích mang ý nghĩa lịch sử lớn, những năm gần đây, Kinh Môn luôn tích cực, mạnh dạn tiếp tục đầu tư xây dựng, quảng bá, nâng cao, giới thiệu các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thị xã.

Điển hình là di tích Quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương đã thu hút được đông đảo du khách thập phương đến thăm quan, chiêm bái và tìm hiểu di tích. Trong 9 tháng đầu năm nay, Kinh Môn đã liên tục tiếp đón hàng chục vạn lượt du khách đến với Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt và các di tích trên địa bàn.

Bên cạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng luôn được Kinh Môn tập trung quan tâm, chú trọng. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế xã hội ngày một hiện đại, mạng lưới y tế, giáo dục được tạo điều kiện đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên.

 Cây hành là một trong những cây nông nghiệp chiếm ưu thế của huyện Kinh Môn.

Các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, diện mạo đô thị và khu vực mở rộng đã có thêm nhiều khởi sắc và ngày càng khang trang, phát triển đồng bộ. 

Cùng với với triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Kinh Môn luôn quan tâm, chăm lo xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Phong trào thi đua xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh được Đảng bộ huyện đặc biệt quan tâm và giám sát hết sức chặt chẽ.

Hàng năm, có từ 79,66 – 81,3% số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh. Bởi vậy, trong nhiều năm liền, Kinh Môn đã được UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen, Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đều vững mạnh, được cấp trên khen thưởng.

Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đổi mới cùng những chính sách pháp luật thu hút, hấp dẫn, Kinh Môn đang ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư vào đầu tư, xây dựng và phát triển đa dạng đủ các ngành nghề về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Đây cũng chính là nguồn động lực phát triển to lớn để chính quyền và nhân dân huyện Kinh Môn thêm tự tin, vững bước thi đua phấn đấu, xây dựng đưa huyện trở thành Thị xã vào năm 2020.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬