Hải quan Việt Nam hỗ trợ Trung Quốc khẩu trang chống dịch

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, lực lượng Hải quan Việt Nam đã hỗ trợ Trung Quốc tổng cộng 35.000 khẩu trang phục vụ công tác chống dịch cúm do virus Corona gây ra.
Hải quan Việt Nam hỗ trợ Trung Quốc khẩu trang chống dịch Lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai tặng 10.000 khẩu trang cho Hải quan Hà Khẩu, Trung Quốc ngày 2/2. Ảnh: Thanh Phương

Sự hỗ trợ kịp thời, cấp thiết

Cụ thể, trên cơ sở hợp tác chống buôn lậu giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc, ngày 28/1/2020, đầu mối hợp tác chống buôn lậu của Hải quan Hà Khẩu (Côn Minh, Trung Quốc) liên lạc với đầu mối phía Hải quan Việt Nam là Cục Điều tra chống buôn lậu mong muốn được hỗ trợ nguồn khẩu trang y tế để phòng, chống dịch cúm do virus Corona.

Đánh giá sự cần thiết và cấp thiết trước đề nghị trên của Hải quan Hà Khẩu, để đảm bảo thực hiện nhanh công tác hỗ trợ, Cục Điều tra chống buôn lậu đã trao đổi với lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai về đề nghị nêu trên của Hải quan Hà Khẩu. Trên cơ sở trao đổi với Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan Lào Cai chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã trao tặng tổng cộng 20.000 khẩu trang cho Hải quan Hà Khẩu (Trung Quốc), gồm 2 đợt vào các ngày 29/1 và 2/2. 

Cùng với Lào Cai, ngày 2/2, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã hỗ trợ Hải quan Bằng Tường, Hải quan Hữu Nghị và Hải quan Nà 

Hoa (Trung Quốc) 15.000 chiếc khẩu trang để hỗ trợ phòng, chống dịch do virus Corona đang hoành hành tại Trung Quốc. Hải quan Trung Quốc đã gửi thư bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn đối với sự hỗ trợ kịp thời nêu trên của Hải quan Việt Nam. 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên tuyến biên giới

Song song với việc hỗ trợ khẩu trang, trên các tuyến biên giới, lực lượng Hải quan Việt Nam đã tăng cường tối đa công tác kiểm soát, phòng, chống dịch. 

Tại Lào Cai, Cục Hải quan Lào Cai đã quán triệt triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tới các đơn vị thuộc và trực thuộc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hải quan Lào Cai cũng kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc ngay tại cửa khẩu, chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu. 

Tại Quảng Ninh, trước diễn biến phức tạp do virus Corona gây ra, Hải quan Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tổng cục Hải quan.

Hải quan Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị Hải quan khu vực biên giới đường bộ đảm bảo 100% quân số, dốc toàn lực lượng, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, phối hợp với lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ địa bàn cửa khẩu, điểm xuất hàng; tuần tra, kiểm soát dọc biên giới, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hải quan Quảng Ninh cũng đã tham mưu đề xuất với tỉnh các giải pháp, tham gia các đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới đường bộ, triển khai tạm dừng các hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phụ, lối mở, điểm xuất hàng Ka Long, Pò Hèn, Km3+4, Lục Lầm, Đại Vai, Lục Chắn, Đồng Văn, Mốc 1342 (Vắt Tốc, Quảng Đức), Mốc 1306 (bản Bắc Cương, Hoành Mô) và cư dân xuất nhập cảnh (XNC) tại Vạn Gia.

Tại cửa khẩu Móng Cái, trước 10 giờ ngày 31/1/2020 thực hiện hạn chế hoạt động XNC đối với tất cả các đối tượng qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc), số lượng giảm đáng kể, không còn khách XNC theo đoàn, cư dân biên giới XNC trong ngày.

Hiện Hải quan Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hải quan thuộc và trực thuộc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.

Ngọc Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong quản lý kho vật chứng

Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong quản lý kho vật chứng

(PLVN) - Bảo quản vật chứng và quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự (THADS) giữ vai trò quan trọng trong việc phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và tổ chức thi hành án, góp phần đảm bảo thực thi pháp luật hiệu quả, toàn diện. Do đó, công tác này đã được hệ thống cơ quan THADS và các ngành liên quan chú trọng phối hợp thực hiện.

TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”

TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”
(PLVN) - Không chỉ nhanh chóng thụ lý đơn kiện theo kiểu thần tốc, Tòa án quận 7 TP HCM còn liên tục thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của nguyên đơn để giải quyết những yêu cầu vượt thẩm quyền. Kết quả xét xử chưa có nhưng hệ quả của việc thụ lý đơn thì đã rõ, hơn 1.500 tỷ đồng của doanh nghiệp bị kẹt cứng.

Chuyên gia: Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể làm chấm dứt tranh cãi về condotel

Chuyên gia: Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể làm chấm dứt tranh cãi về condotel
(PLVN) - LS Ngô Huỳnh Phương Thảo – Giám TAT Law Firm - cho rằng, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không phải là văn bản mới mà chỉ đơn thuần hướng dẫn thực hiện trên các quy định sẵn có của pháp luật, do đó, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về Condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để.

“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên

“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên
(PLVN) - Rất nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho thửa đất mà gia đình đã quản lý, sử dụng từ năm 1978 đến nay nhưng một người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) liên tục bị từ chối với lý do đất đang có tranh chấp. 

Từng bước xã hội hóa cơ chế tống đạt giấy tờ của nước ngoài

Từng bước xã hội hóa cơ chế tống đạt giấy tờ của nước ngoài
(PLVN) - Hiện nay, số lượng các vụ việc dân sự được giải quyết tại các tòa án cấp tỉnh là rất lớn trong khi nguồn lực cán bộ và ngân sách không được bổ sung. Để giảm tải áp lực cho hệ thống các cơ quan tố tụng, việc tạo cơ chế để từng bước xã hội hóa hoạt động tống đạt giấy tờ của nước ngoài là vô cùng cấp thiết.

Thủ đoạn mới của các đối tượng buôn ma túy

Thủ đoạn mới của các đối tượng buôn ma túy
(PLVN) - Theo lực lượng chức năng công an, biên phòng, hải quan, qua các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây cho thấy, các đối tượng thường ngụy trang ma túy theo dạng đóng gói bao bì các loại trà, cà phê, hạt nhựa, block linh kiện điện tử, bỏ vào loa thùng…
Hà Giang lý giải hiện tượng hơn 8000 tấn cam sành tự rụng

Hà Giang lý giải hiện tượng hơn 8000 tấn cam sành tự rụng

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Giang, những ngày gần đây, lượng cam sành bị rụng trên địa bàn tỉnh lên đến hơn 8.000 tấn. Huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình có số lượng cam sành bị rụng nhiều nhất, lần lượt là 7.000 tấn và 1.200-1.300 tấn. Nhiều hợp tác xã và nhà vườn thiệt hại khoảng 30-40%, thậm chí có vườn lên đến 70%.

Đón cơ hội từ EVFTA: Thách thức nguồn nhân lực

Đón cơ hội từ EVFTA: Thách thức nguồn nhân lực
(PLVN) - Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 50% doanh nghiệp (DN) cho rằng khó tuyển dụng lao động chất lượng cao, 85% DN khó khăn trong tuyển dụng nhân sự cấp cao, kỹ sư hàng đầu... Chất lượng nguồn nhân lực đang là điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)…

Kỹ năng thoát nạn khi mắc kẹt trong thang máy

Kỹ năng thoát nạn khi mắc kẹt trong thang máy
(PLVN) - Thực tế đã xảy ra những trường hợp bị mắc kẹt trong thang máy, làm cho người trong thang máy bị va đập, dẫn đến chấn thương. Vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, chúng ta cần làm gì khi gặp phải sự cố trong thang máy? 
Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

(PLVN) - Khi virus Corona bùng phát toàn cầu, không ít giả thuyết cho rằng đây là một dạng vũ khí sinh học và virus đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Để khẳng định tính đúng sai của nhận định này, cần có thời gian. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng trong lịch sử từ cổ chí kim đã từng có những cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí sinh học. Và vì tính nguy hiểm đặc biệt của mình mà vũ khí sinh học bị pháp luật nghiêm cấm trên toàn cầu và ở nhiều quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬