Hậu Giang quyết xử lý triệt để “tín dụng đen”, đua xe trái phép

(PLVN) - Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu đã có báo cáo giải trình và trả lời kiến nghị của người dân xoay quanh những vấn đề “nóng” trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý tình trạng đua xe trái phép, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”. 
Hậu Giang quyết xử lý triệt để “tín dụng đen”, đua xe trái phép Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày, với 3 phiên họp

6 tháng đầu năm - tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 1,51%

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh một số kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, UBND tỉnh đề ra 19 chỉ tiêu và 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Trong 19 chỉ tiêu chủ yếu, có 4 chỉ tiêu đạt kế hoạch cả năm, 6 chỉ tiêu đạt trên 70% kế hoạch, 3 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch, 3 chỉ tiêu đạt khá và sẽ xét vào cuối năm, còn 3 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch (tăng trưởng kinh tế, kim ngạch xuất nhập khẩu; tổng vốn đầu tư toàn xã hội). 

Ngành Nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá, năng suất, sản lượng lương thực, rau màu, cây ăn trái, thủy sản đều tăng từ 3 – 4% so với cùng kỳ. Các địa phương nỗ lực quyết tâm trong xây dựng nông thôn mới, số xã nông thôn mới chiếm tỷ lệ 62,7% tổng số xã. Lĩnh vực công nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn những vẫn tăng trưởng, số lượng dự án thu hút đầu tư và số vốn đăng ký so với cùng kỳ, phát triển doanh nghiệp chuyển biến khá, quy mô nguồn vốn của doanh nghiệp tăng dần. 

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, nhất là các hoạt động an sinh, xã hội, các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, giải quyết việc làm được quan tâm thực hiện, đạt kết quả tốt, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân tiếp tục được cải thiện. Tai nạn giao thông được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, các lĩnh vực vẫn còn tồn tại không ít hạn chế. Trong đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị gián đoạn, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 1,51%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng thấp chỉ đạt 3,01% so với cùng kỳ; khu vực dịch vụ giảm 0,88% so cùng kỳ; chất lượng dịch vụ cải thiện chậm; cơ cấu lại nền kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Thêm nữa, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và thu nhập của người dân. Giá cả hàng hóa, nông sản cũng còn thấp và tính cạnh tranh chưa cao, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là các địa phương thuộc diện khó khăn, bị ảnh hưởng nhiều bởi xâm nhập mặn. 

Trong 6 tháng còn lại của năm 2020, dự báo tình hình kinh tế đất nước tiếp tục gặp nhiều thách thức, tình hình thiên tai, sạt lở, tai nạn giao thông diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, vẫn có những thuận lợi nhất định, trong đó sự đồng lòng, đoàn kết của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân là yếu tố quan trọng để thực hiện mục tiêu hồi phục và phát triển kinh tế.

“Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và tiếp tục nỗ lực, tập trung điều hành quyết liệt hơn các nhóm nhiệm vụ đề ra từ đầu năm, bám sát kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020, phấn đấu thực hiện đạt mức cao nhất kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Đồng thời, triển khai các chính sách mới của HĐND thông qua về phát triển du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa… Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid; quan tâm các chính sách an sinh xã hội cho nhân dân; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao…”, ông Châu cho hay.

Tập trung xử lý đua xe trái phép, “tín dụng đen”

Cũng tại kỳ họp, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang đã báo cáo làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Cụ thể, cử tri kiến nghị tỉnh tiếp tục kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm bố trí đủ vốn để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 61B và sửa chữa, nâng cấp tuyến quốc lộ 61C để đảm bảo an toàn giao thông.

Trước ý kiến này, ông Lê Tiến Châu cho biết: “UBND tỉnh đã làm việc trực tiếp với Bộ Giao thông Vận tải đề nghị bổ sung vốn cho Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 61B (đoạn ngã ba Vĩnh Tường đến thị trấn Long Mỹ). Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất đưa dự án này vào ưu tiên 1 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025”. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tổ chức kiểm tra hiện trường, đề xuất phương án duy tu, sửa chữa tuyến quốc lộ 61C, để triển khai ngay trong năm 2020 nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Ngoài ra, liên quan đến tình trạng đua xe trái phép, các dịch vụ cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, cử tri đề nghị xử lý mạnh hơn nữa về những trường hợp này. Phản hồi cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an tập trung xử lý tình trạng nêu trên và đạt nhiều kết quả tích cực.

“Thời gian tới, đề nghị công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm khắc vi phạm về đua xe trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Đề nghị lực lượng công an toàn tỉnh chính thức tuyên chiến với tình trạng “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tập trung triển khai quyết liệt tất cả các giải pháp có thể xử lý dịch vụ cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trái pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bày tỏ quyết tâm.

Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ nâng cao hơn nữa tính hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành để đạt kết quả tốt nhất.

“Nhiệm vụ từ đây đến cuối năm rất nặng nề. Tôi kêu gọi cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân khai thác tốt mọi tiềm năng, thế mạnh, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, để xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng phát triển”, ông Châu nói.

Diễm Kiều
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ:  Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ: Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?

(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có bài“Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ”, phản ánh việc nhiều người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng hàng chục triệu đồng để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó, đại diện Venesa nói gì về việc này?


Đọc thêm

Chính thức ra mắt Toyota Hilux 2020 với nhiều cải tiến vượt trội

Chính thức ra mắt Toyota Hilux 2020 với nhiều cải tiến vượt trội
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức giới thiệu Toyota Hilux 2020 với những cải tiến vượt trội về mặt thiết kế, công nghệ an toàn, vận hành và tiện nghi với giá bán khá hợp lý. Toyota Hilux mới 2020 sẽ chính thức có mặt tại hệ thống đại lý của Toyota trên toàn quốc kể từ ngày 14/08/2020.

Những khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực”

Những khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực”
(PLVN) - Trong giai đoạn hiện nay, Facebook là một “thế lực” không thể chối cãi đối với những người dùng mạng xã hội, vậy nhưng có một người dám thẳng thắn gọi “Facebook là một thứ khập khiễng, hãy xóa nó đi!” Đó chính là Elon Musk - ông chủ đế chế công nghệ lớn nhất thế giới là Tesla và SpaceX. Elon Musk được coi là nguyên mẫu đời thực của nhân vật Tony Stark - Iron Man (Người Sắt) trong sê-ri phim đình đám của Marvel.
Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết năm 2020

Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết năm 2020

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã thống nhất với đề xuất của BHXH Việt Nam về việc người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó do dịch COVID-19 được tiếp tục được tạm dừng đóng một phần bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020. 

T&T Group đầu tư 800 tỷ xây dựng trung tâm thương mại tại Hải Dương

T&T Group đầu tư 800 tỷ xây dựng trung tâm thương mại tại Hải Dương
(PLVN) - Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc.

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ: Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ:  Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có bài“Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ”, phản ánh việc nhiều người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng hàng chục triệu đồng để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó, đại diện Venesa nói gì về việc này?


Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết

Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, công tác coi thi đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính lịch sử khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực. 

Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…

Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…
(PLVN) - Nạn nhân của Ngôi nhà bình yên, những đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ, những vụ thảm án do chính tay những người ông, người bà, người cha, người mẹ gây ra… Tất cả những ví dụ này đều gặp nhau ở một điểm, cho thấy một thực trạng đáng buồn. Đó là báo động về sự xuống cấp, sự “thủng đáy” về đạo đức xã hội nói chung, đạo đức gia đình nói riêng…

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Bắt đầu từ 8h sáng nay (14/8), Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang. Linh cữu đồng chí Lê Khả Phiêu được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới

“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới
(PLVN) - Dù đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và nội dung khiếu nại cũng thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Giám đốc Học viện Khoa học Công nghệ & Đổi mới sáng tạo (thuộc Bộ KH&CN) bị cho là đã né tránh không thụ lý giải quyết. Thậm chí, đơn của người khiếu nại gửi đến Học viện thì Văn thư của cơ quan này còn thẳng thừng từ chối không nhận.

Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế

Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế
(PLVN) -Những năm qua, hệ thống cơ quan THADS đã nghiêm túc tinh giản biên chế theo chủ trương chung của Đảng, Chính phủ, giảm bình quân 200 biên chế/năm. Tuy nhiên, việc biên chế liên tục cắt giảm cũng đặt ra những khó khăn nhất định cho các cơ quan THADS khi khối lượng công việc ngày càng tăng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬