Không lơ là, mất cảnh giác khi phòng chống dịch Covid-19 tại TP Thái Nguyên

(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2021 của UBND TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) là tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. 
Không lơ là, mất cảnh giác khi phòng chống dịch Covid-19 tại TP Thái Nguyên  Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thái Nguyên.

Thực hiện nhiệm vụ kép trong phòng chống dịch

Theo UBND TP Thái Nguyên, trong quý I/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, UBND các phường, xã tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2021, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và UBND tỉnh. 

Trong quý I, TP tiếp tục chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh; huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch; bám sát tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác kịp thời đối phó với dịch bệnh. 

Đặc biệt, chú trọng kiểm soát các nguồn nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn. Tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Trong 3 tháng đầu năm, TP cũng cho thành lập và duy trì hoạt động 24/24h ba chốt kiểm tra liên ngành từ ngày 9/2/2021-5/3/2021 phòng chống dịch bệnh (nút giao Thịnh Đán, Tân Lập và phường Tân Long). Đồng thời thành lập khu cách ly tập trung và sở chỉ huy để tổ chức cách ly cho các đối tượng thuộc diện phải cách ly tập trung. TP đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết, dự báo tình huống có thể xảy ra, thực hiện phương châm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Có 3 trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, người trở về hoặc đến từ các địa phương có dịch đều được rà soát, áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi theo đúng quy định.  

Thực hiện tốt "5K" 

Trước diễn biến phức tạp của dịch và đặc thù là trung tâm vùng với nhiều khu công nghiệp, trường đại học, có lưu lượng người lao động, học sinh, sinh viên đến làm việc và học tập, chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh khá đông, nên Thái Nguyên vẫn là tỉnh ở mức có nguy cơ với dịch.

Về công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, dự kiến, trong đợt 1 năm 2021, tỉnh sẽ tiêm vắc-xin AstraZeneca cho 10.400 đối tượng là người từ đủ 18 tuổi trở lên, thuộc nhóm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch theo thứ tự ưu tiên. 

Tại Hội nghị trực tuyến với 9 huyện, TP, TX về tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên mới đây, ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu: Trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thực hiện tốt thông điệp "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là, tránh bị động trong mọi tình huống, nhất là đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch trong đợt bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng; thường xuyên đôn đốc và tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy, trường học và các địa điểm tập trung đông người; giám sát chặt chẽ quy trình đón, tiếp nhận và cách ly y tế đối với người nhập cảnh; tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp và quản lý tốt người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp… 

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân… Các địa phương thường xuyên rà soát duy trì hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung, chỉ đạo tăng cường hoạt động của tổ công tác tự quản ở xóm, bản, tổ dân phố nhằm kịp thời phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép và trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Đối với chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Y tế tập trung triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng quy định và kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới
(PLVN) - Vào ngày 10/04/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ G-Store đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng G-Store, lễ công bố được tổ chức long trọng tại Thành phố Hải Phòng. Với giao diện thông minh, nhiều tính năng tiện ích, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng được khám phá nhiều điều thú vị khi trải nghiệm. 
ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

(PLVN) - Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất tối 15/5, ĐT Futsal Việt Nam đặt chân tới Dubai (UAE) lúc 6h30 hôm nay, 16/5, theo giờ Việt Nam. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần
(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.

Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376