Không để dịch bệnh xâm nhập vào đàn gia cầm hơn 800 nghìn con

(PLVN) -  Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, huyện Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương và nguy cơ lây sang người, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.
Không để dịch bệnh xâm nhập vào đàn gia cầm hơn 800 nghìn con Tiêu hủy gia cầm bị bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu vào địa bàn.

Đặc biệt, huyện Kim Sơn đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản; kế hoạch vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi; kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm;

Theo báo cáo của UBND huyện Kim Sơn, tổng đàn gia cầm trên địa bàn huyện là trên 800 nghìn con, chủ yếu là vịt, tập trung ở các xã Kim Tân, Kim Mỹ, Văn Hải, Yên Lộc.
Để đảm bảo công tác phòng dịch hiệu quả, trong đợt tiêm phòng vụ xuân hè năm nay, huyện Kim Sơn đăng ký 955 nghìn liều vắc xin H5N1 cho vịt và ngan, 285 nghìn liều vắc xin H5N6 cho gà.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức như đưa tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh huyện, truyền thanh cơ sở về kỹ thuật chăn nuôi, quy trình thực hành chăn nuôi, quy trình phòng bệnh tổng hợp, cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước về vắc-xin đối với ngành chăn nuôi… giúp người dân nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh, từ đó tự giác thực hiện.

Đồng thời huyện phối hợp với các đơn vị chuyên môn của tỉnh tổ chức các hội nghị, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người chăn nuôi; các trang trại, hộ kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi về các biện pháp phòng, chống dịch và tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; công tác giám sát, phát hiện và xử lý ổ dịch cho cán bộ thú y các xã, thị trấn trên địa bàn.

Ông Trần Anh Khiêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; quan tâm chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng vật nuôi; thường xuyên vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi;

Chủ động tiêm phòng vắc-xin là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi; thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, nhằm phát hiện sớm, để nuôi cách ly, điều trị kịp thời.

Huyện đã sớm có văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, đồng thời thành lập đoàn công tác để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện tại các địa phương.

Tin rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Kim Sơn và sự nỗ lực của bà con nông dân trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, đàn vật nuôi của huyện Kim Sơn tiếp tục sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao, góp phần bảo đảm an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ 18h ngày 7/5, tạm dừng hoạt động nhiều cơ sở kinh doanh ở TP HCM

Từ 18h ngày 7/5, tạm dừng hoạt động nhiều cơ sở kinh doanh ở TP HCM
(PLVN) - Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, nhà hàng tiệc cưới; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người... phải dừng đến khi có thông báo mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376