Hải Phòng: Quyết tâm xây dựng đô thị thông minh

(PLO) - Hôm qua (6/11), tại buổi làm việc của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với Ban Thường vụ Thành uỷ TP Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và việc xây dựng đô thị thông minh.
Hải Phòng: Quyết tâm xây dựng đô thị thông minh Ảnh minh họa nguồn Internet

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng bày tỏ, xây dựng đô thị thông minh là quyết tâm chính trị của Hải Phòng và với tất cả những nỗ lực, Hải Phòng sẽ biến quyết tâm thành hiện thực.

Trên thực tế, sự phát triển của đô thị ở Việt Nam đa số mới dừng lại ở việc cung cấp cho người dân những dịch vụ và điều kiện thông thường như điện, nước, giao thông và công nghệ thông tin như mạng internet, cáp, truyền hình ở mức đơn giản.

Hải Phòng cũng không ngoại lệ, theo Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành, hiện nay, để phát triển đô thị thông minh, Hải Phòng còn rất nhiều vấn đề chưa đạt được yêu cầu. Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “Hải Phòng phải trở thành thành phố thông minh”.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, đô thị thông minh là xu hướng tất yếu của các đô thị và quyết tâm vào cuộc của mỗi địa phương. Muốn thực hiện được đô thị thông minh phải có ứng dụng của công nghệ thông tin (CNTT) để giải quyết bốn vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa một cách hiệu quả hơn.

Tuy vậy, đô thị thông minh không chỉ đơn thuần là đầu tư cho CNTT mà phải xuất phát từ nhu cầu của người lãnh đạo, là bài toán của các nhà quản lý. Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng, việc quản lý đô thị lớn không thể bằng kinh nghiệm thông thường mà phải là quản lý có dự báo. Dự báo để thấy trước vấn đề và không để xảy ra vấn đề; thấy trước tiềm năng, thời cơ để chuẩn bị biến nó thành hiện thực một cách sớm nhất.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất Chiến lược 2 cánh và 10 nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn 2016-2020 cho TP Cảng Hải Phòng. Cánh 1 là Quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững, bao gồm hai nhiệm vụ là xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và quy hoạch thông minh, giám sát các tiêu chí phát triển bền vững. Cánh 2 là Quản lý ngành thông minh – Công dân thông minh – Doanh nghiệp thông minh. “Sau 5 năm Hải Phòng sẽ hình thành hệ thống xương sống về đô thị thông minh và sau 10 năm sẽ hình thành hiệu quả đô thị thông minh”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Bày tỏ việc xây dựng đô thị thông minh là quyết tâm chính trị của Hải Phòng, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, Hải Phòng sẽ giao UBND TP nghiên cứu thành lập Ban Chỉ đạo, phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng đề án. Từ nay đến tháng 6/2017, Hải Phòng sẽ hoàn thành đề án để ban hành nghị quyết. Sau khi có Nghị quyết, Hải Phòng sẽ ưu tiên tiến hành thực hiện trước một số nhiệm vụ trọng tâm.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376