Hải Phòng: Trả lương hưu tại nhà cho 23 nghìn người để phòng dịch Covid -19

(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được UBND TP Hải Phòng thực hiện để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Hải Phòng: Trả lương hưu tại nhà cho 23 nghìn người để phòng dịch Covid -19 Ảnh minh họa

Nhiệm vụ khó khăn

Theo văn bản mà UBND TP Hải Phòng vừa gửi các ngành BHXH, Bưu điện, Công an TP và UBND các quận, huyện thì việc triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp sẽ có điều chỉnh nhất định để hỗ trợ cho trên 23.000 người hưởng từ 80 tuổi trở lên và những người từ 60 tuổi trở lên có bệnh nền mãn tính.

UBND TP yêu cầu BHXH và Bưu điện Hải Phòng chỉ đạo các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức thực hiện việc chi trả theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam; đồng thời tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng.

Trao đổi với PLVN, Quyền giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho hay, đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi lực lượng nhân viên của 2 ngành còn mỏng và số lượng người hưởng chi trả nhiều. Việc chi trả được được chia ra thành nhiều công đoạn hơn bởi thêm việc lọc danh sách người được hưởng theo địa chỉ cư trú, độ tuổi.

 HXH TP Hải Phòng tặng vật phẩm cho cán bộ, chiến sỹ tại Trường Quân sự Hải Phòng

BHXH TP và Bưu điện Hải Phòng đã và đang nỗ lực triển khai, thống nhất chi trả cho kỳ tháng 4, tháng 5 từ ngày 10/4 đến hết ngày 31/5/2020. Hai đơn vị sẽ thực hiện chi trả tại nhà đối với trên 23.000 người hưởng từ 80 tuổi trở lên và những người từ 60 tuổi trở lên có bệnh nền mãn tính. Đầu tiên, việc chi trả sẽ được thực hiện thí điểm trong 5 ngày từ 10-15/4 đối với 01 phường của tất các quận. Từ ngày 16/4 sẽ thực hiện triển khai chi trả đồng loạt với các xã, phường còn lại.

Cán bộ, viên chức thực hiện công tác chi trả sẽ được trang bị đầy đủ các yếu tố phòng dịch: đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay khi tiếp xúc tiền mặt, khử khuẩn tiền và xung quanh khu vực chi trả.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chi trả 2 tháng (tháng 4, tháng 5) vào kỳ chi trả tháng 4 để người hưởng hạn chế đi lại và tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt.

6.000 khẩu trang phục vụ chi trả

Để đảm bảo vệ sinh dịch tễ, hiện, BHXH TP Hải Phòng đã đặt 6.000 khẩu trang để hỗ trợ cho người dân cũng như cán bộ trong quá trình triển khai chi trả.

Theo đánh giá ban đầu, việc chi trả có thành công, thuận lợi hay không phụ thuộc khá nhiều vào sự hỗ trợ từ phía các quận, huyện trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại, quận Ngô Quyền, Lê Chân và Hải An đang triển khai nhiệm vụ trên khá cụ thể, gấp rút.

Ngày 3/4, UBND quận Ngô Quyền đã có văn bản gửi BHXH quận Ngô Quyền, Bưu điện Trung tâm 3, UBND các phường để xây dựng phương án chi trả tiền nhanh chóng, thuận tiện nhất. Các phường cần tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và dán thông báo tại UBND phường và các tổ dân phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng để người dân có ý thức trong quá trình chi trả: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, xếp hàng dãn cách, theo thứ tự… Người dân cũng nên thay đổi thói quen nhận tiền lương, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân ATM để hạn chế việc tiếp xúc gần. Bưu điện Trung tâm 3 được giao nhiệm vụ xây dựng, triển khai phương án chi trả cho người hưởng theo từng tổ dân phố và theo khung giờ cụ thể. Mỗi điểm chi trả không tập trung đông người.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Trần Thị Hương Duyên, để làm tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện kịp thời đến tay người thụ hưởng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, Bưu điện trung tâm 1 đã chủ động xây dựng phương án chi trả cho người dân theo tổ dân phố và từng khung giờ cụ thể. Việc chi trả thực hiện dưới 10 người theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP Hải Phòng. Ngoài ra, 15 phường trên địa bàn quận cũng bố trí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố hỗ trợ lực lượng BHXH và Bưu điện chi trả tại nhà đối với những người từ 80 tuổi trở lên và người từ 60 tuổi trở lên có bệnh lý nền mãn tính.

 BHXH TP Hải Phòng tặng vật phẩm cho cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trường Đại học Hải Phòng

Trước đó, với mong muốn chung tay cùng các đơn vị đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, BHXH TP Hải Phòng đã trao tặng vật tư thiết yếu tại Trường Quân sự Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên) và khu lưu trú Trường đại học Hải Phòng (quận Kiến An), nơi đang tiếp nhận hàng trăm người thực hiện cách ly. Mỗi đơn vị đã được BHXH TP Hải Phòng trao tặng 1.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 200 chai nước sát khuẩn khô, 200 chai nước súc miệng TB…. Số vật phẩm trên được huy động từ nguồn đóng góp, ủng hộ của toàn thể cán bộ viên chức, người lao động ngành BHXH TP Hải Phòng.

Quyền Giám đốc BHXH TP Nguyễn Thị Lộc cho biết, số vật phẩm trên là tấm lòng của cán bộ viên chức, người lao động ngành BHXH Hải Phòng mong muốn được chung tay chia sẻ và động viên kịp thời những người ở tuyến đầu đã không quản ngày đêm, trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe cho cộng đồng.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬