Hòa Bình: Hơn 2.500 lao động ngừng việc do dịch Covid-19

(PLVN) - Theo số liệu của Sở KH&ĐT, toàn tỉnh Hòa Bình có 2.321 lao động phải tạm thời ngừng việc, 288 lao động của 69 doanh nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Hòa Bình: Hơn 2.500 lao động ngừng việc do dịch Covid-19 Ảnh minh họa

Những tháng đầu năm, tình hình sản xuất - kinh doanh tại tỉnh Hòa Bình bị đình trệ, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch. Sản xuất công nghiệp cũng gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ sản phẩm. Toàn tỉnh đã có 152 doanh nghiệp, 25 hợp tác xã, trên 1.500 hộ kinh doanh cá thể đăng ký tạm ngừng hoạt động sản xuất – kinh doanh; gần 1.280 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với tổng dư nợ trên 2.265 tỷ đồng.

Cùng với việc các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh thì người lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo số liệu của Sở KH&ĐT, toàn tỉnh đã có 2.321 lao động phải tạm thời ngừng việc, 288 lao động của 69 doanh nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Toàn tỉnh đã có 1.164 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, đã thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 918 người, với tổng số tiền chi trả 12,3 tỷ đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp thành lập mới và dự án đầu tư vào tỉnh giảm sút. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh có 171 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.733 doanh nghiệp, 675 chi nhánh, văn phòng đại diện; trong đó có 2.922 doanh nghiệp đang hoạt động, 815 doanh nghiệp gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động hoặc bỏ địa chỉ kinh doanh, chờ giải thể.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất, thương mại và dịch vụ, dẫn đến suy giảm đầu tư trong ngắn hạn và tác động tới dài hạn, đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, khu vực ngoài Nhà nước. Các nhà đầu tư mới đã dừng tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là đầu tư FDI. Các dự án đã đầu tư có khả năng sẽ hoãn việc tăng vốn và mở rộng đầu tư.

Trước những khó khăn khiến nền kinh tế của tỉnh Hòa Bình giảm sút, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện đơn giản hóa các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật. Khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc hỗ trợ, kịp thời, đúng đối tượng. 

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cam kết, sẽ quan tâm chỉ đạo đối với những đề xuất, kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông
(PLVN) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Cụ thể, “kho báu” này có khoảng 500 cá thể chà vá chân xám, 100 cá thể vượn má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật quý hiếm và các loài chim đặc hữu của Việt Nam.
Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

(PLVN) - Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa với mức độ ngày càng tinh vi. Do đó, hướng dẫn lực lượng chức năng cách phân biệt hàng thật, hàng giả là cách mà các chủ sở hữu nhãn hiệu đang tiến hành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 6228/UBND-NC, do ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký, về việc, chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức tham gia các hình thức chơi huê, giao dịch vay mượn tiền với lãi suất cao, góp vốn, mua bán bất động sản không rõ nguồn gốc, không đúng quy định của pháp luật.

Xác nhận giám đốc người Nhật tại Lâm Đồng mắc Covid-19

Xác nhận giám đốc người Nhật tại Lâm Đồng mắc Covid-19
(PLVN) - Sáng 3/8, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận ông MasaHiro Nakajima (SN: 1945) - Giám đốc một công ty tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) dương tính với Covid-19.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬