Khai mạc Kỳ họp HĐND Cần Thơ: Sẽ chất vấn bất kỳ các thành viên

(PLVN) - Sáng 4/12, TP Cần Thơ khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự Kỳ họp có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, các vị đại biểu HĐND TP và các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo TP qua các thời kỳ.
Khai mạc Kỳ họp HĐND Cần Thơ: Sẽ chất vấn bất kỳ các thành viên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Chương trình Kỳ họp dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày (4-6/12). Theo đó, trong hai phiên họp sáng – chiều ngày 4/12, các đại biểu đã được nghe UBND TP báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.

Tiếp theo đó, HĐND TP báo cáo tình hình hoạt động năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri trước Kỳ họp thứ 14 của HĐND TP. UB MTTQVN TP báo cáo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền; các cơ quan tư pháp báo cáo hoạt động năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020.

Theo đó, năm 2019, Cần Thơ đạt 11/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019, vượt và đạt kế hoạch đề ra, còn lại 2 chỉ tiêu chưa đạt. Kinh tế TP duy trì ổn định, tốc độ tăng trưởng khá, cao hơn mức tăng bình quân cả nước (dự kiến khoảng 6,8%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản, tăng khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của TP vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao; tái cơ cấu nội bộ ngành, lĩnh vực gắn đổi mới mô hình tăng trưởng chưa đạt được kỳ vọng. Mặt khác, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản giảm do giá giảm và thị trường gặp khó khăn, trong khi chưa tạo được nhiều mặt hàng xuất khẩu mới…

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và chúc mừng với những kết quả TP đạt được. Nhưng đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế TP cần nỗ lực khắc phục.

“Tôi cũng mong kỳ họp tập trung thảo luận vì sao chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế TP chưa tương xứng với vị trí trung tâm vùng? Ứng dụng chuyển giao công nghệ mới vào sản xuất còn chậm; quản lý quy hoạch TP vẫn đang bất cập; các dịch vụ cao cấp còn hạn chế; công tác cải cách hành chính vẫn còn chậm, sự phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống buôn lậu, tai nạn giao thông, phòng, chống cháy nổ có những mặt còn hạn chế?”, Phó Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP cho biết: “Kỳ họp lần này có nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm đánh giá đúng kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019 và quyết nghị chủ trương, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020. Đây là những vấn đề không chỉ định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực trọng điểm mà còn liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người dân TP”.

Được biết, trong 2 ngày làm việc tiếp theo (ngày 5, 6/12), các đại biểu sẽ tiến hành thảo luận tại tổ; chất vấn và trả lời chất vấn và biểu quyết thông qua các nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp. Đặc biệt, điểm mới hoạt động chất vấn tại Kỳ họp lần này là có thể chất vấn với tất cả các thành viên, chứ không có sự chỉ định sẵn như những kỳ họp trước.

Hải Âu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

(PLVN) - Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể mua vé để theo dõi và cổ vũ ĐT U23 Quốc gia tại VCK U23 châu Á 2020, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8/1/2020 đến 26/1/2020.

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP.HCM vào tháng 6/2019, Tổ chức CHANGE tiếp tục tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi từ ngày 13 - 21/12/2019 nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam
(PLVN) - Ngày Áo dài Việt Nam 12/12 vừa được Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phát động trong khuôn khổ triển lãm áo dài Việt với chủ đề “Áo dài mùa cưới 2020”  do Trung tâm Phụ nữ và phát triển phối hợp với Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam thực hiện, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, qua đó khuyến khích mọi người thêm yêu quý và mặc áo dài trong các tiệc cưới và sự kiện đặc biệt.
Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

(PLVN) - Người chưa thành niên vi phạm pháp luật là hiện tượng thực tế tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nước ta tình trạng phạm tội ở người chưa thành niên có dấu hiệu tăng đột biến những năm trở lại đây. Không chỉ ở số lượng mà nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện
(PLVN) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ tìm việc làm nhưng 3 đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau việc nhận hồ sơ, tiền xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Trong đó, Oanh “nổ” mình quen biết lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nên có thể xin vào các vị trí điều dưỡng, kế toán, lái xe…tại các bệnh viện. Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng các đối tượng không xin được việc và cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan
(PLVN) - Nhà thơ Imadaddin Nasimi được biết đến là tượng đài về thơ ca của đất nước Azerbaijan. Sự nghiệp thơ ca đồ sộ của ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Các tác phẩm của ông trong nhiều lĩnh vực đã đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc.

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…
Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.