Kiến nghị Chính phủ khẩn trương nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD

(PLVN) - Bốn tổ chức xã hội vừa cùng ký tên vào thư kiến nghị về việc “Đảm bảo thực hiện tốt hoạt động ban hành Chỉ thị về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã” gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan.
Kiến nghị Chính phủ khẩn trương nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD Nhiều dịch bệnh toàn cầu có nguồn gốc từ việc mua bán, sử dụng ĐVHD

Văn phòng Chính phủ đã 2 lần ban hành công văn số 1744/VPCP- KGVX ngày 06/3/2020 và công văn số 2665/VPCP-NN ngày 06/4/2020 gửi Bộ NN-PTNN, Bộ TT-TT nhằm truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ nêu trên khẩn trương soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng về việc nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) trình Thủ tướng. Đã hơn 3 tháng kể từ thời hạn mà Thủ tướng đưa ra cho các Bộ ngành nhưng vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc Chỉ thị được ban hành.

Trước tình hình này, trong thư kiến nghị của mình, các chuyên gia từ 4 tổ chức xã hội (bao gồm Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE), Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC), Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD), Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) đã đưa ra một số nội dung kiến nghị cụ thể tới cơ quan chủ trì soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ ĐVHD, cùng với các Bộ, ban, ngành liên quan.

Cụ thể: cần tăng cường sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành trong công tác bảo vệ ĐVHD cũng như ngăn chặn, xử lý vi phạm các hành vi xâm hại đến ĐVHD;  căn cứ xây dựng chế tài xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD cần được dựa trên đánh giá khách quan liên quan đến tác động đối với môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe con người; đảm bảo thực thi nghiêm ngặt chế tài xử phạt hành vi mua bán, tiêu thụ ĐVHD…

Vấn đề mà 4 tổ chức xã hội nói trên đang quan tâm cũng chính là mối lo ngại của nhiều đại biểu Quốc hội như đại biểu Dương Trung Quốc, đại biểu Nguyễn Anh Trí, đại biểu Trương Minh Hoàng, đại biểu Nguyễn Huy Thái,… trong Kỳ họp Quốc hội thứ 9 Khoá 14 vừa qua.

Chia sẻ quan điểm về thư kiến nghị, chuyên gia pháp lý Đặng Đình Bách - Giám đốc LPSD cho biết để đưa ra được nội dung của Thư kiến nghị, các chuyên gia đã rà soát hết sức chi tiết theo chuyên môn của mình về mối liên hệ giữa ĐVHD với sức khoẻ con người.

Cho đến hiện tại, COVID-19 đã lan rộng toàn cầu khiến hơn 10 triệu người nhiễm và hơn 500 nghìn người thiệt mạng, trong khi dịch bệnh này được nghi ngờ bắt nguồn từ ĐVHD thì Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đã công bố “70% dịch bệnh trong 50 năm qua đều bắt nguồn từ động vật, trong đó 70% là ĐVHD”.

Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
(PLVN) - Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, “ngũ hổ tướng” của nhà Thục gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ít người biết, dưới trước quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo cũng có năm mãnh tướng là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô.

Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi
(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
(PLVN) - Bộ Quốc phòng giữa tuần qua cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Người đàn ông tử vong bất thường trong nhà nghỉ

Người đàn ông tử vong bất thường trong nhà nghỉ
Chiều 8/8, đại diện Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân người đàn ông tử vong tại một nhà nghỉ trên địa bàn.

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.
Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬