Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ?

(PLVN) - Người dân thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho hay đã từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự như 13 chiếc cọc vừa phát lộ tại khu vực Đầm Thượng.
Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? Tiến sỹ Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học dưới nước (Viện khảo cổ học) - tiến hành khai quật.

Ngày 20/2, Viện khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng bắt đầu khai quật 400m2 diện tích ao cá nhà ông Đào Văn Đến (khu Đầm Thượng, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Đây là khu vực vừa phát lộ 13 chiếc cọc gỗ được cho là liên quan đến chiến trận Bạch Đằng năm 1288.

 Khu vực ao được tiến hành khai quật

Trao đổi với PLVN, Tiến sĩ Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học dưới nước (Viện khảo cổ học) - cho biết, công việc trước tiên của đoàn khảo cổ là xác định vị trí của từng chiếc cọc. “Trên diện tích 400m2 này, ít nhất phải mất 10 ngày để xác định được thêm còn chiếc cọc nào nữa không. Chúng tôi đã bịt tất cả các đầu cọc lại để bảo vệ cọc trong thời gian tiến hành khai quật. Dự kiến, việc khai quật có thể kéo dài hết tháng 3” - Tiến sĩ Bùi Văn Hiếu chia sẻ.

 Cán bộ của Viện khảo cổ học vẽ lại vị trí các cọc

Theo ghi nhận của báo PLVN, trong sáng 20/2, toàn bộ 13 cọc gỗ đã được bịt lại bằng vải mềm, được cắm cờ vàng để dễ nhận diện. Để phục vụ cho công tác khai quật. Khoảng 10 nông dân thực hiện tát bùn ra khu vực giữa ao đồng thời bắt đầu đào lớp bùn khu vực phát lộ cọc.

Ông Đào Văn Đến - chủ sở hữu chiếc ao vừa phát lộ 13 cọc gỗ - cho biết, năm 2014, gia đình ông mua lại toàn bộ diện tích khoảng 2.300m2 gồm ao và vườn tại thôn 11, xã Lại Xuân. Quá trình thả cá ở đây, ông Đến nhiều lần muốn chặt bỏ những cọc gỗ này đi nhưng không được vì cọc quá chắc. Toàn bộ diện tích này ông Đến mua lại của gia đình ông Hoàng Văn Oanh.

 Một chiếc cọc nằm sát bờ kè ao

Ông Oanh đã từng rút 10 chiếc cọc ở ao lên. Không chỉ vậy, ông Oanh còn phát hiện ra 1 phản gỗ dài tầm 4m, rộng 80cm được khoét ở giữa, trông rất giống hình dáng của 1 chiếc thuyền. Phản gỗ này sau đó cũng được vớt lên”, ông Đến cho biết. 

 Khu vực ao nhà ông Hiệp từng có 30 cọc gỗ tương tự

Qua tìm hiểu, khu vực Đầm Thượng nói trên được người dân địa phương gọi là khu vực chân cọc, đoạn chạy dài từ bến Đụn về khu vực trang trại của ông Đến. Trên thực tế, có nhiều gia đình đã phát hiện ra những chiếc cọc tương tự trên diện tích sinh sống cũng như canh tác nhưng không ai trình báo với cơ quan chức năng. 

Ông Hoàng Văn Hiệp (60 tuổi, hàng xóm nhà ông Đến) cho hay, trong thời gian ông sinh sống 20 năm trên mảnh đất 1,6 mẫu Bắc bộ tại khu Đầm Thượng, ông đã nhiều lần phát hiện những chiếc cọc gỗ trên vườn cũng như ao nhà mình. Năm 2004, ông Hiệp phát hiện tới 30 chiếc cọc gỗ tại khu vực ao của mình. Tuy nhiên, do không biết là cọc gì nên ông chuyển các cọc lên bờ.

 Ông Hiệp mô tả lại vị trí những chiếc cọc từng được ông phát hiện cho PV

“Em ruột tôi chính là Hoàng Văn Oanh (đã mất). Năm em tôi về đây ở, cậu ấy phát hiện ra cây gỗ có khoét máng ở giữa. Sau đó, anh em tôi xẻ ra thành hơn chục cái hoành để dựng nhà. Nhưng trước khi dựng nhà, chúng tôi có đi xem thầy thì được thầy dặn đó là gỗ quý, không được phép sử dụng. Do đó, chúng tôi đành mang các hoành gỗ đã xẻ đến công đức tại chùa Phi Liệt”, ông Hiệp kể lại. Ông Hiệp cũng chỉ cho PV khu vực trại gà khoảng 300m2 gần đó cũng dày đặc cọc gỗ, hiện đã được lấp để chăn nuôi.

Theo nhận định ban đầu của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, khu vực phát hiện 13 cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

 Toàn bộ 13 cọc được bịt lại để bảo vệ

Được biết, để tạo điều kiện cho gia đình ông Đến khi dừng việc nuôi thả cá năm 2020 phục vụ hoạt động khai quật, UBND huyện Thủy Nguyên quyết định hỗ trợ gia đình 25 triệu đồng. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376