Hiệu quả của hệ thống camera giám sát tại cơ quan công quyền: “Mắt thần” ngăn chặn sách nhiễu, gây phiền hà

Audio PLVN
(PLVN) - Camera điện tử gọn nhẹ, giá cả phải chăng, có nhiều tiện ích trong việc quan sát, quản lý, giám sát, sửa đổi lối làm việc, bảo vệ trật tự an ninh... Bởi vậy, ngày càng có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở UBND các cấp của Gia Lai đã lắp đặt và kết nối hệ thống camera.

Trước hoạt động của hệ thống camera giám sát, mọi người, đặc biệt nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã thật sự nâng cao ý thức thực thi công vụ, không sách nhiễu, gây phiền hà. Khi lắp đặt camera, kết nối hệ thống camera giám sát rất nhiều vị trí, đặc biệt nhất là những vị trí nhạy cảm, phức tạp hay gây bức xúc và làm xói mòn lòng tin của nhân dân đã được giải quyết khá thấu tình đạt lý, lập lại kỷ luật và kỷ cương hành chính công vụ. 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính TP Pleiku

“Camera đã hỗ trợ rất tích cực cho mọi người nói chung, phường Ia Kring nói riêng thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương; xây dựng các gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, công sở văn hóa; loại bỏ dần dần những cá nhân có thói hư tật xấu, có động cơ không trong sáng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, sơ hở của các chính sách, pháp luật...” - ông Lê Minh Hùng, Chủ tịch UBND phường Ia Kring, TP Pleiku phấn khởi cho biết.

Không chỉ được lắp đặt ghi âm, ghi hình ảnh không dây trong nhà, ngoài vườn, trên xe ô tô, đường phố, công sở... tại TP Pleiku; mà camera, hệ thống camera kết nối và các thiết bị an ninh hiện đại còn được nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, công ty lắp đặt tại các huyện, thị xã trong tỉnh.

Ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang chia sẻ: “Thời gian qua, nhiều công sở ở huyện Mang Yang đã lắp đặt camera, hệ thống camera kết nối và các thiết bị an ninh. Kết quả là cán bộ, công chức, viên chức đã thật sự nâng cao tinh thần trách nhiệm chấp hành đúng giờ giấc làm việc hành chính, thân thiện với mọi người, tích cực làm việc, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các loại thủ tục hành chính đúng quy định.

Phát huy kết quả này, huyện Mang Yang đang phấn đấu đầu tư lắp đặt các thiết bị công nghệ cao này vào tất cả các công sở, trường học, những địa điểm quan trọng thường xảy ra những vụ việc gây mất an ninh trật tự như khai thác và vận chuyển trái phép lâm sản, khoáng sản...”.

Hiện nay camera điện tử giám sát, hệ thống camera kết nối và các thiết bị an ninh hiện đại thường có giá từ 2 triệu đến 50 triệu đồng, tùy theo từng loại. Với giá cả đa dạng này, với những hiệu quả thiết thực của các tính năng mang lại, đặc biệt nhất là việc trích xuất những hình ảnh, thông tin cho việc nhắc nhở, chấn chỉnh và sửa đổi lề lối làm việc, giải quyết khiếu nại, tố cáo, điều tra các vụ án thì việc sử dụng, khai thác qua camera giám sát là rất hữu ích.

Do vậy, ông Võ Quốc Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh khẳng định: “Các cơ quan hành chính nhà nước và nhân dân đều rất thích lắp đặt camera, hệ thống camera kết nối để ghi âm, ghi hình làm bằng chứng sự thật. Nhờ hoạt động của camera, hệ thống camera kết nối giám sát mà những hành vi hành chính được minh bạch, công khai, lưu trữ thời gian dài. Nhờ đó mà mọi người chủ động phòng ngừa các hành vi thiếu văn hóa, ngăn chặn các hành vi tiêu cực tham nhũng, góp phần quan trọng vào việc cải cách hành chính…”

Hoàng Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Đọc thêm

Lướt sóng ba đào

Lướt sóng ba đào
(PLVN) - Năm 2019, ngành Du lịch đón hơn 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ trên 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu đạt hơn 720 nghìn tỷ đồng, Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới xếp hạng 7/10 quốc gia tăng trưởng về du lịch cao nhất. 

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand
(PLVN) - Tối ngày 3/12, phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM xác nhận đơn vị này đã bắt giữ Tổng giám đốc công ty KingLand để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC
(PLVN) - CLB Sài Gòn FC vừa đưa ra một quyết định bất ngờ khi ký hợp đồng với lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh
(PLVN) - Ngày 3/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (BCĐTƯ về PCTT) đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Hội chứng “lồng son”

Hội chứng “lồng son”
(PLVN) - Dần dà chị nhận ra, đã từ lâu lắm vợ chồng chị sống với nhau như một đôi bạn già cùng giới. Cuộc sống gia đình chẳng có gì thay đổi cả, việc ai người nấy làm, ăn tối và lên giường, thức dậy và đi làm cùng nhau, cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.
Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬