Hải Phòng không vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra - vào vùng có dịch

(PLVN) - Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến với địa phương khi tiếp Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngày 29/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến đã có làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo, sở, ngành, UBND các huyện.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn thành phố hiện có 653 trang trại chăn nuôi, trong đó có 66 trang trại lợn, 587 trang trại gia cầm.

Bệnh cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại thôn Kim Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy trên đàn gia cầm của hộ ông Đinh Văn Tứ có tổng đàn vịt 3.770 con. Theo chủ hộ, đàn gia cầm nhập từ Thái Bình về nuôi, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm.

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến phát biểu tại buổi làm việc.

Đến ngày 28/2/2020, dịch đã xảy ra tại 4 hộ (trong đó có 3 hộ nuôi liền kề hộ ông Tứ có kết quả giám sát dương tính virus cúm gia cầm A/H5N6). Tổng số gia cầm ốm, chết, tiêu hủy trên địa bàn huyện Kiến Thụy hơn 11,3 nghìn con.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Kiến Thụy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến yêu cầu xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh theo quy định. Các hộ cần nuôi nhốt quản lý chặt chẽ đàn gia cầm, không thả rông gia cầm và thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, khử trùng tiêu độc phòng chống dịch; tạm ngừng nuôi mới gia cầm, không giết mổ gia cầm…

Đặc biệt, thành lập chốt kiểm dịch tạm thời, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ kiểm soát chặt chẽ, không cho vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra - vào vùng có dịch. Tăng cường giám sát dịch cúm gia cầm trên người, nhất là tại hộ có gia cầm ốm, chết và tiêu hủy do dịch, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh, báo cáo cơ quan y tế theo quy định…

 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra tình hình tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy.

Trực tiếp kiểm tra tình hình dịch cúm gia cầm tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo sở, ngành, địa phương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc triển khai Chương trình, Kế hoạch phòng, chống cúm gia cầm A/H5N6 của thành phố Hải Phòng; lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả, thiết thực.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo các huyện chủ động tiêm vắc xin, tổ chức vệ sinh, thực hiện khử trùng, tiêu độc hiệu quả. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, phổ biến, tuyên truyền việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm, đặc biệt của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Hải Phòng là địa phương thứ 9 công bố dịch cúm A/H5N6, sau Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương và Ninh Bình.

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết
(PLVN) - Nhu cầu đổi tiền để lì xì vào dịp Tết tăng cao cũng là lúc các dịch vụ đổi tiền nở rộ, đi kèm với đó là các chiêu trò lừa đảo và bùng phát tiền giả.
Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

(PLVN) - Để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, Hậu câu kết chia lợi nhuận với Cty Xuất nhập khẩu NP và Cty Thương mại xuất nhập khẩu vận tải Lào Việt (trụ sở ở Lào). Giám đốc hai Cty này đã đóng dấu vào các tập giấy trắng chưa ghi nội dung và ký các thủ tục chuyển tiền ký khống tại ngân hàng ở Lào để làm thủ tục thanh toán tiền với Cty Hào Hùng, cho phù hợp với hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ tiếp tục cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬