Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội

(PLVN) - Là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên, đồng thời cũng là vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh Hải Dương, kinh tế - xã hội của Kinh Môn đã và đang ngày càng có những bước tiến vượt bậc. Từ đó, giúp Kinh Môn có thêm điều kiện để giao lưu, học hỏi với kinh tế bên ngoài và đón nhận được nhiều cơ hội đầu tư mới mẻ, tầm cỡ…
Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội Đền Cao An Phụ - Kinh Môn

Kinh Môn vốn là một huyện miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Hải Dương với diện tích tự nhiên 163,49km2 cùng 25 đơn vị hành chính (3 thị trấn và 22 xã). Huyện có vị trí nằm kề bên 2 tuyến đường Quốc lộ 5A và Quốc lộ 18 là 2 tuyến giao thông quan trọng của quốc gia và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Cùng với việc được bao bọc bởi 4 con sông lớn là: sông Kinh Môn, sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Hàn Mấu, đã tạo cho Kinh Môn có được vị trí địa lý rất thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội cũng như lưu thông, buôn bán, giao lưu với các vùng lân cận xung quanh.

 Đền Cao An Phụ ở huyện Kinh Môn.

Trong bối cảnh cùng cả nước thực hiện sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng bộ và nhân dân huyện Kinh Môn đã không ngừng tích cực, năng động, sáng tạo, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương và địa phương để phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Vì thế, thời gian qua, Kinh Môn đã có những bước phát triển mang tính đột phá, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, toàn điện và có những tiền đề vững chắc để sẵn sàng nâng cấp từ một huyện nông nghiệp bán sơn địa thành Thị xã phát triển nổi bật. Theo đó, tại kết quả đạt được về lĩnh vực kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2019 của huyện đã cho thấy:

Về kinh tế, tổng giá trị sản xuất (giá so với năm 2010) ước đạt 36.181,9 tỷ đồng, đạt 75,4% kế hoạch năm, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nông – lâm – thủy sản là 1.548,1 tỷ đồng, đạt 71,8% kế hoạch năm, giảm 6,9%; Công nghiệp – Xây dựng là 31.764 tỷ đồng, đạt 75,85 kế hoạch năm, tăng 11%; Dịch vụ được 2.869,8 tỷ đồng, đạt 73,3% kế hoạch năm, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Một di tích lịch sử điển hình ở huyện Kinh Môn. 

Đặc biệt, trong nông nghiệp, ngoài cây lúa, Kinh Môn còn được biết đến là vùng chuyên canh hành tỏi lớn nhất cả nước với giá trị kinh tế đạt khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Huyện đã có 4 sản phẩm gồm sắn dây, hành, tỏi và gao nếp cái hoa vàng được Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam vinh danh là sản phẩm vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017 – 2018.

Ngoài 4 khu công nghiệp là Long Xuyên, Hiệp Sơn, Duy Tân, Phú Thứ, trên địa bàn huyện còn có hàng trăm doanh nghiệp lớn như các Công ty: Công ty TNHH Một thành viên Vicem Hoàng Thạch, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương, Xi măng Phúc Sơn… giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh, đóng góp rất lớn vào ngân sách tỉnh.

Chưa hết, phát huy thế mạnh là huyện có nhiều khu di tích mang ý nghĩa lịch sử lớn, những năm gần đây, Kinh Môn luôn tích cực, mạnh dạn tiếp tục đầu tư xây dựng, quảng bá, nâng cao, giới thiệu các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thị xã.

Điển hình là di tích Quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương đã thu hút được đông đảo du khách thập phương đến thăm quan, chiêm bái và tìm hiểu di tích. Trong 9 tháng đầu năm nay, Kinh Môn đã liên tục tiếp đón hàng chục vạn lượt du khách đến với Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt và các di tích trên địa bàn.

Bên cạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng luôn được Kinh Môn tập trung quan tâm, chú trọng. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế xã hội ngày một hiện đại, mạng lưới y tế, giáo dục được tạo điều kiện đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên.

 Cây hành là một trong những cây nông nghiệp chiếm ưu thế của huyện Kinh Môn.

Các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, diện mạo đô thị và khu vực mở rộng đã có thêm nhiều khởi sắc và ngày càng khang trang, phát triển đồng bộ. 

Cùng với với triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Kinh Môn luôn quan tâm, chăm lo xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Phong trào thi đua xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh được Đảng bộ huyện đặc biệt quan tâm và giám sát hết sức chặt chẽ.

Hàng năm, có từ 79,66 – 81,3% số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh. Bởi vậy, trong nhiều năm liền, Kinh Môn đã được UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen, Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đều vững mạnh, được cấp trên khen thưởng.

Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đổi mới cùng những chính sách pháp luật thu hút, hấp dẫn, Kinh Môn đang ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư vào đầu tư, xây dựng và phát triển đa dạng đủ các ngành nghề về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Đây cũng chính là nguồn động lực phát triển to lớn để chính quyền và nhân dân huyện Kinh Môn thêm tự tin, vững bước thi đua phấn đấu, xây dựng đưa huyện trở thành Thị xã vào năm 2020.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 
Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 
Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬