Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.
Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục Hình ảnh ống nước bị chặt phá

Phản ánh tới Báo PLVN, ông Nguyễn Hồng Nam, chủ Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương và là chủ đầu tư Nhà máy nước sạch Thành Đạt (có trụ sở tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, Hải Dương) cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đường ống nước thuộc đầu tư, quản lý của doanh nghiệp đã xảy ra hàng chục vụ phá hoại đường ống nước tại xã Liên Hòa (huyện Kim Thành). 

Ban đầu, doanh nghiệp không để ý và vẫn lặng lẽ khắc phục sự cố. Nhưng qua kiểm tra, họ phát hiện các vụ phá hoại đường ống nước diễn ra ngày càng nhiều, mang tính chất nghiêm trọng hơn. Tại hiện trường, bằng mắt thường có thể thấy rõ các đoạn đườn ống nước đều bị chặt, chém bằng vật dụng sắc (có thể là bằng dao). Thậm chí có một số điểm còn bị chém từ 2-3 nhát.

Ông Nam cho biết, chỉ riêng ngày 1-3/7, nhân viên nhà máy đã phát hiện có tới 5 điểm đường ống nước sạch tại xã Liên Hòa (chủ yếu ở thôn Cao Ngô) bị chặt chém, phá hoại, làm một lượng lớn nước sạch chảy tràn lan ra ngoài đường ống, gây thất thoát nước và kinh phí sửa chữa khá nhiều cho doanh nghiệp.

Đường ống nước bị phá hoại

Sau đó, nhân viên của nhà máy đã luôn phải túc trực thay nhau sửa chữa, khắc phục sự cố. Nhưng sửa được chỗ này, lại nhận được tin báo chỗ khác bị phá. Mỗi đoạn đường ống bị phá hoại có thể gây thất thoát trên 300 khối nước mỗi ngày nếu không được sửa chữa kịp thời. Tính ra kinh phí doanh nghiệp phải bỏ ra để khắc phục từ 1- 2 triệu đồng/một điểm.

Theo lời ông Nam, doanh nghiệp của ông đã cấp nước cho xã Liên Hòa từ năm 2011. Nhưng đến năm 2017, một đơn vị khác đã đến đây và cấp nước “chen ngang” vào địa bàn của doanh nghiệp ông. Suốt từ đó đến nay, giữa hai bên thường xuyên xảy ra tranh chấp địa bàn này. 

Bởi vậy, ngay sau khi phát hiện đường ống nước bị phá hoại liên tục, diễn biến phức tạp hơn, cho rằng có kẻ gian “cố tình” phá hoại, gây cản trở, thiệt hại cho doanh nghiệp nên ông đã trình báo sự việc với UBND xã Liên Hòa biết, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ. 

Mới đây, vào ngày 15/7, khi đang thi công công trình cho địa phương, máy xúc còn bổ vào làm đứt cả ống trục đường chính cấp nước cho thôn Cao Ngô khiến việc khắc phục sự cố, sửa chữa đường ống nước của nhà máy càng thêm vất vả hơn. 

Chưa hết, ông Nam còn bức xúc cho biết, dù sự việc xảy ra liên tục doanh nghiệp cũng đã trình báo với lực lượng chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Vì thế ông Nam rất lo lắng khi vào chiều tối 17/7, đường ống nước sạch của nhà máy xã Liên Hòa lại tiếp tục bị phá hoại. Cụ thể, đoạn đường ống trục chính tại thôn Thái Nguyên (cũng xã Liên Hòa) bị chặt đứt đã khiến gần 20 hộ dân mất nước sinh hoạt. Dấu vết cho thấy kẻ gian đã dùng dao chém 2 nhát làm đường ống bị đứt.

Trong khi đó, do ảnh hưởng từ vụ đường ống nước bị phá hoại mà nhiều hộ dân sinh sống tại xã Liên Hòa hiện đang lâm tình cảnh bị mất nước hoặc không đủ nước để sinh hoạt. Bởi các vị trí bị phá hoại chủ yếu đều nằm ở các ngã ba, trục chính của đường ống, sẽ khiến nhiều hộ gia đình không có nước để dùng. Doanh nghiệp đang huy động nhân viên của nhà máy tích cực khắc phục, sửa chữa các sự cố trên để sớm mang lại nguồn nước ổn định cho người dân. 

“Điều tôi băn khoăn, lo lắng nhất hiện nay là nếu tình trạng phá hoại này không được xử lý dứt điểm, không chỉ gây thất thoát nước, thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Khi từ chính những chỗ bị chặt phá, biết đâu kẻ xấu sẽ bỏ những chất bẩn, chất độc hại vào đường nước để hại doanh nghiệp, hại cả sức khỏe, tính mạng của người dân khi họ dùng nước. Vì vậy, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ, tìm hiểu và xử lý thích đáng kẻ đã phá hoại”, ông Nam trăn trở.

Ống nước bị phá hoại gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, người dân

Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương là đơn vị đầu tư và đang trực tiếp quản lý vận hành công trình cấp nước sạch xã Kim Đính (huyện Kim Thành). Họ được cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng từ năm 2010, là một công trình cấp nước được doanh nghiệp tự huy động vốn đầu tư đưa vào khai thác từ năm 2011.

Ban đầu, họ cấp nước cho nhân dân xã Kim Đính. Tuy nhiên, theo văn bản đề nghị của Đảng ủy, UBND các xã Cẩm La, Bình Dân, Liên Hòa (cùng huyện Kim Thành), từ năm 2011 – 2013, Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương tiếp tục đầu tư nâng cấp công suất nhà máy và đầu tư mở rộng hệ thống đường ống cấp nước phục vụ cho cả 4 xã trên.

Trong những năm đầu phục vụ cấp nước cho 4 xã, đã có hiện tượng chặt phá đường ống nước của doanh nghiệp và doanh nghiệp cung đã có phán ánh với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương. Được sự quan tâm, chỉ đạo sát xao của các cấp, các ngành nên công trình nhà máy cấp nước của doanh nghiệp đã yên tâm và dần đi vào hoạt động ổn định.

 

 

Dương Tươi
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2019)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2019)
(PLVN) -Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2019), Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa có thư gửi  các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành Tư pháp. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư Bộ trưởng.

Bộ Tư pháp tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu

Bộ Tư pháp tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu
(PLVN) - Ngày 26/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu cho các Chủ đầu tư dự án thuộc Bộ. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh; Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ cùng Lãnh đạo, Kế toán trưởng, Chánh văn phòng 63 Cục THADS địa phương.
Loading...

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9
(PLVN) - Kể từ ngày đi vào hoạt động (10/6/2019), Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh đã trở thành một “hiện tượng” trong lĩnh vực giải trí với số lượng kỷ lục khách đến thăm quan và sử dụng dịch vụ. Trong 2 ngày 10 - 11/6 số lượng người lên tới hơn 10 nghìn người/ngày.

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 50 năm công tác giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây Báo Quân đội nhân dân phối hợp Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh… tổ chức họp báo thông tin buổi Tọa đàm “Trung hiếu bên Người”.
Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

(PLVN) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/8 đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Biarritz ở miền Tây Nam nước Pháp – nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Đây được xem là một nỗ lực bất ngờ nhằm phá bế tắc ngoại giao vì chương trình hạt nhân của Iran hiện nay.

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level
(PLVN) - Tới thời điểm cuối tháng 8, việc thi đầu vào và tuyển sinh của các trường THCS, THPT đã “hòm hòm” xong xuôi chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2019-2020. Tuy nhiên, trên các diễn đàn về học tập, câu hỏi về chọn học song bằng hay đơn bằng IGCSE, A Level dành cho học sinh THCS và THPT vẫn đang là câu hỏi “nóng” tiếp tục được các phụ huynh mổ xẻ để chuẩn bị cho các cú “nhảy” mới, có thể ngay trong năm học này hoặc các năm học sau. 

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
(PLVN) - Những năm qua, Vĩnh Phúc nổi lên là một trong những điểm sáng về thu hút các dự án đầu tư. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thuận lợi trong việc thu hút đầu tư. Thực hiện chương trình phối hợp, Báo Pháp luật Việt Nam và Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tổ chức đối thoại trực tuyến về bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Sau gần 30 năm công tác tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, đến khi về hưu, bà Trần Thị Nhị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội vẫn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và còn truyền cảm hứng cho mọi người cùng làm theo qua việc sưu tầm, biên soạn, kể lại những câu chuyện xúc động về Người.
Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và Hội nghị xúc tiến đầu tư quy hoạch thị xã Từ Sơn lên thành phố thông minh – hiện đại, chiều ngày 23/9 Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng đông đảo cán bộ, công nhân của Tập đoàn Hanaka.