Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ?

(PLVN) - Người dân thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho hay đã từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự như 13 chiếc cọc vừa phát lộ tại khu vực Đầm Thượng.
Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? Tiến sỹ Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học dưới nước (Viện khảo cổ học) - tiến hành khai quật.

Ngày 20/2, Viện khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng bắt đầu khai quật 400m2 diện tích ao cá nhà ông Đào Văn Đến (khu Đầm Thượng, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Đây là khu vực vừa phát lộ 13 chiếc cọc gỗ được cho là liên quan đến chiến trận Bạch Đằng năm 1288.

 Khu vực ao được tiến hành khai quật

Trao đổi với PLVN, Tiến sĩ Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học dưới nước (Viện khảo cổ học) - cho biết, công việc trước tiên của đoàn khảo cổ là xác định vị trí của từng chiếc cọc. “Trên diện tích 400m2 này, ít nhất phải mất 10 ngày để xác định được thêm còn chiếc cọc nào nữa không. Chúng tôi đã bịt tất cả các đầu cọc lại để bảo vệ cọc trong thời gian tiến hành khai quật. Dự kiến, việc khai quật có thể kéo dài hết tháng 3” - Tiến sĩ Bùi Văn Hiếu chia sẻ.

 Cán bộ của Viện khảo cổ học vẽ lại vị trí các cọc

Theo ghi nhận của báo PLVN, trong sáng 20/2, toàn bộ 13 cọc gỗ đã được bịt lại bằng vải mềm, được cắm cờ vàng để dễ nhận diện. Để phục vụ cho công tác khai quật. Khoảng 10 nông dân thực hiện tát bùn ra khu vực giữa ao đồng thời bắt đầu đào lớp bùn khu vực phát lộ cọc.

Ông Đào Văn Đến - chủ sở hữu chiếc ao vừa phát lộ 13 cọc gỗ - cho biết, năm 2014, gia đình ông mua lại toàn bộ diện tích khoảng 2.300m2 gồm ao và vườn tại thôn 11, xã Lại Xuân. Quá trình thả cá ở đây, ông Đến nhiều lần muốn chặt bỏ những cọc gỗ này đi nhưng không được vì cọc quá chắc. Toàn bộ diện tích này ông Đến mua lại của gia đình ông Hoàng Văn Oanh.

 Một chiếc cọc nằm sát bờ kè ao

Ông Oanh đã từng rút 10 chiếc cọc ở ao lên. Không chỉ vậy, ông Oanh còn phát hiện ra 1 phản gỗ dài tầm 4m, rộng 80cm được khoét ở giữa, trông rất giống hình dáng của 1 chiếc thuyền. Phản gỗ này sau đó cũng được vớt lên”, ông Đến cho biết. 

 Khu vực ao nhà ông Hiệp từng có 30 cọc gỗ tương tự

Qua tìm hiểu, khu vực Đầm Thượng nói trên được người dân địa phương gọi là khu vực chân cọc, đoạn chạy dài từ bến Đụn về khu vực trang trại của ông Đến. Trên thực tế, có nhiều gia đình đã phát hiện ra những chiếc cọc tương tự trên diện tích sinh sống cũng như canh tác nhưng không ai trình báo với cơ quan chức năng. 

Ông Hoàng Văn Hiệp (60 tuổi, hàng xóm nhà ông Đến) cho hay, trong thời gian ông sinh sống 20 năm trên mảnh đất 1,6 mẫu Bắc bộ tại khu Đầm Thượng, ông đã nhiều lần phát hiện những chiếc cọc gỗ trên vườn cũng như ao nhà mình. Năm 2004, ông Hiệp phát hiện tới 30 chiếc cọc gỗ tại khu vực ao của mình. Tuy nhiên, do không biết là cọc gì nên ông chuyển các cọc lên bờ.

 Ông Hiệp mô tả lại vị trí những chiếc cọc từng được ông phát hiện cho PV

“Em ruột tôi chính là Hoàng Văn Oanh (đã mất). Năm em tôi về đây ở, cậu ấy phát hiện ra cây gỗ có khoét máng ở giữa. Sau đó, anh em tôi xẻ ra thành hơn chục cái hoành để dựng nhà. Nhưng trước khi dựng nhà, chúng tôi có đi xem thầy thì được thầy dặn đó là gỗ quý, không được phép sử dụng. Do đó, chúng tôi đành mang các hoành gỗ đã xẻ đến công đức tại chùa Phi Liệt”, ông Hiệp kể lại. Ông Hiệp cũng chỉ cho PV khu vực trại gà khoảng 300m2 gần đó cũng dày đặc cọc gỗ, hiện đã được lấp để chăn nuôi.

Theo nhận định ban đầu của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, khu vực phát hiện 13 cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

 Toàn bộ 13 cọc được bịt lại để bảo vệ

Được biết, để tạo điều kiện cho gia đình ông Đến khi dừng việc nuôi thả cá năm 2020 phục vụ hoạt động khai quật, UBND huyện Thủy Nguyên quyết định hỗ trợ gia đình 25 triệu đồng. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬