Huyện Giao Thủy (Nam Định): Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy (Nam Định), Nguyễn Thành Mạnh: Thực hiện kế hoạch số 13/KH-UBND, ngày 5/3/2020 của UBND tỉnh Nam Định về việc đáp ứng từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng,chống dịch nhằm đáp ứng từng cấp độ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Huyện Giao Thủy (Nam Định): Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 Các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ tại bãi tắm Quất Lâm (Giao Thủy) đều treo biển tạm dừng phục vụ đến khi hết dịch

Nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch bệnh Covid-19 lây lan, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội, huyện Giao Thủy đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo 4 cấp độ: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát tại địa phương; Dịch bệnh lây lan từ 10-20 trường hợp dương tính Covid-19; Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ 20-100 trường hợp mắc.

Theo đó, đối với từng cấp độ, huyện Giao Thủy chỉ đạo: Các phòng, ban, đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện công tác kiểm tra, giám sát dự phòng, điều trị, hậu cần phù hợp; Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch (nếu có) tại các địa phương, đơn vị; Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban; Theo dõi sát diễn biến tình hình, đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày, định kỳ báo cáo theo quy định; Tổ chức đoàn kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, xử lý ổ dịch tại các địa phương.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh đóng băng

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh tại bãi tắm Quất Lâm đóng băng

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan; giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng.

Giám sát, theo dõi hằng ngày tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối; hướng dẫn người tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe và khai báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Ngoài ra, ngành y tế huyện chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của người tiếp xúc gần hằng ngày thông qua điện thoại hoặc trực tiếp. Cách ly ngay những trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu xét nghiệm; chủ động giám sát sức khỏe người lao động đi đến từ vùng có dịch, đặc biệt là các trường hợp người đến từ hoặc trở về từ Trung Quốc, các vùng có dịch của Hàn Quốc và trong nước; Duy trì giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI) tại các điểm giám sát trọng điểm; Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng; tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Đồng thời, thiết lập, duy trì đội đáp ứng nhanh đáp ứng với dịch bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT, ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế; tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế; Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm đường hô hấp cấp nặng tại các bệnh viện để xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế; đội đáp ứng nhanh trực sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch.

Bãi tắm Quất Lâm những ngày phòng chống dịch COVID-19

Bãi tắm Quất Lâm những ngày phòng chống dịch Covid-19

Song song đó, thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, chẩn đoán, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

Tính đến ngày 9/4, số trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về đã được rà soát là 336 người. Trong đó có 8 trường hợp có đến nhà ăn của bệnh viện và đã được cách ly tại Trung tâm y tế huyện để theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm; các trường hợp cách ly tại nhà qua 14 ngày là 137 người; các trường hợp hoàn thành cách ly tại trung tâm y tế huyện và tiếp tục theo dõi tại nhà là 10 người. Qua kết quả lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, đến nay trên địa bàn huyện không có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Ki ốt phục vụ ăn uống tamj dừng kinh doanh

Ki ốt phục vụ ăn uống tạm dừng kinh doanh

Mặt khác, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, từ ngày 28/3/2020, UBND Thị trấn Quất Lâm đã triển khai thực hiện công văn số 107/CV-UBND, ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Nam Định về việc tạm dừng các dịch vụ, hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Thị trấn yêu cầu 17 tổ dân phố, điểm du lịch Quất Lâm và các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên về việc tạm ngừng các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, kinh doanh dịch vụ văn hóa để phòng chống dịch; hạn chế tối đa việc tập trung đông người.

Thực hiện tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải khát (cà phê, trà chanh, quán bia, spa, gội đầu, tập Gym, yoga, cửa hàng ăn uống...) từ ngày 28/3-15/4/2020.

Đông cửa vì dịch COVID-19

Đóng cửa vì dịch Covid-19

Trước đó, ngày 21/3, UBND Thị trấn Quất Lâm đã ban hành Thông báo số 51/TB-UBND về việc tạm dừng các hoạt động văn hóa thể thao, kinh doanh dịch vụ văn hóa nhằm phòng chống dịch. Tạm dừng tất cả các dịch vụ văn hóa, thể thao, hoạt động kinh doanh gồm: Khách sạn, nhà nghỉ, ki ốt, xông hơi, massage, các cơ sở kinh doanh karaoke, các tụ điểm trò chơi điện tử... từ ngày 21/3 đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Đồng thời, thị trấn cũng ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, phương án phòng chống dịch, bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Nguyễn Kiên / thuonghieucongluan.com.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?
(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử một loạt các lựa chọn nhân sự quan trọng cho các vị trí liên quan đến đối ngoại, an ninh quốc gia, theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên, còn Bộ An ninh nội địa sẽ có Bộ trưởng gốc Latin đầu tiên.

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi
(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 

Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận
(PLVN) - Sửa xe, vá săm, cứu người bị nạn trong đêm, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ khắc phục thiên tai… tất cả đều 0 đồng, không lợi ích. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa của Đội SOS 77 do các bạn trẻ ở tỉnh Bình Định đã làm và nhận được nhiều sự ủng hộ trong thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬